Ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư hậu môn bắt đầu từ sự phát triển bất thường các mô ở hậu môn. Ung thư hậu môn sống được bao lâu là lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Ung thư hậu môn có thể gặp ở nhiều độ tuổi nhưng phổ biến nhất là trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút HPV, hút thuốc lá, quan hệ tình dục không an toàn, nhiễm HIV, mắc một số bệnh ung thư khác như ung thư âm hộ, ung thư âm đạo… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Ung thư hậu môn

Để khẳng định ung thư hậu môn sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ tuổi bệnh nhân
  • Thể trạng người bệnh
  • Loại ung thư
  • Giai đoạn tiến triển bệnh
  • Mức độ đáp ứng điều trị

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, phát hiện ung thư hậu môn càng sớm và tiến hành điều trị tích cực, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao.

Ung thư hậu môn được chia thành 2 nhóm là ung thư tế bào vảy và nhóm các loại ung thư không phải tế bào vảy (bao gồm ung thư tuyến, ung thư tại chỗ, ung thư tế bào đáy…) trong đó ung thư tế bào vảy phổ biến hơn cả. Đây cũng là loại ung thư có tiên lượng sống tốt hơn.

Ở giai đoạn I, khi khối u phát triển với kích thước nhỏ, dưới 2 cm, vẫn giới hạn trong hậu môn, bệnh nhân ung thư tế bào vảy có khoảng 77% cơ hội sống trong khi cơ hội này cho nhóm bệnh ung thư còn lại là 71%.

Ở giai đoạn II, khi khối u phát triển lớn hơn 2 cm nhưng vẫn chưa có bất kì sự lây lan đến hạch bạch huyết hay di căn đến các bộ phận ở xa nào, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư tế bào vảy là 67% và nhóm các loại ung thư khác khoảng 59%.

Ở giai đoạn III, khi khối u phát triển với kích thước không xác định, đã lan tới các hạch bạch huyết quanh trực tràng và ảnh hưởng đến một số cơ quan khác như âm đạo, bàng quang, đại trực tràng, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư tế bào vảy là 51 – 58% và nhóm các loại ung thư khác là 35 – 50%.

Giai đoạn di căn, cơ hội sống cho cả 2 nhóm ung thư hậu môn đều giảm, chỉ còn khoảng 7 – 15%.

Điều trị ung thư hậu môn như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư hậu môn sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư hậu môn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư hậu môn là:

  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư, giảm nguy cơ tái phát bệnh. Thời gian, liều lượng xạ trị cho mỗi bệnh nhân ung thư hậu môn là khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng bệnh tổng quát. Xạ trị thường kéo dài nhiều đợt, mỗi đợt 5 – 6 tuần.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư hậu môn

  • Hóa trị: đây là phương pháp điều tri toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể kết hợp bổ trợ cho bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn tiến triển. Thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể qua đường tiêm hoặc uống.

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư hậu môn là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là giải đáp về ung thư hậu môn sống được bao lâu và thông tin tham khảo về các phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital