U xơ tử cung gây đau lưng liệu có nguy hiểm với chị em?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

U xơ tử cung gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống thường ngày của chị em phụ nữ. Ngoài những triệu chứng quen thuộc như đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, tiểu rắt tiểu buốt,… triệu chứng mà hầu hết chị em gặp phải khi bị u xơ tử cung chính là tình trạng đau lưng. U xơ tử cung gây đau lưng, khiến cuộc sống, sinh hoạt của chị em bị đảo lộn, thậm chí có thể kèm theo những hệ lụy không ngờ.

1. Người bệnh bị đau lưng do u xơ tử cung như thế nào?

U xơ tử cung là những khối u lành tính, thường xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung, trên thành tử cung. Ngoài ra, những khối u này còn có thể phát triển về kích thước với tốc độ nhanh chóng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số cơ quan lân cận. Những triệu chứng điển hình cũng sẽ từ đó mà xuất hiện, gây cản trở cuộc sống, sinh hoạt của chị em.

U xơ tử cung có thể phát triển dưới dạng đơn độc hoặc đa nhân, dưới niêm mạc hoặc dưới thanh mạc, trong cơ tử cung.

U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh

U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Ở mỗi vị trí này, khối u sẽ đi kèm với những triệu chứng điển hình khác nhau. Tuy nhiên,đau lưng là tình trạng thường gặp nhất ở bệnh nhân u xơ tử cung và có thể diễn tiến theo chiều hướng ngày càng nghiêm trọng.

– Đau tại chỗ: Do khối u xơ tử cung phát triển lớn và bắt đầu chèn ép vào các đầu dây thần kinh, gân, cơ và khớp cũng bị ảnh hưởng. Từ đó, cơn đau sẽ lan dần khiến vùng lưng của người bệnh phải chịu áp lực nặng nề.

– Đau do co cơ: U xơ tử cung phát triển nặng có thể chèn lên các bó cơ, từ đó gây đau nhức vùng thắt lưng. Phần bắp, cơ tại vùng lưng bị co cứng do khối u, dẫn tới cảm giác đau, cứng và nặng nề tại vùng lưng.

– Đau do chèn ép rễ thần kinh: Những khối u nằm dưới niêm mạc, trong cơ tử cung có thể phát triển rất lớn và gây ra cảm giác tê, bì vùng lưng, thắt lưng nghiêm trọng.

– Đau tại các vùng liên quan: Những khối u có thể phát triển ở nhiều vị trí, chèn ép lên nhiều cơ quan và từ đó làm cơn đau lan rộng. Cơn đau có thể lan từ vùng bụng, sườn cho đến vùng lưng,…

2. Vì sao u xơ tử cung có thể gây đau lưng dữ dội? Cơn đau lưng diễn ra ở các vị trí nào?

Nhiều trường hợp cho biết khi bị u xơ tử cung, vùng lưng có cảm giác đau dữ dội và rất nặng nề. Trong số những nguyên nhân có thể gây đau lưng do bị u xơ tử cung thì cơn đau do u xơ chèn ép lên các cơ quan lân cận, dẫn tới đau lưng nghiêm trọng nhất.

2.1. Vì sao u xơ tử cung gây đau lưng dữ dội?

Những cơn đau lưng dữ dội xuất phát từ việc u xơ tử cung phát triển lớn, nằm ở vị trí phức tạp. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng những khối u này có thể chèn ép lên các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng, thận,… từ đó làm cho những vùng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây viêm, đau lan tới thắt lưng, lưng dưới.

Nhiều bệnh nhân cho biết họ cảm thấy những cơn đau bụng dưới xuất hiện đầu tiên. Sau đó, cơn đau dần trở nên dữ dội, thường xuyên hơn và lan tới thắt lưng. Phần lưng có nhiệm vụ chống đỡ cột sống và toàn bộ trọng lượng dồn về phía sau.

U xơ tử cung gây đau lưng, chèn ép cột sống cũng là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh

U xơ tử cung gây đau lưng, chèn ép cột sống cũng là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh

Bởi vậy, những cơn đau bụng dưới xuất hiện, vùng chậu cũng bị đau do áp lực, từ đó dẫn đến những cơn đau dần lan ra thắt lưng, ngang eo. Ngoài ra, việc u xơ tử cung khiến bệnh nhân bị đau lưng còn có thể cho thấy khối u đã phát triển tới giai đoạn 2, kích thước đã trở nên lớn hơn rất nhiều.

2.2. Người bệnh bị u xơ tử cung gây đau lưng, cơn đau có thể xuất hiện tại những vị trí nào?

Những khối u xơ tử cung thường tác động trực tiếp đến một số cơ quan lân cận, thuộc vùng bụng, bụng dưới. Tuy nhiên, khi tác động chèn ép quá lớn, những cơn đau từ vùng bụng sẽ lan dần sang vùng lưng, từ đó u xơ tử cung tạo ra những cơn đau tại vùng lưng.

– Cơn đau tại sống lưng: Những khối u tác động, chèn ép vào các tạng, dạ dày, ruột, khung chậu, các dây chằng của tử cung,… từ đó gây đau tại sống lưng, đau thành từng cơn hoặc đau liên tục.

– Cơn đau tại thắt lưng: Vùng thắt lưng bị đau thường do căng cơ, căng dây chằng. Những cơn đau tại vùng này thường căng cứng khi người bệnh vận động nhiều. Với những người ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, cơn đau còn nghiêm trọng và gây ra nhiều ảnh hưởng hơn nữa.

3. Những phương án điều trị u xơ tử cung gây ra triệu chứng đau cho người bệnh

U xơ tử cung đều là những khối u đã phát triển với kích thước lớn. Để điều trị hiệu quả, cắt đứt hoàn toàn triệu chứng gây bệnh, người bệnh cần phải thực hiện loại bỏ khối u, không để khối u tiếp tục chèn ép lên các cơ quan lân cận, gây đau, căng cứng.

– Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật được sử dụng với những khối u xơ tử cung lớn, mang tới hệ quả biến chứng nặng nề cho người bệnh. Đối với những người bị đau lưng do u xơ tử cung, việc phẫu thuật sẽ giúp cải thiện hoàn toàn vấn đề này. Bệnh nhân có thể được phẫu thuật mổ mở hoặc mổ nội soi tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của khối u, kích thước, vị trí, tính chất cũng như thể trạng.

Mổ mở, bác sĩ sẽ thực hiện rạch một đường tại thành tử cung, phần bụng dưới để tiến hành bóc tách khối u. Phẫu thuật mổ mở phù hợp để xử lý những khối u xơ tử cung kích thước lớn, thậm chí đang trong quá trình gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mổ nội soi, bác sĩ sẽ thực hiện rạch một đường nhỏ tại vị trí gần rốn. Tiếp đó, ống nội soi sẽ được đưa vào, cùng với sự hỗ trợ của camera truyền dẫn hình ảnh. Bác sĩ tiếp tục sử dụng dao phẫu thuật chuyên dụng để tiến hành loại bỏ khối u. Những khối u vừa, kích thước trung bình, chưa gây ra biến chứng nặng nề có thể áp dụng xử lý với phương án này.

Mổ nội soi - một trong số những phương pháp phẫu thuật an toàn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Mổ nội soi – một trong số những phương pháp phẫu thuật an toàn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Ngoài ra, trong một vài trường hợp cần thiết, với những đối tượng không còn nhu cầu sinh nở, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ toàn bộ tử cung để chấm dứt hoàn toàn ảnh hưởng từ khối u. Việc loại bỏ tử cung không gây hại tới sức khỏe cũng như không ảnh hưởng đến sinh lý của người phụ nữ.

– Điều trị bằng phương pháp nút mạch tử cung: Nút mạch tử cung là phương pháp được triển khai nhằm hạn chế xâm lấn, phẫu thuật. Với phương pháp này, bác sĩ tiến hành đưa một loại chất dịch đặc biệt vào động mạch tử cung, nhằm cắt đứt nguồn cung cấp máu đi nuôi dưỡng khối u xơ. Từ đó, u xơ sẽ dần bị thoái hóa, teo nhỏ lại và không còn khả năng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, chúng tôi tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh nhân u xơ tử cung có kích thước nhỏ tới lớn với các phương pháp hiện đại. Nhằm đem tới trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người bệnh, khi tới khám, điều trị tại Thu Cúc TCI, người bệnh sẽ được nhận những dịch vụ, tiện ích đặc biệt, hấp dẫn.

Mỗi phương pháp điều trị có những yêu cầu nhất định, vì vậy đòi hỏi người bệnh cần có kế hoạch theo dõi, nhận chẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa trước khi điều trị. Đến với Thu Cúc TCI, chị em đều sẽ được đội ngũ bác sĩ Phụ khoa có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ, hướng dẫn, chăm sóc chu đáo.

Để cải thiện tình trạng u xơ tử cung gây đau lưng, chị em hãy lưu ý tới các triệu chứng lâm sàng, sớm có kế hoạch thăm khám, điều trị. Như vậy, bệnh nhân có thể an tâm vì vừa sớm xử lý được khối u, vừa hạn chế được những biến chứng khác có thể xảy ra.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital