Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 được chia thành ba giai đoạn nhỏ gồm 3A, 3B, 3C và từng giai đoạn sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau. Vậy cụ thể ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ đại tràng. Ung thư đại tràng chia làm 4 giai đoạn và ở giai đoạn 3, ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và vào các hạch bạch huyết ở vùng xung quanh đại tràng.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 chia làm 3 giai đoạn. Tùy vào giai đoạn, tình trạng bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau.

ung thư đã lan ra ngoài đại tràng

Ở giai đoạn 3, ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và vào các hạch bạch huyết ở vùng xung quanh đại tràng.

Giai đoạn IIIA

Ung thư có thể lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và có thể đã lây lan đến lớp cơ của thành đại tràng. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan tới nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết gần đó hoặc hình thành ở trong các mô gần các hạch bạch huyết. Tiên lượng sống sau 5 năm ở giai đoạn này là khoảng 84%.

Giai đoạn IIIB

Khối u đã phát triển qua lớp cơ đến lớp thanh mạc hoặc qua lớp thanh mạc nhưng chưa vào các cơ quan gần đó, đồng thời di căn đến 1 – 3 hạch bạch huyết vùng hoặc đã lan đến các mô gần hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa (T3 hoặc T4a, N1 hoặc N1c, M0).

Ung thư đã lan đến lớp cơ của thành ruột hoặc đến thanh mạc của thành ruột, di căn sang 4-6 hạch bahj huyết lân cận nhưng chưa phát triển đến các cơ quan xa (T2 hoặc T3, N2a, M0).

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Ung thư phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp co của thành ruột, lây lan sang ít nhất 7 hạch bạch huyết vùng nhưng chưa di căn xa (T2, N2b, M0).

Tiên lượng sống cho giai đoạn này là 71%.

Giai đoạn IIIC

Ung thư phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lan sang các cơ quan gần đó, đồng thời lây lan sang 4-6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa (T4a, N2a, M0).

Ung thư đã phát triển qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột và di căn đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa (T3 hoặc T4a, N2b, M0).

Khối u đã phát triển qua lớp niêm mạc xâm lấn trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào cơ quan cận kề, đồng thời có trên 1 hạch bach huyết lân cận nhưng chưa di căn xa (T4b, N1 hoặc N2, M0).

Tiên lượng sống giai đoạn này là 58%.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 thế nào?

phẫu thuật ung thư

Phẫu thuật cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết liên quan nếu có thể.

Phương pháp điều trị thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn III bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết liên quan nếu có thể.
  • Hóa trị: thực hiện sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư trong trường hợp chúng chưa bị loại bỏ khỏi cơ thể.
  • Xạ trị: được chỉ định sau phẫu thuật nếu khối u đã lớn và xâm lấn các mô xung quanh đại tràng.

Đối với bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật do điều kiện sức khỏe, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng hóa trị, xạ trị đơn lẻ hoặc hóa – xạ trị kết hợp tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

Các phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết thông tin chính xác hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân