Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư hậu môn: đừng chết vì… ngại đi khám

Ung thư hậu môn: đừng chết vì… ngại đi khám

BS. Đỗ Tuyết Mai (Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) cho biết, chính vì nhiều người ngại soi hậu môn mà đã bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm, khi ung thư chưa hình thành mà mới chỉ tồn tại ở dạng polyp – tổn thương tiền ung thư.

1. Bệnh “ung thư hung hăng” – tiên lượng xấu khi phát hiện muộn

Ung thư hậu môn rất nguy hiểm nếu phát hiện muộn

Ung thư hậu môn là bệnh không hiếm gặp nhưng nhiều người ngại chia sẻ nên đa số đều phát hiện bệnh khi ung thư đã tiến triển hay di căn.

Tham khảo qui trình: khám phát hiện sớm ung thư hậu môn

Ung thư hậu bắt đầu từ sự phát triển bất thường tại hậu môn, cơ quan nằm áp cuối ống tiêu hóa. Chính vì nằm ở vị trí kín đáo mà bệnh ít được quan tâm dẫn đến việc phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn. Tại Mỹ, mỗi năm có đến khoảng 8 nghìn ca mắc ung thư hậu môn và khoảng 1 nghìn ca trong số đó khó thể tránh khỏi cái chết và ¼ trong số đó được chẩn đoán khi ung thư đã lan rộng đến hạch bạch huyết hay di căn.

Ung thư hậu môn được chia thành 2 loại chính là ung thư tế bào vảy và nhóm không phải tế bào vảy. Tiên lượng sống trong 5 năm cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm khoảng 71 – 77% nhưng đến giai đoạn muộn, tỷ lệ này rất thấp chỉ còn khoảng 7 – 15%. Chính vì tiến trình phát triển bệnh nhanh và tiên lượng xấu nên ung thư hậu môn được coi là một trong những bệnh ung thư hung hăng nhất.

2. 7 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc bạn cần đi khám hậu môn

Dù các triệu chứng bệnh không điển hình, dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ nhưng bạn không nên chủ quan mà bỏ qua bất kì thay đổi nào, dù là rất nhỏ. Hãy cảnh giác với bệnh ung thư hậu môn khi bạn có những triệu chứng sau:

Ngứa hậu môn là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp

 • Ngứa vùng hậu môn liên tục
 • Hậu môn dễ bị đau nhói, vùng da xung quanh bất thường
 • Xuất hiện u cục quanh hậu môn
 • Đi tiểu bất thường
 • Đại tiện khó khăn
 • Ra dịch, chất nhầy bất thường, không kiểm soát
 • Chảy máu hậu môn

Ngay khi xuất hiện bất thường ở hậu môn, dù là rất nhỏ, đặc biệt là các triệu chứng cảnh báo bệnh trên, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn khám và điều trị bệnh kịp thời. Khám ung thư hậu môn có thể bao gồm:

 • Khám hậu môn bằng ngón tay thường được bác sĩ thực hiện đầu tiên để đưa ra những đánh giá ban đầu chức năng co bóp cơ vùng hậu môn cũng như sự xuất hiện của một số khối u cục.

Nội soi trực tràng hậu môn giúp phát hiện những bất thường sâu bên trong hậu môn

 • Nội soi trực tràng hậu môn được thực hiện bằng ống soi mềm có kích thước nhỏ để quan sát toàn bộ những tổn thương sâu bên trong hậu môn. Thời gian nội soi chỉ khoảng 5 – 10 phút. Trường hợp phát hiện nghi ngờ, mô bất thường được đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh. Trường hợp bệnh nhân cảm thấy quá căng thẳng, sợ hãi, bác sĩ có thể xem xét tiêm thuốc an thần hay giãn cơ, giúp quá trình nội soi trực tràng hậu môn thuận lợi hơn.

Quá trình nội soi trực tràng cũng có thể phát hiện những bất thường tại trực tràng, có liên quan đến ung thư đại trực tràng

3. Bạn đã biết cách phòng bệnh ung thư hậu môn chưa?

Ung thư hậu môn có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến hơn cả ở những người trên 60 tuổi. Do nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư hậu môn vẫn chưa được xác định rõ nên các cách phòng bệnh chỉ mang tính chất tương đối. Để phòng bệnh ung thư hậu môn, bác sĩ khuyên:

 • Nói không với thuốc lá
 • Quan hệ tình dục an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm HPV
 • Có lối sống sinh hoạt lành mạnh, tích cực luyện tập thể dục thể thao
 • Ăn nhiều ra quả, bổ sung một số loại thực phẩm như gạo lứt, bánh mì đen, mì ống… vào chế độ ăn hàng ngày
 • Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn…
 • Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì…

Ung thư hậu môn rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Đừng vì ngại ngùng mà bỏ qua việc thăm khám để phát hiện bệnh sớm. Để đăng khí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital