Ung thư buồng trứng giai đoạn III

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư buồng trứng giai đoạn III đã lan ra khỏi xương chậu hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng. So với các giai đoạn trước đó, điều trị ung thư giai đoạn này thường khó khăn và cho tiên lượng thấp hơn. Tuy nhiên, nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài cơ hội sống.

Biểu hiện bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn III

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư được các bác sĩ đánh giá là khó phát hiện sớm do triệu chứng ung thư giai đoạn đầu thường không rõ ràng, các biểu hiện bệnh dễ nhầm lẫn với ung các bệnh lý tiêu hóa thông thường. Có đến 70% bệnh nhân ung thư buồng trứng phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn III, IV).

Ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA

Ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển bất thường (ác tính) phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng – một phần trong hệ thống các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Ung thư buồng trứng giai đoạn III có đặc điểm:

  • Giai đoạn IIIA: ung thư phát triển ở một hoặc cả hai bên buồng trứng hay ống dẫn trứng hoặc có ung thư phúc mạc nguyên phát và nó có thể lan truyền hoặc phát triển thành các cơ quan lân cận trong xương chậu. Ung thư có thể lan đến hạch bạch huyết sau phúc mạc nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa
  • Giai đoạn IIIB: ung thư ở một hoặc hai bên buồng trứng hoặc có ung thư màng bụng chính và nó đã lan rộng phát triển thành các cơ quan bên ngoài xương chậu. Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm.
  • Giai đoạn IIIC: ung thư có thể phát triển tại cac cơ quan bên ngoài xương chậu. khối u có kích thước trên 2 cm.

So với các giai đoạn trước đó, biểu hiện ung thư buồng trứng giai đoạn III đã rõ hơn, tác động nhiều hơn đến cuộc sống của người bệnh. Một số dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn III có thể gặp là:

  • Đau bụng, khó chịu vùng chậu
  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Khó tiêu
Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng phổ biến dễ nhầm với các bệnh tiêu hóa ở bệnh nhân ung thư buồng trứng

Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng phổ biến dễ nhầm với các bệnh tiêu hóa ở bệnh nhân ung thư buồng trứng

  • Chướng bụng, đầy hơi
  • Nhanh lo
  • Đau lưng
  • Thay đổi thói quen đi tiểu

Ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa được không?

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng chung của người bệnh, mức độ đáp ứng điều trị… Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA có khoảng 63% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh; giai đoạn IIIB là 53% và với bệnh nhân ung thư giai đoạn IIIC, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 41%.

Tuy tiên lượng sống không còn cao như ung thư buồng trứng giai đoạn đầu nhưng nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn hoàn toàn có cơ hội kéo dài thời gian sống và điều trị bệnh tốt. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị… đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Thu Cúc

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS See Hui Ti – BS chuyên điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital