Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tư vấn: Tầm soát ung thư vòm họng bằng cách nào?

Tư vấn: Tầm soát ung thư vòm họng bằng cách nào?

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ác tính với mức độ tiến triển nhanh. Tuy nhiên, bệnh này lại rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác như cảm cúm, do không có triệu chứng hoặc biểu hiện đặc thù. Bên cạnh đó, ung thư vòm họng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được người bệnh phát hiện sớm. Vì vậy, việc làm tiến hành tầm soát ung thư vòm họng để kiểm tra mầm mống bệnh là vô cùng cần thiết. Vậy bạn đã biết tầm soát ung thư vòm họng bằng cách nào chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm ra sao?

Trong số các loại ung thư ở vùng đầu mặt cổ thì ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ khá cao. Hầu hết, bệnh thường xảy ra ở người Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 30 – 50 và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Ung thư vòm họng thường được phát hiện khi bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối do không có triệu chứng hoặc biểu hiện đặc thù. Vì vậy, rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác như cảm cúm.

Khi bệnh được phát hiện vào giai đoạn cuối thì kích thước khối u đã phát triển lớn và di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị và khiến tiên lượng xấu hơn. Theo thống kê, chỉ có 40% người mắc bệnh ung thư vòm họng có thể duy trì được sự sống thêm 5 năm khi có phương pháp điều trị phù hợp và tích cực.

Do đó, việc tiến hành khám tầm soát sớm là điều kiện tiên quyết trong công tác hỗ trợ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

sự nguy hiểm của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

2. Yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Một số yếu tố có khả năng cao dẫn tới căn bệnh ung thư vòm họng đó là:

– Nhiễm phải virus EBV (Epstein Barr).

– Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, không khoa học: Thường xuyên ăn các thực phẩm đóng hộp, lên men hoặc các loại thực phẩm ướp muối mặn trong quá trình chế biến (như cá muối, thịt,…).

– Yếu tố di truyền: Gia đình có tiền sử bố hoặc mẹ mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng.

– Sử dụng chất kích thích như thuốc lá, bia rượu…

3. Tầm soát ung thư vòm họng bằng cách nào và những ai cần tầm soát?

3.1. Trước khi trả lời tầm soát ung thư vòm họng bằng cách nào, cùng tìm hiểu đối tượng nên đi tầm soát

Nhóm người xuất hiện triệu chứng sức khỏe bất thường

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, bệnh nhân có thể theo dõi các triệu chứng bất thường mà mình gặp phải. Nếu thấy các dấu hiệu xuất hiện ở một bên và không thuyên giảm dù đã sử dụng thuốc thì rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng. Khi đó, việc thực hiện tầm soát ung thư vòm họng là phương pháp tốt nhất để giúp xác định chính xác bệnh. Cụ thể, những triệu chứng dưới đây cần được lưu ý:

– Cảm thấy đau rát ở cổ họng thường xuyên và bị khó nuốt.

– Thính giác suy giảm, tình trạng ù tai thường xuyên xảy ra.

– Hay bị đau đầu hoặc đau nửa đầu (có thể xuất hiện đau theo từng cơn hoặc đau một cách âm ỉ).

– Thường ngạt một bên mũi dẫn tới bị khó thở, sau đó có thể ngạt cả 2 bên.

– Bị chảy máu cam và xì mũi ra máu.

– Góc hàm xuất hiện nốt hạch nhỏ tuy nhiên lại không thấy đau.

– Cơ thể bị suy nhược và giảm cân nhanh không rõ lý do.

Ngay khi nhận thấy xuất hiện một trong các dấu hiệu bất thường kể trên thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín để được tư vấn, thăm khám và tiến hành làm các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng.

ai cần tầm soát ung thư vòm họng

Cần chú ý tới bất thường của cơ thể để đi tầm soát ung thư vòm họng kịp thời

Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao

– Người ở trong độ tuổi từ 30 – 55.

– Người thường dùng các loại chất kích thích.

– Người thường tiếp xúc với các hóa chất, khí thải độc hại như sợi amiang, sulfur dioxide,…

– Người có chế độ ăn uống không khoa học và ăn nhiều thực phẩm lên men có chứa chất nitrosamines.

– Người trong gia đình từng có thành viên bị mắc bệnh ung thư vòm họng.

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây nên bệnh là điều kiện quan trọng trong việc giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra được phương hướng điều trị hiệu quả trước khi bệnh tiến triển tới giai đoạn di căn.

3.2. Trả lời: Tầm soát ung thư vòm họng bằng cách nào?

Sau khi thực hiện bước khám lâm sàng, bác sĩ căn cứ vào đó để chỉ định người bệnh thực hiện một hoặc một số phương pháp tầm soát ung thư vòm họng như sau:

Sinh thiết vòm họng

Với sự hỗ trợ của thiết bị nội soi, bác sĩ có thể tiến hành lấy được mô tế bào ngay tại vị trí tế bào ung thư phát triển mạnh. Sau đó, mẫu tế bào đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để xác định xem đó là ác tính hay lành tính.

Chọc hút hạch làm FNA

Phương pháp chọc sinh thiết hạch cổ giúp bác sĩ có cơ sở chẩn đoán mô bệnh học cũng như có thể đánh giá được mức độ phát triển của tế bào ung thư ở bên trong cơ thể.

Chụp cắt lớp vi tính CT và chụp cộng hưởng từ MRI

Thông qua hình chụp từ việc chụp cắt lớp vi tính CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI, bác sĩ có thể xác định được khối u đó đang xâm lấn ở mức độ nào.

Xét nghiệm máu

Phương pháp này giúp xác định kháng thể hoặc kháng nguyên của virus EBV, thử các phản ứng huyết thanh IgA/EBNA, IgA/EA, IgA/VCA trong suốt quá trình điều trị để bác sĩ có thể đánh giá được tiên lượng bệnh.

Nội soi tai mũi họng

Đây là phương pháp giúp chẩn đoán ung thư vòm họng ngay từ giai đoạn sớm, khi khối u chưa xuất hiện hạch di căn. Qua đó tạo điều kiện để bác sĩ nâng cao hiệu quả của công tác điều trị và tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

tầm soát ung thư vòm họng bằng cách nào

Nội soi tai mũi họng là phương pháp thường được áp dụng trong tầm soát ung thư vòm họng

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về việc tầm soát ung thư vòm họng. Để có thể thực hiện các phương pháp tầm soát một cách an toàn, bạn hãy tìm kiếm và lựa chọn thăm khám tại những cơ sở y tế nơi uy tín, đáng tin cậy. Là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ và chuyên gia đầu ngành cùng với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện nay đã trở thành một trong số những địa chỉ thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư được nhiều người dân tin tưởng để trao gửi niềm tin về sức khỏe. Vì vậy, nếu đang phân vânchưa biết nên lựa chọn khám tầm soát ở đâu thì TCI chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital