Ung thư phổi lây qua đường nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Chào bác sĩ! Xin được hỏi bệnh ung thư phổi lây qua đường nào? Nhà tôi có 1 bác từng qua đời vì ung thư phổi và con trai bác cũng không may bị bệnh này, mới phát hiện cách đây 2 tuần. Có phải bệnh lây qua đường hô hấp không? Cảm ơn bác sĩ!

(Tuấn Anh – 34 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “Ung thư phổi lây qua đường nào?” của bạn như sau:

Ung thư phổi lây qua đường nào?

Nhiều người cho rằng ung thư là bệnh lây nhiễm nên thường có tâm lý kỳ thị, tránh xa người bệnh. Tuy nhiên, ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng không phải là bệnh lây lan bạn nhé, kể cả qua đường hô hấp hay tiếp xúc.

Ung thư phổi

Ung thư phổi không lây qua đường hô hấp hay tiếp xúc

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này tuy chưa được kết luận chính xác nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khói thuốc lá đến nay là yếu tố nguy cơ chính và quan trọng nhất đối với bệnh ung thư phổi. Nó gây ra hơn 80% của tất cả các ca ung thư phổi trên toàn thế giới. Các chất độc hại trong khói thuốc làm hư hại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hư hỏng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao hút thuốc lá, tẩu thuốc, hoặc xì gà có thể gây ung thư phổi. Hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Một người tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá, nguy cơ bị ung thư phổi càng cao.

Trong gia đình có người mắc ung thư phổi thì các thành viên còn lại cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm radon, amiăng, thạch tín, crôm, niken và ô nhiễm không khí.

Do vậy, trường hợp của anh và bác bạn không phải do lây lan qua tiếp xúc mà có thể do các yếu tố nguy cơ khác mà chúng tôi vừa nêu trên.

ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí cũng là yếu tố nguy cơ ung thư phổi

Những người có nhiều yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi thì nên tầm soát bệnh định kỳ để phát hiện nếu mắc bệnh ở giai đoạn sớm. Việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa rất lớn trong điều trị với mục tiêu điều trị khỏi bệnh.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital