Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dạ dày di căn gan sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày di căn gan sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm thường gặp nhất trong các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tế bào ung thư ở dạ dày sẽ di căn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, trong đó có gan. Vậy ung thư dạ dày di căn gan sống được bao lâu?
Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này các tế bào ung thư đã vượt ra khỏi khối u ác tính trong dạ dày. Chúng lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể như xương, hạch, phổi, gan, não…

Ung thư dạ dày di căn gan biểu hiện thế nào?

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể, có vai trò chính là chuyển hóa các chất và lọc máu. Đây cũng là nguyên nhân khiến gan dễ bị tế bào ung thư từ các cơ quan khác theo đường máu đến xâm lấn. Ung thư dạ dày di căn gan cũng theo đường máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của gan, khiến cơ thể ngày một suy yếu. Nếu không nhận biết và xử lý đúng cách có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, tế bào ung thư dạ dày sẽ tiến triển nhanh sang giai đoạn cuối, di căn

Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, tế bào ung thư dạ dày sẽ tiến triển nhanh sang giai đoạn cuối, di căn

Ung thư dạ dày có thể di căn sang gan và gây ra những biểu hiện như:

 • Da vàng do gan không đào thải được bilirubin trong máu
 • Đau bụng, ngứa ngáy ngoài da
 • Chướng bụng
 • Buồn nôn hoặc nôn ra máu
 • Sốt cao, đổ mồ hôi
 • Ăn không ngon, tiêu hóa kém, nuốt thức ăn bị nghẹn
 • Sút cân
 • Nước tiểu sậm màu
 • Đau vai phải hoặc phần bụng phải trên rốn

Ung thư dạ dày di căn gan rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đa phần, người bệnh thường được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn và không thể điều trị. Do đó, khi cơ thể có những dấu hiệu như trên, bệnh nhân ung thư dạ dày cần đến khám ngay để chẩn đoán đúng tình trạng.

Điều trị ung thư dạ dày di căn gan bằng phương pháp gì?

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh nên việc điều trị thường khó khăn và phức tạp hơn. Các phương pháp điều trị phổ biến là xạ trị, hóa trị, phẫu thuật.

 • Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển. Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật hoặc cũng có thể dùng riêng hoặc kết hợp với hóa trị để kéo dài sự sống cho người bệnh.

Xạ trị là một trong những phương pháp được áp dụng ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn

Xạ trị là một trong những phương pháp được áp dụng ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn

 • Hóa trị

Phương pháp này sử dụng kết hợp nhiều loại hóa chất truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Ở giai đoạn cuối, hóa chất thường được áp dụng nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

 • Phẫu thuật

Ung thư dạ dày di căn gan có thể được chỉ định tiến hành phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u và một phần cơ quan mà khối u di căn tới. Phương pháp phẫu thuật chủ yếu là mổ mở. Trong trường hợp sức khỏe người bệnh yếu không thể tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp khác.

Ung thư dạ dày di căn gan sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh nên tỷ lệ sống thường rất dè dặt. Khả năng sống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng của cơ thể sau điều trị, tâm lý của người bệnh…

Người bệnh nếu được chăm sóc và điều trị tích cực sẽ cải thiện sớm sức khỏe

Người bệnh nếu được chăm sóc và điều trị tích cực sẽ cải thiện sớm sức khỏe

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu nếu điều trị tích cực tỷ lệ sống cao. Tuy nhiên đa số người bệnh phát hiện và điều trị muộn, do đó tỷ lệ sống ở giai đoạn 3 chỉ khoảng 9-14%, ở giai đoạn 4 chỉ 4%.

Mặc dù tỷ lệ sống ở giai đoạn cuối không cao nhưng hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày được áp dụng mang lại hiệu quả tốt. Người bệnh được chăm sóc giảm nhẹ sau điều trị giúp giảm dần triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa khối u di căn, kiểm soát và giúp kéo dài cơ hội sống.

Do đó, khi được chẩn đoán ung thư dạ dày di căn gan, người bệnh và người nhà không nên quá bi quan, chán nản hoặc suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe, tình trạng bệnh. Người bệnh nên yên tâm tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện dần sức khỏe.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital