Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Chào Bệnh viện Thu Cúc. Tôi có người nhà không may mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Vậy như trường hợp của chị gái tôi, ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu? Tôi cảm ơn rất nhiều.
(Đào Thị Thanh – Thái Nguyên)


Trả lời:
Chào chị. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị “Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu” như sau:
Ung thư đại tràng di căn là khi khối u ác tính đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể như phổi, xương, gan hay các hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác.

ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng giai đoạn di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn di căn (giai đoạn IV) được phân chia thành hai nhóm:

  • Ung thư di căn lan rộng mà không thể điều trị bằng phẫu thuật
  • Ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất

Nếu chỉ có một cơ quan bị di căn, và ung thư giới hạn trong một khu vực nhất định, điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, thuận lợi cho việc phẫu thuật. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có di căn tới nhiều bộ phận khác và không có khả năng chữa trị.
Mục tiêu điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối chủ yếu là kiểm soát triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống., nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là hóa trị.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

Tùy từng trường hợp mà tiên lượng sống sẽ khác nhau. Ở giai đoạn cuối, cơ hội sống 5 năm rất thấp, chỉ khoảng 8-11%. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng hướng và tích cực, nhiều trường hợp có thể sống lâu dài.
Tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.
Bạn có thể đưa người nhà tới đây để được các bác sĩ Singapore tư vấn và điều trị. Vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital