Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dạ dày di căn hạch có chữa được không?

Ung thư dạ dày di căn hạch có chữa được không?

Bước vào giai đoạn cuối ung thư dạ dày, các tế bào ung thư đã di căn sang nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có vùng hạch. Ung thư dạ dày di căn hạch là gì? Ung thư dạ dày di căn hạch có chữa được không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!
Ung thư dạ dày di căn hạch là gì?

Trong cơ thể con người, các tế bào hạch được phân bổ khắp cơ thể, những tế bào này đóng vai trò quan trọng, giúp tiêu diệt các tế bào bị già đi, hạn chế tình trạng lão hóa, bảo vệ sức khỏe cho con người.

ung thư dạ dày

Số lượng người mắc bệnh ung thư dạ dày ở nước ta ngày càng nhiều

4 nhóm hạch chính ở dạ dày bao gồm:

 • Nhóm hạch tụy, lách
 • Nhóm hạch dưới môn vị và trên môn vị
 • Hạch vị trái
 • Hạch cạnh tâm vị

Ống ngực và thân tạng là các vị trí trên cơ thể con người tập trung 4 nhóm hạch này nhiều nhất. Ở giai đoạn cuối ung thư dạ dày, các tế bào ung thư lớn lên, xâm lấn ra vị trí của nhiều cơ quan lân cận. Các tế bào ung thư đi theo đường bạch huyết rồi lan đến các vùng khác nhau trên cơ thể tạo thành những khối u nhỏ với kích thước đa dạng. Ung thư dạ dày di căn hạch thường được phát hiện ở giai đoạn cuối, tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt, dù mới ở giai đoạn IB hoặc II là người bệnh cũng có thể gặp tình trạng này.

Ung thư dạ dày di căn hạch có chữa được không?

Ung thư dạ dày di căn hạch có chữa được không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người bệnh đặc biệt quan tâm.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp nhất. Người bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối chỉ có tiên lượng sống khoảng 4 %, tuy nhiên nếu được điều trị với phác đồ tích cực thì bệnh nhân có thể giảm các triệu chứng, ngăn không cho tế bào ung thư di căn rộng hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Phương pháp phẫu thuật được các bác sĩ áp dụng để cắt bỏ một phần dạ dày và vét hạch xung quanh, giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng khó chịu: nôn mửa, tiêu chảy, khó thở… Tuy nhiên để tiến hành phẫu thuật thì bệnh nhân phải đủ điều kiện sức khỏe cần thiết.

Xạ trị cũng là 1 phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn hạch

Xạ trị cũng là 1 phương pháp được dùng để điều trị ung thư dạ dày di căn hạch

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật thì bệnh nhân cũng có thể điều trị bệnh bằng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị. Với xạ trị, bác sĩ sử dụng tia năng lượng X tác động thu nhỏ kích cỡ khối u. Hóa trị là phương pháp tác động toàn thân, người bệnh được truyền thuốc chống ung thư vào cơ thể giúp ức chế sự phát triển của khối u.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn hạch bạn nhất định phải biết

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn hạch là tập hợp các triệu chứng tại vị trí khối u khởi phát và di căn. Theo đó, một số triệu chứng người bệnh có thể gặp bao gồm:

 • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh gặp tình trạng táo bón, tiêu chảy kéo dài, đi ngoài ra máu, phân có màu đen…
 • Xuất hiện nhiều nốt hạch: Ở các vị trí dưới xương hàm, mang tai, phần cổ, người bệnh sẽ thấy nổi lên nhiều nốt hạch. Các nốt hạch này có đặc điểm là cứng, không di động, khi ấn tay vào không đau. Tuy nhiên để một thời gian sau, nốt hạch có thể vỡ ra, gây lở loét, viêm nhiễm.
xuất hiện nhiều nốt hạch

Người bệnh xuất hiện nhiều nốt hạch tại vùng cổ

 • Ho dai dẳng: Phần lớn các nốt hạch đều tập trung ở phần cổ nên người bệnh thường xuyên cảm thấy ngứa rát cổ, khó nuốt thức ăn. Vào ban đêm, người bệnh ho dai dẳng, khó ngủ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
 • Đau cổ: Các nốt hạch lớn chèn ép vị trí động mạch cổ khiến vùng cổ người bệnh đau nhức, khó cử động và quay sang 2 bên.
 • Sốt cao: Người bệnh có thể sốt lên tới 38 – 39 độ C, cơ thể mất nước, suy nhược.
 • Chán ăn, nôn ói khi ăn
 • Khó thở
 • Đau tức vùng ngực
 • Sụt cân nhanh chóng

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện đang hợp tác với các bác sĩ Singapore trong việc xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân sẽ được điều trị với phác đồ chuẩn mà lại tiết kiệm chi phí do bệnh viện có áp dụng chi trả bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ.

Vui lòng liên Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua tổng đài 1900 5588 96 để được tư vấn chi tiết nhất!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital