Tìm lời giải cho câu hỏi: “U xơ tử cung siêu âm có thấy không?”

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

U xơ tử cung là một trong những vấn đề tại tử cung khiến chị em phụ nữ lo lắng. Bệnh không chỉ có nguy cơ tiến triển nhanh mà còn có khả năng làm xuất hiện một số biến chứng bất thường, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy, việc thăm khám và chẩn đoán u xơ tử cung là cần thiết. Thế nhưng, nhiều người vẫn thắc mắc: “U xơ tử cung siêu âm có thấy không?

1. Những thông tin cần biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính, thường xuất hiện ở vị trí trên hoặc trong thành cơ của tử cung. Cấu tạo của các khối u này thường các tế bào cơ trơn, được phân chia nhiều lần, tạo thành một khối tổ chức lớn, có độ đàn hồi, chắc chắn và có thể tách ra khỏi thành tử cung. Thậm chí, chúng còn có thể tiếp tục phân chia và phát triển thành nhiều khối lớn nhỏ khác nhau. Kích thước trung bình một khối u xơ tử cung có thể dao động từ 1 cho đến 20mm.

Một khối u xơ tử cung có kích thước "khủng"

Một khối u xơ tử cung có kích thước “khủng”

Trước đây, u xơ tử cung từng rất khó để chẩn đoán chính xác. Theo các bác sĩ chuyên khoa, công nghệ siêu âm cũ không đủ để xác định được chính xác hình ảnh, kích thước, vị trí cũng như những ảnh hưởng của khối u này. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, một phương pháp siêu âm mới đã được ứng dụng thành công nhằm thu được chính xác những hình ảnh bất thường của tử cung.

Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nhựa mỏng chuyên dụng để bơm một loại dung dịch lỏng đặc biệt qua cổ tử cung. Tiếp đó, đầu dò siêu âm được đưa vào, cùng với sự hỗ trợ của dung dịch trên, có thể bắt các sóng âm, thu thập hình ảnh bên trong niêm mạc tử cung một cách rõ nét.

Để tiến hành siêu âm u cơ tử cung, các bác sĩ sẽ đưa đầu dò vào tử cung và thực hiện thu thập hình ảnh trong khoảng 30 phút. Phương pháp này hiện đã được ứng dụng phổ biến, rộng rãi và rất an toàn với người bệnh. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, vấn đề vệ sinh thiết bị, đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng được ưu tiên hàng đầu. Chị em được dặn dò nên làm sạch vùng kín trước khi tiến hành siêu âm. Bạn cũng nên đi tiểu hết trước buổi khám. Đầu dò được bọc một lớp phủ y tế trước khi đưa vào tử cung của người bệnh và được thay mới sau mỗi lần sử dụng. Chất dịch siêu âm không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào tới chị em và sẽ được đẩy ra dần sau buổi khám.

2. Giải đáp câu hỏi siêu âm có thấy được u xơ tử cung không? Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng tới kết quả siêu âm?

Phương pháp siêu âm tử cung, u xơ tử cung đã được phát triển và hoàn thiện, giúp chị em phụ nữ nắm rõ được tình trạng bệnh lý của bản thân và những nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

2.1. U xơ tử cung siêu âm có thấy không?

U xơ tử cung thường gặp nhất ở đối tượng phụ nữ độ tuổi sinh sản. Vì vậy, việc siêu âm, sử dụng đầu dò đưa vào tử cung để chẩn đoán khối u khá đơn giản, không gây tác dụng phụ. Ngoài ra, cách khám này còn giúp ích giúp phân biệt u xơ tử cung với những u khác như u nang buồng trứng.

U xơ tử cung siêu âm có thấy không? Hình ảnh những khối u xơ được phát hiện thông qua siêu âm u xơ tử cung

U xơ tử cung siêu âm có thấy không? Hình ảnh những khối u xơ được phát hiện thông qua siêu âm u xơ tử cung

Hiện nay, với công nghệ siêu âm đầu dò, 4 loại u xơ tử cung thường gặp đều có thể được phát hiện với đầy đủ thông tin cần thiết:

– U xơ tử cung nằm dưới thanh mạc:

U xơ tử cung dưới thanh mạc nằm ở mặt ngoài tử cung, dưới lớp thanh mạc. Những u này có thể kèm theo cuống dài, nằm lọt giữa hai lá phúc mạc của dây chằng rộng. Vì vậy, đây là một trong những khối u khó chẩn đoán, điều trị.

Những khối u này có liên quan mật thiết tới sự thay đổi của nội tiết tố estrogen do buồng trứng sản sinh. Khi hormone estrogen tăng dần lên, khối u có xu hướng to ra, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

– U xơ tử cung nằm trong cơ tử cung:

Loại u xơ này được ghi nhận hình thành và phát triển hoàn toàn trong thành tử cung. Chúng vì bám vào các vách của tử cung nên có khả năng sẽ khiến tử cung bị dày và to lên theo sự phát triển của u.

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc:

Đây là dạng u xơ tử cung nguy hiểm và cần được phát hiện, điều trị từ sớm. Khối u xơ nổi lên trong buồng tử cung và nhân xơ phát triển ngay phía dưới niêm mạc tử cung, có xu hướng lớn dần về phía buồng tử cung. U xơ tử cung dưới niêm mạc có thể kèm theo cuống polyp xơ, đôi khi mọc quanh buồng tử cung, tiến dần về phía âm đạo. Một số trường hợp khác, u xơ tử cung dưới niêm mạc phát triển và hướng dần về ổ bụng.

Phương pháp siêu âm hiện đại có thể giúp chẩn đoán chính xác tình trạng u xơ tử cung cũng như vị trí, mức độ ảnh hưởng của chúng

Phương pháp siêu âm hiện đại có thể giúp chẩn đoán chính xác tình trạng u xơ tử cung cũng như vị trí, mức độ ảnh hưởng của chúng

– U xơ tử cung có cuống:

Những khối u xơ này thường kèm theo cuống dài, nối với thành tử cung. Những cuống này có vai trò như “người vận chuyển”, giúp chuyển máu, dinh dưỡng tới nuôi khối u, vì thế mà chúng rất dễ tăng nhanh về kích thước. Bên cạnh đó, điều này cũng khiến nguy cơ biến chứng của u xơ tử cung tăng lên khi khối u dễ phát triển với kích thước “khủng”, dễ xoắn, vỡ, chảy máu.

2.2. U xơ tử cung siêu âm có thấy không? Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng tới kết quả siêu âm?

Việc siêu âm chẩn đoán u xơ tử cung đã không còn khó khăn, phức tạp như trước, nhưng để thu được kết quả chính xác, chị em nên lưu ý một số vấn đề sau trước khi thực hiện thăm khám:

– Thời điểm thực hiện siêu âm: Thời điểm thực hiện siêu âm u xơ tử cung có thể quyết định tới 70% tính chính xác của kết quả. Tốt nhất, bạn nên có kế hoạch đi siêu âm ngay khi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân vừa kết thúc. Thời điểm này, máu kinh sẽ không làm ảnh hưởng tới quá trình cũng như hình ảnh siêu âm. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể cân nhắc về thời điểm trước khi rụng trứng là tốt nhất.

– Thể trạng cụ thể: Có một số trường hợp thể trạng của người bệnh không đáp ứng được phương pháp siêu âm chẩn đoán u xơ tử cung. Cụ thể, khi xương chậu không được ổn định, đang bị nhiễm trùng hay khi phụ nữ đang nghi ngờ có thai thì việc chẩn đoán cần được thực hiện theo một hướng khác.

Trước hết, người bệnh có thể được yêu cần làm xét nghiệm kiểm tra xem liệu có thai hay không. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng chậu. Bệnh nhân cũng nên chủ động trao đổi thông tin, tình trạng sức khỏe của bản thân với bác sĩ để hỗ trợ quá trình khám, đánh giá trước khi thực hiện siêu âm.

Bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn người bệnh trước khi tiến hành siêu âm để có được kết quả chẩn đoán chính xác

Bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn người bệnh trước khi tiến hành siêu âm để có được kết quả chẩn đoán chính xác

– Tình trạng bàng quang: Chị em cần biết, khác với các phương pháp siêu âm khác, việc có thể thấy được u xơ tử cung không còn phụ thuộc vào độ rỗng của bàng quang. Trước khi tiến hành siêu âm, chị em nên đi tiểu để bàng quang hoàn toàn rỗng rồi mới. Việc này sẽ giúp cho quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi, cũng thu được hình ảnh chính xác, rõ nét hơn.

Vậy là chúng ta đã vừa tham khảo một số thông tin về phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung. Với mỗi trường hợp bệnh nhân cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể tư vấn, hướng dẫn thực hiên thêm một số bước chẩn đoán khác phù hợp tình trạng của mỗi người. Bạn có thể đến khám tại bệnh viện Thu Cúc với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cao sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng, chính xác nhất, có được phác đồ điều trị hiệu quả.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital