Ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa khỏi không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Do các triệu chứng bệnh không rõ ràng ở giai đoạn sớm, đến khi các biểu hiện xuất hiện dồn dập thì đa số bệnh nhân ung thư buồng trứng đều đã ở giai đoạn muộn (III, IV). Vậy bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa khỏi không?

1. Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa được không?

Trong số các bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở nữ giới, ung thư buồng trứng được các chuyên gia đánh giá là bệnh khó phòng ngừa và phát hiện sớm hơn cả. Cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố mang tính quyết định.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư buồng trứng được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn III, IV. Ung thư buồng trứng giai đoạn III có đặc điểm chung là khối u có thể xâm lấn một hay hai buồng trứng đã xâm lấn vi thể ở phúc mạc ra ngoài vùng chậu hoặc hạch vùng bị di căn.

Ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA

  • IIIA: di căn vi thể ra ngoài phúc mạc
  • IIIB: di căn đại thể phúc mạc ra ngoài vùng chậu dưới 2 cm
  • IIIC: di căn phúc mạc ngoài vùng chậu trên 2 cm, hạch vùng di căn…

Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa được không? Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA có khoảng 63% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh; giai đoạn IIIB là 53% và với bệnh nhân ung thư giai đoạn IIIC, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 41%.

2. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn III như thế nào?

Tuy tiên lượng sống không còn cao như ung thư buồng trứng giai đoạn đầu nhưng nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn hoàn toàn có cơ hội kéo dài thời gian sống và điều trị bệnh tốt. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau, đảm bảo điều trị đạt kết quả cao nhất.

Một số phương pháp điều trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này

  • Phẫu thuật: tuy không thể điều trị triệt căn như ung thư giai đoạn sớm, phẫu thuật làm giảm khối lượng u vẫn cần thiết để cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt khối u, thường có tác dụng bổ trợ sau phẫu thuật và có tác dụng dáng kể với bệnh nhân không đáp ứng điều trị hóa chất.
  • Hóa chất: là phương pháp điều trị toàn thân cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng điều trị phù hợp…

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS See Hui Ti – BS chuyên điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ. Với phác đồ tích cực của BS See, nhiều bệnh nhân ung thư đã cho kết quả điều trị tốt.

Trên đây là những thông tin tham khảo bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa khỏi không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital