Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » U phổi có nguy hiểm không? theo dõi nhưng với u ác tính

U phổi có nguy hiểm không? theo dõi nhưng với u ác tính

U phổi có nguy hiểm không phụ thuộc vào tính chất khối u tại phổi. U lành tính có thể chỉ cần theo dõi nhưng với u ác tính (ung thư) thì đặc biệt nguy hiểm.

U phổi khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại phổi. Khác với u phổi lành tính, u phổi ác tính (ung thư phổi) có khả năng di căn các hạch bạch huyết, sang bên phổi còn lại, đến các cơ quan khác của cơ thể.

1. U phổi có nguy hiểm không?

U phổi lành tính có thể chỉ cần theo dõi nhưng ung thư phổi có nguy hiểm không?

U phổi lành tính có thể chỉ cần theo dõi nhưng ung thư phổi lại rất nguy hiểm

Như đã khẳng định u phổi có nguy hiểm không phụ thuộc vào tính chất khối u.Đối với u phổi lành tính, thường không có triệu chứng, chỉ được tình cơ phát hiện qua chụp X quang phổi. U mô thừa là loại u phổi lành tính thường gặp nhất. Các u xơ, u mỡ, u cơ trơn, u mạch máu… cũng khá phổ biến. Trường hợp bệnh nhân xác định u phổi lành tính nhưng không có bất kì biểu hiện nào, không ảnh hưởng đến sức khỏe đôi khi chỉ cần theo dõi khối u.

Khác với u phổi lành tính, ung thư phổi cực kì nguy hiểm. Bệnh có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời.

Một số biến chứng nguy hiểm của ung thư phổi:

  • Khó thở: ung thư phát triển chặn đường dẫn khí chính có thể gây vấn đề khó khăn khi thở cho bệnh nhân. Dịch tích tụ quanh phổi, tình trạng ho liên tục cũng dẫn đến tình trạng khó thở của người bệnh.
  • Ho ra máu: ho là một trong những triệu chứng điển hình xuất hiện ở khoảng 70% ca mắc ung thư phổi. Không chỉ ho dai dẳng, ho quặn thắt ngực, bệnh nhân còn có biểu hiện ho ra máu.
  • Đau tức ngực dữ dội xảy ra khi ung thư xâm lấn thần kinh liên sườn. Ngoài biểu hiện đau xương, bệnh nhân còn có biểu hiện đau đầu dữ dội khi ung thư di căn não.
  • Tràn dịch màng phổi: ung thư phổi có thể gây ra tình trạng dịch tích tụ trong khoang bao quanh phổi gây khó thở và ung thư dễ lây lan hơn.
  • Bệnh nhân thường phải chịu đựng những cơn buồn nôn, nôn ói liên tục không thuyên giảm, thường xuyên rơi vào trạng tháng mệt mỏi…
  • Tử vong: ung thư phổi giai đoạn sớm ít có biểu hiện, ung thư tiến triển nhanh là một trong những lý do khiến đa số bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc di căn, khiến cơ hội sống, điều trị giảm đi rất nhiều. Điều trị tích cực có thể kéo dài thêm thời gian sống nhưng cái chết vẫn là điều khó tránh khỏi.

2. Điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc

Khoa Ung bướu - bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong điều trị ung thư

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong điều trị ung thư

Với mong muốn đem đến cơ hội sống và điều trị tốt nhất đến cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho người bệnh. Đảm nhiệm chính trong điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS Lim Hong Liang. BS Lim là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital