Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi giai đoạn đầu chữa khỏi không?

Ung thư phổi giai đoạn đầu chữa khỏi không?

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ mắc cao ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư phổi phát hiện càng sớm, cơ hội sống và điều trị cho bệnh nhân càng cao. Vậy, ung thư phổi giai đoạn đầu chữa khỏi không?

Ung thư phổi giai đoạn đầu chữa khỏi không?

Ung thư phổi phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới và thứ ba ở nữ giới Việt Nam. Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi và hút thuốc lá bị động cũng gây ra khoảng 7 nghìn cái chết mỗi năm.

Ung thư phổi được chia làm hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi tế bào nhỏ ít phổ biến hơn.

Ung thư phổi giai đoạn I

Đối với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, bệnh có 4 giai đoạn phát triển. Ung thư giai đoạn đầu có đặc điểm ung thư có kích thước trong khoảng 3 – 5 cm, phát triển quanh mô màng phổi. Ung thư giai đoạn này chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Biểu hiện ung thư giai đoạn này cũng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn và bỏ qua do khá gần với các biểu hiện bệnh đường hô hấp khác.

Ung thư phổi giai đoạn I có chữa khỏi không? Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, khẳng định ung thư phổi giai đoạn đầu chữa khỏi không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng người bệnh, loại ung thư, mức độ đáp ứng điều trị cũng như lựa chọn phương pháp điều trị của người bệnh.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư phổi có tiên lượng sống dè dặt hơn. Theo đó, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I khoảng 45 – 49%.

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư phổi giai đoạn đầu chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, phẫu thuật kết hợp với hóa trị liệu thường được chỉ định ở giai đoạn này. Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, lựa chọn ở giai đoạn hạn chế có thể bao gồm cả xạ trị.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị cơ bản được đánh giá cao cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu. Ở giai đoạn đầu, loại bỏ một phần nhỏ của phổi có chứa khối u, cắt bỏ phân đoạn để loại bỏ phần lớn phổi, cắt thùy để loại bỏ toàn bộ một bên phổi… có thể được chỉ định.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc qua tĩnh mạch cánh tay.

Chiếu xạ sọ dự phòng chủ yếu áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, tránh để ung thư di căn não gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

TS. BS Lim Hong Liang chịu trách nhiệm chính trong lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital