Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi tế bào nhỏ: ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm

Ung thư phổi tế bào nhỏ: ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm

Ung thư phổi tế bào nhỏ là một trong 2 loại ung thư phổi thường gặp. Bệnh thường cho tiên lượng xấu nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực.

1. Thông tin tổng quan về bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

1.1 Ung thư phổi loại tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) trong đó SCLC ít phổ biến hơn, chỉ chiếm khoảng 15 – 16% ca mắc.

SCLC là loại ung thư phổi tiến triển rất nhanh chóng, dễ di căn đến não nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. SCLC thường xảy ra ở người nghiện thuốc lá. Ngoài ra, amiang, từng xạ trị vùng ngực, tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi … cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi dạng tế bào nhỏ: ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm

Đây là một dạng bệnh có tốc độ xâm lấn, di căn nhanh

1.2 Triệu chứng điển hình của SCLC

Cũng giống như một số triệu chứng chung thường gặp ở bệnh nhân NSCLC, bệnh nhân mắc SCLC cũng có một số biểu hiện như:

– Đau ngực: đau dai dẳng và cố định một vùng thành ngực là do u dính hay xâm lấn thành ngực

– Ho khan kéo dài, ho ra máu

– Khàn tiếng, giọng nói thay đổi

– Nhiễm trùng phổi thường xuyên

– Khối u chèn ép thực quản gây cảm giác nuốt nghẹn

– Cơ thể gầy, sút cân nhanh…

– U di căn não có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, liệt mặt, động kinh, không kiềm chế được hành động…

– U di căn xương gây đau lưng, hông, xương sườn, cột sống, xương dễ gãy…

1.3 Phân loại giai đoạn của ung thư phổi dạng tế bào nhỏ?

Ung thư phổi dạng SCLC được chia thành hai giai đoạn bao gồm:

– Giai đoạn khu trú một bên lồng ngực (hạn chế): ung thư giới hạn ở một bên phổi và các hạch bạch huyết lân cận và chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

– Giai đoạn lan tràn: ung thư đã lan ra ngoài một phổi, các hạch bạch huyết gần đó, có thể xâm chiếm cả hai bên phổi và di căn đến các cơ quan ở xa như gan, não.

Ung thư phổi dạng tế bào nhỏ: ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm

SCLC chỉ phát triển thông qua 2 giai đoạn

2. Điều trị cho bệnh nhân mắc SCLC và tiên lượng

2.1 Tiên lượng sống

Nhìn chung, ung thư phổi vẫn được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng dè dặt, đặc biệt là với bệnh nhân mắc SCLC. Tỷ lệ sống của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ đáp ứng điều trị, phác đồ điều trị…

Nếu SCLC được phát hiện và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ đạt khoảng 23%. Nếu người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn lan tràn, tỷ lệ sống sẽ giảm còn khoảng 14% khi ung thư di căn sang các bộ phận lân cận và chỉ khoảng 2% nếu ung thư đã di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể.

2.2 Điều trị cho bệnh nhân mắc SCLC

Cũng như các loại bệnh lý ác tính khác, người bệnh mắc ung thư phổi dạng tế bào nhỏ nếu phát hiện càng sớm thì kết quả điều trị sẽ càng hiệu quả. Phác đồ điều trị chủ yếu là phác đồ đa mô thức, kết hợp các phương pháp điều trị tùy theo từng tình trạng của mỗi bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được triển khai phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị, điều trị miễn dịch

Hiện nay, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang – thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, Trưởng khoa Ung thư và Huyết học – Bệnh viện ĐH Tổng hợp ĐH Quốc gia Singapore, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa của Bệnh viện ĐH Tổng hợp ĐH Quốc gia Singapore. Bác sĩ Lim là chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp về Thu Cúc TCI thăm khám, tư vấn phác đồ và điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi, giúp bệnh nhân không cần sang nước ngoài nhưng vẫn tiếp cận được với điều trị tân tiến.

Ung thư phổi dạng tế bào nhỏ: ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm

Điều trị ung thư phổi theo tiêu chuẩn Singapore tại TCI

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư phổi tế bào nhỏ. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0936 388 288.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital