Ung thư thận giai đoạn cuối có chữa được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư thận giai đoạn cuối không còn giới hạn ở thận mà đã phát triển rộng đến các mô lân cận, có khả năng lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa.

1. Biểu hiện ung thư thận giai đoạn cuối

Ung thư thận là bệnh lý ác tính có thể bắt nguồn từ 1 hoặc 2 bên thận – cơ quan có hình hạt đậu, ở phía sau cơ bụng – hai bên cột sống có chức năng lọc máu. Dù chưa biết rõ nguyên nhân nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ mắc ung thư thận ở nam giới cao gấp khoảng 2 lần so với nữ giới. Bệnh gặp nhiều ở người hút thuốc lá, béo phì, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại…

Quá trình phát triển ung thư thận

Quá trình phát triển ung thư thận

Quá trình phát triển ung thư thận giai đoạn cuối:

  • Ung thư phát triển vượt ra ngoài thận, đến các mô và lan đến tuyến thượng thận. Có hoặc không lan đến các hạch bạch huyết, chưa di căn xa
  • Ung thư phát triển với kích thước bất kì, lan rộng đến các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa.

Biểu hiện ung thư thận giai đoạn cuối rất phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư có thể di căn tới. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

  • Đau dữ dội lan ra sau lưng
  • Đi tiểu ra máu
  • Sốt cao
  • Ung thư di căn não khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, hoạt động phối hợp các cơ quan kém, dễ động kinh…
  • Ung thư di căn phổi gây đau tức ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi…
  • Ung thư di căn gan gây vàng da, chướng bụng, sưng bụng…
  • ung thư di căn xương khiến bệnh nhân dễ bị gãy xương, tàn tật…

2. Ung thư thận giai đoạn cuối có chữa được không?

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. So với bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, Ở giai đoạn muộn, cơ hội sống của người bệnh giảm rất nhiều, chỉ khoảng 8% sau 5 năm chẩn đoán bệnh (theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ). Dù vậy bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống nếu được điều trị tích cực.

Khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị ung thư

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị ung thư

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp kiểm soát triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân cũng được bệnh viện chú trọng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital