Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là thời điểm việc điều trị khó khăn và phức tạp nhất bởi khối u đã lan đến các cơ quan xa trong cơ thể. Vậy liệu bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phụ khoa có tỉ lệ tử vong cao nhất. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng là do ung thư biểu mô tế bào, xuất hiện trên bề mặt của buồng trứng. Mức độ nghiêm trọng của ung thư buồng trứng tăng dần từ giai đoạn I đến giai đoạn IV. Trong đó, giai đoạn cuối là giai đoạn mà việc điều trị khó khăn nhất. Bởi lúc này, ung thư đã lan ra ngoài buồng trứng để vào gan, lá lách hoặc các phần xa của cơ thể.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không

Các giai đoạn ung thư buồng trứng

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Tình trạng ung thư buồng trứng di căn có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm sưng bụng và các triệu chứng do tắc nghẽn ruột.

  • Đau

Trong tất cả các triệu chứng của giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng, đau là dấu hiệu phổ biến nhất. Cơn đau dai dẳng, khác nhau về cường độ có thể lây lan từ vùng xương chậu xuống lưng và bụng.

  • Cổ chướng

Khi ung thư buồng trứng lan đến các tế bào lót bên trong khoang bụng sẽ dẫn đến sự tích tụ dịch trong khoang bụng. Chất lỏng này gây áp lực lên các cơ quan trong bụng và cơ hoành dẫn đến các triệu chứng như đau, biếng ăn, nôn và khó thở.

  • Vấn đề tiêu hóa

Các triệu chứng của giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng bao gồm một loạt các vấn đề về tiêu hóa. Vì hệ thống sinh sản của người phụ nữ ở gần đường tiêu hóa nên các tế bào gây ung thư có thể ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của dạ dày và ruột, dẫn đến buồn nôn, khó tiêu và nôn.

  • Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Đôi khi, các tế bào ung thư có thể hình thành các bề mặt bám dính liên kết với nhau các vòng của ruột và gây tắc nghẽn đường ruột.

  • Thay đổi tiết niệu

Bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể tiểu tiện nhiều hơn, tiểu rát.

  • Thay đổi kinh nguyệt
Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có thể dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có thể dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như chu kỳ dài hơn, lượng kinh nguyệt nhiều hơn.

  • Mệt mỏi

Kiệt sức và mệt mỏi là những triệu chứng rất rõ ràng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

  • Các triệu chứng di căn khác

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có thể lan sang một số khu vực khác. Khi nó đi vào gan, các di căn gan kết quả có thể ấn vào cơ hoành, gây đau và khó thở. Lây lan đến phổi hoặc không gian màng phổi xung quanh phổi có thể gây đau ngực và khó thở. Ung thư buồng trứng trong xương gây đau xương nghiêm trọng và di căn não có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như nhức đầu, co giật hoặc yếu cơ.

Tham khảo:  tầm soát ung thư dạ dày

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không?

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không

Tùy từng trường hợp cũng như mong muốn của người bệnh và gia đình mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa khỏi không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, ở giai đoạn cuối, việc điều trị ung thư buồng trứng rất khó khăn. Mục tiêu điều trị thường là giảm nhẹ các triệu chứng, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Tùy từng trường hợp cũng như mong muốn của người bệnh và gia đình mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Giai đoạn IV có thể được điều trị như giai đoạn III, với phẫu thuật để loại bỏ các khối u, tiếp theo là hóa trị (và có thể là thuốc nhắm mục tiêu.

Một lựa chọn khác là điều trị bằng hóa trị trước. Sau đó, nếu các khối u co lại từ hóa chất, phẫu thuật có thể được thực hiện, tiếp theo là hóa trị nhiều hơn. Thông thường, 3 chu kỳ hóa trị được đưa ra trước khi phẫu thuật, với ít nhất 3 lần sau phẫu thuật. Một lựa chọn khác là chăm sóc giảm nhẹ.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital