Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tuyến tiền liệt là gì? nhiều người chưa biết đến

Tuyến tiền liệt là gì? nhiều người chưa biết đến

Các bệnh lý tuyến tiền liệt là một bệnh nam khoa vô cùng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới, tuy nhiên rất nhiều người chưa biết đến tuyến tiền liệt là gì và vì thế mà không chủ động chăm sóc bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt đúng cách.

1. Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tiền liệt tuyến là một trong những cơ quan sinh dục của nam giới, có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với sinh lý và sức khỏe phái mạnh. Biết rõ về tuyến tiền liệt sẽ giúp nam giới hiểu và chủ động hơn trong việc phòng ngừa các bệnh lý có liên quan, giúp bảo vệ sức khỏe và tăng chất lượng cuộc sống.

Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh dục của nam giới

Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh dục của nam giới

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng của hệ sinh dục của nam giới. Tuyến tiền liệt có kích thước như hạt dẻ, to, dẹt, nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, phía trước vùng xương mu.

Lúc mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm, nhưng sau đó tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường sau tuổi 20. Ở tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường rộng 4cm, cao 3 cm và dầy khoảng 2,5 cm, có khối lượng khoảng 15- 20g tương đương quả óc chó. Tuyến tiền liệt thường giữ nguyên kích thước cho đến tuổi ngủ tuần và bắt đầu to lên ở những năm sau đó. Sự gia tăng kích cỡ của tuyến tiền liệt khi nam giới bước sang tuổi trung niên rất có thể là triệu chứng của một trong các bệnh về tuyến tiền liệt.

2. Chức năng tuyến tiền liệt là gì?

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch:

– Tuyến tiền liệt sản xuất một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường.

– Tuyến tiền liệt giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh.

Bệnh lý tuyến tiền liệt có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới

Bệnh lý tuyến tiền liệt có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới

Ngoài ra, đối với nam giới, tuyến tiền liệt là một bộ phận nhạy cảm, có tác dụng rất lớn trong việc kích thích giúp nam giới đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục. Vì dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của dương vật.

Do đó tuyến tiền liệt được ví như người giám hộ của niệu đạo, do đó khi tuyến tiền liệt bị bệnh, niệu đạo sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

3. Phương pháp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh lý tuyến tiền liệt khá phổ biến nhưng có thể phòng ngừa bằng cách sau:

  • Tránh các đồ ăn có hàm lượng chất béo cao
  • Ăn nhiều rau quả và thức ăn giàu chất chống ô-xi hóa
  • Tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc kháng viêm không chứa chất steroid nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ, khám nam khoa để được chẩn đoán phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý nguy cơ gây bệnh tuyến tiền liệt.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan