Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » U xơ tử cung dưới niêm mạc là gì? Liệu có biến chứng hay không?

U xơ tử cung dưới niêm mạc là gì? Liệu có biến chứng hay không?

U xơ tử cung dưới niêm mạc là một trong những dạng u xơ thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo các bác sĩ chuyên khoa, u xơ nằm ở vị trí này thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, sinh dục của chị em phụ nữ và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nặng nề.

1. Về bệnh lý u xơ tử cung dưới niêm mạc

U xơ tử cung nằm ở vị trí dưới niêm mạc là dạng u xơ tồn tại và phát triển trong buồng tử cung. Loại u xơ này rất nguy hiểm. Dù là khối u có kích thước không đáng kể cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, là nguy cơ gây vô sinh, thậm chí sảy, hỏng thai.

2. Những biểu hiện của u xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc

U xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc phát triển bên trong buồng tử cung, các nhân xơ thường phát triển dần về kích thước ngay dưới niêm mạc tử cung và lớn dần về phía buồng tử cung. Vì vậy, những triệu chứng, biểu hiện của bệnh lý này thường không dễ nhận biết hoặc rất dễ nhầm lẫn với rối loạn kinh nguyệt:

– Kinh nguyệt không đều, có kỳ kinh ngắn, có kỳ kinh dài.

– Ngày hành kinh bất thường, khi dưới 3 ngày, khi trên 10 ngày.

– Xuất hiện những triệu chứng như kinh nguyệt ra nhiều, vón cục, như rong kinh, cường kinh.

– Một số trường hợp có thể bị rối loạn chu kỳ kinh, chậm kinh.

– Kinh nguyệt có thể có màu nâu đen, có mùi hôi hoặc bị vón cục vì ứ tắc tại tử cung quá lâu.

– Mất máu nhiều khiến chị em mệt mỏi, thường xuyên choáng, ngất, cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

U xơ tử cung dưới niêm mạc thường thể hiện thông qua một vài triệu chứng giống với tình trạng rối loạn kinh nguyệt

U xơ tử cung dưới niêm mạc thường thể hiện thông qua một vài triệu chứng giống với tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Khi gặp phải những triệu chứng trên, người bệnh không nên chủ quan và cần nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, tránh để những khối u phát triển, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. U xơ tử cung nằm dưới phần niêm mạc có gây ra biến chứng nguy hiểm không?

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc được nhận định là bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3.1. U xơ tử cung dưới niêm mạc nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Sức khỏe của phụ nữ mang thai rất dễ bị ảnh hưởng khi mắc u xơ tử cung. Đặc biệt, với u xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc, mức độ nguy hiểm còn cao hơn, đáng ngại hơn. Bệnh có thể khiến cho các sản phụ gặp phải nhiều biến chứng trong thai kỳ, điển hình như:

– Sinh non: Khi khối u xơ tử cung phát triển bên trong buồng tử cung với kích thước ngày càng lớn, nó sẽ chèn ép, thu hẹp không gian trong tử cung, khiến cho thai nhi không thể phát triển một cách bình thường. Bên cạnh đó, trong thai kỳ, nồng độ hormone estrogen tăng mạnh khiến thai nhi khó có thể thích nghi. Sản phụ sẽ phải đối mặt với tình trạng sinh non hay có thể là sảy thai.

– Thai lưu, sảy thai: U xơ tử cung ở vị trí dưới niêm mạc phát triển nhanh dưới tác động và sự biến đổi của hormone nội tiết trong thai kỳ. Lúc này, chúng sẽ chèn ép và gây ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng. Hệ nội tiết bị ảnh hưởng một cách gián tiếp, nồng độ hormone estrogen không đủ khiến lớp nội mạc tử cung khó phát triển, không thể dày thêm. Phôi thai lúc này không cách nào bám được vào buồng tử cung, làm cho thai nhi dễ bị chết lưu hoặc sảy thai.

– Suy thai, thai kém phát triển: U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc phát triển sẽ cản trở quá trình cung cấp dinh dưỡng, oxy và máu từ sản phụ tới thai nhi. Từ đó, tình trạng suy thai hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển bình thường và thậm chí là sự sống của thai.

– Cản trở quá trình “vượt cạn”: Khối u phát triển to, kích thước lớn có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của tử cung, khiến cho quá trình chuyển dạ tới vượt cạn gặp nhiều khó khăn.

U xơ tử cung dưới niêm mạc có thể gây ra nhiều vấn đề đáng ngại với phụ nữ mang thai

U xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc có thể gây ra nhiều vấn đề đáng ngại với phụ nữ mang thai

– Gây ra một số biến chứng rau thai: Thông thường, niêm mạc tử cung là nơi để bánh rau bám vào, làm tổ sau khi trứng đã thụ tinh. U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc ảnh hưởng trực tiếp tới lớp niêm mạc tử cung, khiến lớp niêm mạc này không đủ dày, bánh rau không bám được, từ đó gây ra một số biến chứng về rau thai như rau tiền đạo, rau cài răng lược,…

– Viêm phần niêm mạc tử cung: Sau khi sinh, khối u vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển bên dưới niêm mạc. Từ đó, niêm mạc dễ bị viêm và dẫn tới nhiều vấn đề hậu sản như băng huyết, xuất huyết âm đạo, đau vùng chậu,…

– Khối u bị vỡ: Khối u phát triển nhanh về kích thước, bị chèn ép trong buồng tử cung có thể bị vỡ và gây nguy hiểm cho cả sản phụ lẫn thai nhi.

3.2. U xơ tử cung dưới niêm mạc với phụ nữ không trong thai kỳ

Đối với chị em phụ nữ không mang thai, u xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc cũng gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng nhất định, làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như tác động tiêu cực tới sức khỏe phụ khoa.

– Gây đau bất thường vùng bụng và khiến khí hư ra nhiều: U xơ dưới niêm mạc phát triển với kích thước lớn sẽ gây hiện tượng chèn ép lên buồng tử cung, khiến vùng bụng dưới thường xuyên bị đau tức, khó chịu. Đặc biệt, trong kỳ kinh nguyệt, cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn do ảnh hưởng tới quá trình co bóp của tử cung. Lúc này, hoạt động điều tiết khí hư âm đạo cũng mất cân bằng, khí hư ra nhiều và khiến chị em dễ bị viêm nhiễm Phụ khoa.

– Rối loạn kinh nguyệt: Do tử cung, buồng trứng bị chèn ép nên hệ nội tiết cũng mất đi sự cân bằng. Tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên diễn ra, khiến chị em bị rong kinh kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt gây thiếu máu.

– Tiểu rắt, tiểu buốt: Khối u này có thể chèn ép lên bàng quang và thận, gây ra tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt.

– Vô sinh, hiếm muộn: Khối u xơ này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển về độ dày của niêm mạc tử cung. Trứng đã được thụ tinh không thể làm tổ, bánh rau không thể bám vào buồng tử cung, từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

– Tiền đề dẫn tới ung thư: Một số trường hợp u xơ phát triển to, vỡ, gây viêm, nhiễm trùng nặng và có thể là tiền đề dẫn tới ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung,…

4. Điều trị u xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc như thế nào?

Hiện tại, với dạng u xơ này, người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe, điều kiện thể trạng cho phép, vị trí tồn tại khối u.

– Điều trị theo phương pháp nội khoa: Đây là phương pháp được áp dụng với những khối u kích thước nhỏ, dễ kiểm soát và không có biểu hiện gây ra biến chứng nghiêm trọng.

– Điều trị theo phương pháp phẫu thuật ngoại khoa: Nhờ can thiệp phẫu thuật, khối u xơ tử cung sẽ được bóc tách khỏi từng vị trí bên trong buồng tử cung một cách an toàn. Chị em có thể lựa chọn phương pháp mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tùy theo nhu cầu, bên cạnh những định hướng, đánh giá từ bác sĩ chuyên khoa.

Để khắc phục u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc, chị em có thể được chỉ định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tùy theo kích thước, mức độ ảnh hưởng của khối u và thể trạng, cơ địa của bản thân

Để khắc phục u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc, chị em có thể được chỉ định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tùy theo kích thước, mức độ ảnh hưởng của khối u và thể trạng, cơ địa của bản thân

Ngoài ra, nhiều trường hợp không có nhu cầu mang thai, sinh con trong tương lai có thể chọn cắt hoàn toàn tử cung và phần phụ để đảm bảo sức khỏe. Việc cắt bỏ tử cung để điều trị u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, sinh lý cũng như hệ nội tiết của người bệnh.

Phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng, hiệu quả bệnh lý u xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc là điều cần thiết. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo phụ nữ cần đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân, sớm “nhận dạng” các khối u.

Trước nhu cầu của nữ giới, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã cung cấp dịch vụ Gói khám sức khỏe phụ khoa, giúp hàng nghìn phụ nữ phòng và điều trị các bệnh lý nguy hiểm như u xơ tử cung. Với nhiều dịch vụ thăm khám, chị em có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó kịp thời có phương án điều trị phù hợp.

Đội ngũ y bác sĩ tại Thu Cúc TCI đều là những người có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh phụ khoa. Kết quả chẩn đoán chính xác, nhanh chóng với hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp chị em thêm an tâm về sức khỏe của mình.

Qua đây, hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức về bệnh lý u xơ tử cung vị trí dưới niêm mạc. Đồng thời, bạn cũng sẽ có thêm một lựa chọn hoàn hảo khi cần tìm địa chỉ thăm khám, điều trị bệnh uy tín, chất lượng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital