Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư hậu môn di căn và những điều cần biết

Ung thư hậu môn di căn và những điều cần biết

Ung thư hậu môn di căn đã phát triển với kích thước không xác định, đã lây lan đến các hạch bạch huyết quanh trực tràng, các bộ phận lân cận như âm đạo, bàng quang và di căn đến các bộ phận ở xa như phổi, xương. Điều trị cho bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn này cũng phức tạp và tiên lượng sống không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh.

Biểu hiện ung thư hậu môn di căn

Ung thư hậu môn xảy ra ở hậu môn, cơ quan nằm áp cuối hệ tiêu hóa, ngay sau trực tràng

Ung thư hậu môn là bệnh ung thư đường tiêu hóa ít phổ biến hơn, xảy ra ở hậu môn, cơ quan áp cuối hệ tiêu hóa, ngay sau trực tràng.

Ung thư hậu môn di căn có biểu hiện phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa. Không giống ở giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở lớp lót trên cùng của hậu môn và chưa lan đến các hạch bạch huyết, ung thư hậu môn giai đoạn cuối đã phát triển vượt ra ngoài hậu môn và di căn xa. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là:

U cục nổi lớn xâm lấn toàn bộ vùng hậu môn và cơ vòng gây đau đớn cho bệnh nhân

  • Đau dữ dội vùng hậu môn xảy ra khi u cục nổi lớn xâm lấn toàn bộ vùng hậu môn và cơ vòng, cơn đau càng dữ dội hơn khi đại tiện
  • Chảy máu vùng hậu môn, hậu môn tiết dịch bất thường
  • Vùng da quanh hậu môn sần sùi, nóng rát, ngứa hậu môn
  • Tế bào ung thư lan đến bàng quang có thể gây bí tiểu, tiểu ra máu…
  • Ung thư di căn đến xương gây ra cảm giác đau, sưng các khớp, chi, cột sống, xương giòn, yếu và dễ gãy
  • Ung thư di căn gan làm xuất hiện một số triệu chứng bệnh như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau, sưng vùng bụng
  • Ung thư di căn phổi khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng ngực, khó thở, ho ra máu…
  • Cơ thể gầy, sút cân nhanh, da xanh xao…

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn di căn

Ung thư hậu môn di căn điều trị rất khó khăn và không thể chữa khỏi bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, điển hình là đau đớn, khó thở, bí tiểu và kiểm soát tránh để khối u di căn rộng hơn.

Điều trị phẫu thuật ít phổ biến ở bệnh nhân ung thư hậu môn di căn. Xạ trị kết hợp với hóa trị liệu thường là hai phương pháp cơ bản điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này.

Phương pháp điều trị bằng hóa chất thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này

Ung thư hậu môn được chia làm hai nhóm chính là loại ung thư tế bào vảy và nhóm ung thư không phải tế bào vảy. Tiên lượng sống cho bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau là khác nhau. Ở giai đoạn di căn, bệnh nhân ung thư tế bào vảy có khoảng 15% cơ hội sống và cơ hội sống cho nhóm không phải tế bào vảy chỉ khoảng 7%.

Tuy cơ hội sống ở giai đoạn cuối không cao nhưng với sự tiến bộ y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Để tăng cơ hội điều trị và hỗ trợ tối đa cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư hậu môn có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới. Với sự hợp tác điều trị này, bệnh nhân sẽ được hưởng chế độ chăm sóc, điều trị tương đương ở Singapore với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin chung về bệnh ung thư hậu môn di căn bàng quang. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital