Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Phương án phẫu thuật tối ưu

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Phương án phẫu thuật tối ưu

U xơ tử cung thông thường được nhận định là khối u lành. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chị em vẫn có thể nhận được chỉ định mổ từ bác sĩ chuyên khoa. Vậy chị em bị u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Chị em có thể lựa chọn những phương pháp phẫu thuật nào?

1. Về bệnh lý u xơ tử cung ở phụ nữ

U xơ tử cung là tình trạng thường gặp ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những khối u này thường xuất hiện khi tế bào cơ trơn tử cung phát triển, tăng nhanh tại nhiều vị trí ở tử cung như thành tử cung, bên trong tử cung hoặc thậm chí là trên bề mặt. Nhiều trường hợp, u xơ còn dính vào tử cung.

Kích thước của những khối u này có thể thay đổi nhanh chóng. Từ một khối u nhỏ, khó phát hiện, chỉ trong vòng vài năm có thể phát triển thành một khối u lớn. Có những khối u kích thước lên đến 50mm hoặc có trọng lượng tương đương thai nhi 4,5 tháng tuổi.

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Có những trường hợp khối u đã phát triển nhiều năm và có kích thước rất lớn

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Có những trường hợp khối u đã phát triển nhiều năm và có kích thước rất lớn

Một số loại u xơ tử cung mà chị em thường gặp có:

– U xơ tử cung dưới thanh mạc: Những khối u xơ tử cung dưới thanh mạc là những khối u mà chị em dễ gặp nhất. U phát triển từ cơ tử cung hướng ra ngoài tử cung, có cuống và thường sẽ gây xoắn, dẫn tới hoại tử khối u.

– U xơ tử cung trong cơ tử cung: Nhiều khối u phát triển tại cơ tử cung, khiến cho tổng thể khối u phát triển lớn, chèn ép các cơ quan lân cận.

U xơ tử cung dưới niêm mạc: Những trường hợp này khá hiếm gặp và u thường phát triển từ cơ tử cung về lòng tử cung, nằm dưới lớp niêm mạc, có khi lấn tới toàn bộ buồng tử cung. Một số khối u còn có cuống, có thể phát triển ra ngoài cổ tử cung và dẫn tới tình trạng nhiễm trùng.

Khối u xơ tử cung nếu không được phát hiện, kiểm soát kích thước kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng như chảy máu âm đạo, chèn ép các cơ quan, bộ phận khác gây nhiễm trùng, thoái hóa. Thậm chí, nhiều trường hợp khối u phát triển quá lớn, tồn tại quá lâu có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

2. Mục tiêu của việc mổ, cắt u xơ tử cung

U xơ tử cung phát triển lớn gây ra nhiều hệ lụy khó lường, chèn ép và làm ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức lân cận. Chính vì vậy, mục tiêu của việc điều trị trước tiên là để cải thiện vấn đề này.

Tiếp đó, phẫu thuật u xơ tử cung còn giúp cho người bệnh thoát khỏi những triệu chứng mà khối u mang lại như đau cứng hạ vị, rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều khí hư, tiểu tiện bất thường, đau, ra máu khi quan hệ, khó thụ thai,…

3. Phụ nữ nên phẫu thuật loại bỏ khối u kích thước bao nhiêu? Những phương pháp phẫu thuật được áp dụng như thế nào?

Chị em đều hiểu rõ, khi khối u xơ tử cung phát triển tới kích thước lớn và gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sức khỏe là lúc chúng ta cần thực hiện phẫu thuật. Vậy để phẫu thuật, chị em cần chú ý những vấn đề nào?

3.1. Phụ nữ bị u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì có thể mổ?

Phẫu thuật ngoại khoa là hướng điều trị mang lại hiệu quả cao, triệt để và tích cực nhất cho người bệnh u xơ tử cung. Theo các bác sĩ chuyên khoa, những khối u phát triển trên 50mm, gây chèn ép và làm ảnh hưởng tới chức năng, hoạt động của các cơ quan khác nên được phẫu thuật cắt bỏ. Ngoài ra, một vài trường hợp u xơ tử cung chưa vượt quá 50mm nhưng gây ra những triệu chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày cũng nên thực hiện điều trị ngoại khoa.

Những khối u không chỉ lớn mà còn chèn ép lên các cơ quan, bộ phận khác, khiến sức khỏe của chị em bị ảnh hưởng và cần phải điều trị ngoại khoa

Những khối u không chỉ lớn mà còn chèn ép lên các cơ quan, bộ phận khác, khiến sức khỏe của chị em bị ảnh hưởng và cần phải điều trị ngoại khoa

– Khối u tại vùng chậu, có tốc độ phát triển nhanh chóng.

– Gây xuất huyết bất thường và không đáp ứng việc điều trị với thuốc.

– Gây đau đớn kéo dài.

– Chèn ép lên đường ruột, đường niệu hoặc thận, đe dọa sức khỏe chị em.

– Gây khó khăn, cản trở quá trình thụ thai diễn ra.

3.2. Phụ nữ u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Một số mức độ, phương án phẫu thuật được áp dụng

Tùy thuộc vào kích thước khối u xơ tử cung, tính chất và vị trí, chị em có thể được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, chỉ định một số phương án phẫu thuật phù hợp. Các phương án phẫu thuật được áp dụng hiện nay gồm:

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung: Phương pháp này thường được áp dụng với những trường hợp u xơ dưới thanh mạc, bóc tách dễ dàng, không gây mất máu nhiều và bảo tồn được lớp cơ tử cung. Phẫu thuật có thể ứng dụng mổ mở hoặc nội soi.

– Phẫu thuật cắt toàn bộ hoặc bán phần tử cung: Cắt toàn bộ tử cung bao gồm loại bỏ cả khối u và phần tử cung của phụ nữ, kể cả cổ tử cung. Cắt bán phần tử cung là loại bỏ tử cung nhưng vẫn giữ lại cổ tử cung.

Với phương án này, bác sĩ sẽ dựa theo mức độ viêm tử cung, nhu cầu, độ tuổi của người bệnh để đưa ra chỉ định thực hiện. Thường mức độ phẫu thuật này sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân không còn nhu cầu sinh nở, có khối u xơ tử cung phát triển lớn, lấn chiếm toàn bộ buồng tử cung.

Hiện tại, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn mổ mở hoặc mổ nội soi. Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật hiện đại, không gây mất máu, tổn thương nhiều và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn.

Một số trường hợp có thể lựa chọn phương pháp bóc tách khối u bằng phẫu thuật nội soi

Một số trường hợp có thể lựa chọn phương pháp bóc tách khối u bằng phẫu thuật nội soi

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, các phương án phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung từ lâu đã được áp dụng, đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Bệnh nhân được thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng, kích thước khối u với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu từ các viện Trung ương. Hệ thống máy móc, thiết bị tân tiến luôn được cập nhật, đổi mới thường xuyên giúp ích không chỉ trong quá trình phẫu thuật mà còn cả trong quá trình chẩn đoán bệnh.

Những ưu điểm nổi bật khi thực hiện điều trị u xơ tử cung tại Thu Cúc TCI:

– Phẫu thuật có độ chính xác cao, an toàn.

– Dễ dàng tiến vào những vị trí sâu, hẹp, khó tiếp cận.

– Hạn chế tối đa tổn thương và mất máu cho người bệnh.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ khi điều trị với phương pháp mổ mở.

– Sau phẫu thuật, bệnh nhân được tư vấn, theo dõi bởi bác sĩ và được chăm sóc chu đáo tại viện.

Đối với u xơ tử cung, chị em không nên chủ quan mà cần theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện nếu khối u có thay đổi kích thước, gây ra những triệu chứng bất tiện cho sinh hoạt, cuộc sống. Những thông tin trên đã cho chị em hiểu rõ khi nào cần phẫu thuật loại bỏ các khối u xơ tử cung và những phương án phẫu thuật thường được sử dụng. Hãy tìm đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, đúng với tình trạng bệnh của bản thân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital