Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » U xơ tử cung: triệu chứng và nguyên nhân

U xơ tử cung: triệu chứng và nguyên nhân

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù phần lớn  u xơ tử cung là lành tính tuy nhiên nếu để kéo dài, không loại bỏ u xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong nhiều trường hợp. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân bị u xơ tử cung và các triệu chứng thường gặp để chủ động phòng tránh và bảo vệ bản thân là điều rất cần thiết đối với chị em.

Triệu chứng 

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung không có triệu chứng. Trong trường hợp có triệu chứng thì các triệu chứng này bị ảnh hưởng bởi vị trí, kích thước và số lượng của u xơ tử cung. Ở những phụ nữ có triệu chứng, các triệu chứng thường gặp nhất của u xơ tử cung bao gồm:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần
 • Đau hoặc khó chịu ở vùng chậu
 • Đi tiểu nhiều
 • Tiểu không hết
 • Táo bón
 • Đau lưng hoặc chân đau
Đau hoặc khó chịu ở vùng chậu, chảy máu kinh nguyệt nhiều, tiểu nhiều, tiểu không hết... là những triệu chứng có thể gặp của u xơ tử cung

Đau hoặc khó chịu ở vùng chậu, chảy máu kinh nguyệt nhiều, tiểu nhiều, tiểu không hết… là những triệu chứng có thể gặp của u xơ tử cung

Hiếm gặp hơn u xơ tử cung có thể gây ra những cơn đau cấp tính khi phát triển nhanh hơn nguồn cung cấp máu và bắt đầu chết. U xơ cổ tử cung có biểu hiện gì? Các biểu hiện tương tự u xơ tử cung.

Nguyên nhân u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa được xác định, tuy nhiên có thể liên quan tới hormone.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa được xác định, tuy nhiên có thể liên quan tới hormone.

Nguyên nhân chính xác gây ra u xơ tử cung vẫn chưa được xác định tuy nhiên một số nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng nêu ra một số yếu tố sau:

 • Hormone: Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho việc mang thai, lại có thể thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung. U xơ tử cung có chứa nhiều estrogen và thụ thể progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường. U xơ tử cung có xu hướng co lại sau khi mãn kinh do sự sụt giảm nồng độ hormone trong cơ thể.
 • Các yếu tố tăng trưởng khác: chất giúp cơ thể duy trì các mô, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển u xơ.

Các bác sĩ tin rằng u xơ tử cung phát triển từ một tế bào gốc trong các mô trơn tử cung. Từ một tế bào duy nhất sẽ phân chia nhiều lần cuối cùng tạo thành một khối riêng biệt với các mô lân cận khác.
U xơ tử cung có tốc độ phát triển khác nhau, chậm hoặc rất nhanh chóng hay chỉ duy trì một kích thước duy nhất. Một số trường hợp u xơ tử cung có thể tự co lại. U xơ tử cung ở những phụ nữ có thai co lại hoặc biến mất sau khi sinh con do u xơ tử cung đã quay lại kích thước bình thường.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến u xơ tử cung bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: những người có mẹ hoặc chị/em gái bị u xơ tử cung sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.
 • Chủng tộc: phụ nữ da đen có nhiều khả năng bị u xơ tử cung nhiều hơn so với phụ nữ thuộc các nhóm chủng tộc khác. Ngoài ra phụ nữ da đen thường bị u xơ tử cung ở độ tuổi trẻ, có nhiều hơn 1 u.
 • Nhân tố môi trường: có kinh nguyệt sớm, sử dụng thuốc tránh thai, béo phì, thiếu vitamin D, chế độ ăn uống giàu thịt đỏ và ít rau xanh, trái cây và sữa, uống nhiều rượu, bia sẽ làm tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung.

Biến chứng

U xơ tử cung có thể gây khó chịu và kéo theo nhiều biến chứng như thiếu máu do mất máu nặng.

U xơ tử cung có thể gây khó chịu và kéo theo nhiều biến chứng như thiếu máu do mất máu nặng.

Mặc dù u xơ tử cung thường không nguy hiểm nhưng chúng có thể gây khó chịu và kéo theo nhiều biến chứng như thiếu máu do mất máu nặng.

Mang thai và u xơ tử cung

U xơ tử cung thường không ảnh hưởng đến thai kỳ. Tuy nhiên nó có thể là u xơ tử cung dưới niêm mạc đặc biệt, có thể gây vô sinh hoặc sẩy thai. U xơ tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nhất định, chẳng hạn như nhau bong non, hạn chế sự phát triển của bào thai và sinh non.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital