Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dạ dày di căn thế nào?

Ung thư dạ dày di căn thế nào?

Ung thư dạ dày di căn là khi các tế bào ung thư đã phát triển và xâm lấn sang các bộ phận khác trên cơ thể như: phổi, gan, não… Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về giai đoạn này qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối. Lúc này, thông qua đường máu hoặc hạch bạch huyết, khối u ác tính ở dạ dày sẽ xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư dạ dày thường di căn đến gan, phổi, tụy, đại tràng, xương, túi mật,…Sự mất kiểm soát này sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh ngày càng tồi tệ hơn, với các triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng:

Ung thư dạ dày di căn thế nào

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

  • Di căn xương: đau xương, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt
  • Di căn gan: da vàng vọt như mắc bệnh gan (ung thư dạ dày di căn gan)
  • Di căn não: đau nhức đầu
  • Di căn hạch bạch huyết: xuất hiện các hạch bạch huyết to, cứng, sờ vào không đau nhưng có thể bị vỡ loét, gây đau và chảy máu
  • Di căn phổi: đau tức ngực, ho nhiều, đau họng…
  • Đi ngoài ra máu

Ung thư dạ dày là bệnh lý có tỉ lệ di căn rất cao, khoảng 80 – 90%. Những nơi tiếp giáp với khối u rất dễ bị di căn như: tụy, gan, buồng trứng, đại tràng,… Tỉ lệ di căn đến các bộ phận khác của ung thư dạ dày cũng có sự chênh lệch đáng kể: hạch địa phương – 58%, gan – 47%, tụy – 16%, phổi – 18%…

Ung thư dạ dày di căn thế nào

Bệnh nhân ung thư dạ dày di căn thường phải chịu nhiều đau đớn, mệt mỏi

Điều trị ung thư đại trực tràng di căn

Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này không cao, chỉ khoảng 4%. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực và đúng hướng, nhiều bệnh nhân có thể sống lâu dài.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có mục đích là giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Các phương pháp có thể là hóa trị, xạ trị.

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

Ngoài ra, yếu tố tinh thần cũng ảnh hưởng đến tiến triển bệnh. Người nhà bệnh nhân nên chú ý quan tâm chăm sóc, động viên để người bệnh có cuộc sống thoải mái, dễ chịu hơn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital