Ung thư thận có chữa được không?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Mọi bệnh nhân ung thư thận và người nhà của họ đều lo lắng không biết bệnh ung thư thận có chữa được không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Ung thư thận là bệnh ung thư trong đó các tế bào thận phát triển một cách không kiểm soát, tạo thành một khối u. Hầu hết các bệnh ung thư thận xuất hiện trong lớp lót của các ống nhỏ trong thận. Loại ung thư thận này được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận.

Ung thư thận có chữa được không?

Ung thư thận có chữa được không phụ thuộc nhiều yếu tố

Ung thư thận có chữa được không phụ thuộc nhiều yếu tố

Ung thư thận có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển ung thư, mức độ đáp ứng điều trị bệnh, thể trạng chung của bệnh nhân… Nhìn chung, ung thư thận phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư càng cao.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khi ung thư vẫn giới hạn ở thận, kích thước khối u khoảng 7 cm hoặc nhỏ hơn, bệnh nhân có khoảng 81% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn II, khi khối u có kích thước lớn hơn khoảng 7 cm, vẫn giới hạn trong thận, bệnh nhân có khoảng 74% cơ hội sống.

Ở giai đoạn III, ung thư có thể lan đến tuyến thượng thận, các mô xung quanh và các hạch bạch huyết, bệnh nhân có khoảng 53% cơ hội sống.

Ở giai đoạn IV, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa, cơ hội sống cho người bệnh rất thấp, chỉ khoảng 8%.

Các phương pháp điều trị ung thư thận

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư thận có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận chưa di căn, phẫu thuật thắt mạch thận, cắt thận, vét hạch vùng thường được chỉ định. Với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tia xạ điều trị triệu chứng nhằm chống đau, chống chảy máu thường được bác sĩ xem xét. Hóa trị không thường được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận. Tuy nhiên, hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư tế bào chuyển tiếp – bệnh ung thư của niệu quản đôi khi bắt đầu trong thận.

Khoa Ung bướu- Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư

Khoa Ung bướu- Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư

Nhìn chung, so với nhiều bệnh ung thư khác, tiên lượng giai đoạn sớm cho bệnh nhân ung thư thận vẫn tốt hơn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư thận vẫn có cơ hội điều trị thành công, kiểm soát và kéo dài thời gian sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp ung thư thận có chữa được không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital