Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Trực tràng có tác dụng gì?

Trực tràng có tác dụng gì?

Trực tràng và đại tràng là hai bộ phận nằm ở vị trí cuối của đường ruột trong hệ tiêu. Vậy trực tràng có tác dụng gì, ác bệnh trực tràng thường gặp là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có được câu trả lời cho câu hỏi trên.

XEM THÊM:
>> Loét trực tràng đơn độc
>> Nguyên nhân gây bệnh viêm loét trực tràng mạn tính
>> Triệu chứng bệnh trực tràng

Trực tràng là gì?

Trực tràng là một trong 4 phần chính cấu tạo nên đại tràng đó là: manh tràng, kết tràng, trực tràng và hậu môn.

Trực tràng là một trong 4 phần chính cấu tạo nên đại tràng đó là: manh tràng, kết tràng, trực tràng và hậu môn

Trực tràng là một trong 4 phần chính cấu tạo nên đại tràng đó là: manh tràng, kết tràng, trực tràng và hậu môn

Trực Tràng là chính phần ruột thẳng của đại tràng (ruột già), là bộ phận nằm ở vị trí cuối của đại tràng, và là cầu nối giữa đại tràng và ống hậu môn, phân sẽ được đào thải ra ngoài từ bộ phận này.

Trực tràng có độ dài khác nhau ở từng cơ thể và phụ thuộc vào cả giới tính. Ở người trưởng thành trực tràng thường dài khoảng từ 11-15cm. Ở phần đầu, trực tràng có hình dạng chữ xích ma, còn ở phần cuối trực tràng giãn ra tạo thành bộ phận bóng trực tràng.

Trực tràng gồm 5 lớp khác nhau:

+ Lớp niêm mạc.

+ Lớp niêm mạc.

+ Lớp dưới niêm mạc.

+ Lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài.

+ Lớp dưới thanh mạc.

+ Lớp thanh mạc.

Vị trí của trực tràng ở nữ giới cũng khác so với ở nam giới: ở nam giới trực tràng nằm sau bàng quang, còn ở nữ giới bộ phận này nằm sau tử cung.

Trực tràng có tác dụng gì?

Trực tràng là một trong những bộ phận tuy nhỏ bé nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, cũng như có vai trò thiết yếu cho các hoạt động của toàn bộ cơ thể.

Chức năng chính của trực tràng là giữ lại các chất cặn bã và đảo thải các sản phẩm dư thừa mà cơ thể không tiêu hóa được ra khỏi cơ thể thông qua đường đại tiện.

Khi chúng ta đi đại tiện trực tràng sẽ tiết ra một loại dịch nhầy để bôi trơn giúp phân được thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn.

Các bệnh lý trực tràng thường gặp

Khi bị một vấn đề gì đó về trực tràng, việc đi đại tiện của chúng ta sẽ gặp phải sự thay đổi khác thường chẳng hạn như tình trạng táo bón hay tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài rau máu, mót rặn nhưng không đi được, có thể sốt, người mệt mỏi, chán ăn.

Các bệnh lý về trực tràng mà mọi người có thể gặp phải đó là:

  •        Viêm trực tràng
  •        Bệnh viêm loét trực tràng
  •        Bệnh sa trực tràng
  •        Bệnh ung thư trực tràng
  •        Bệnh lỵ amip ở trực tràng
  •        Polyp trực tràng (bệnh có thể lành tính hoặc mãn tính)
  •        Bệnh Crohn
  •        Tình trạng nhiễm lỵ amip ở trực tràng
  •        Nhiễm trùng Shalmonella, Shigella, …
  •        Bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác
Nội soi trực tràng và đại tràng có thể phát hiện ra chính xác các bệnh lý

Nội soi trực tràng và đại tràng có thể phát hiện ra chính xác các bệnh lý

Các bệnh lý trực tràng không chỉ gây đau đớn, khó chịu, cho người bệnh mà chúng còn có thể để lại những hậu quả đáng tiếc và đe dọa đến tính mạng người bệnh. Do đó khi phát hiện các biểu hiện bất thường của cơ thể nghi ngờ bị các bệnh lý về trực tràng người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Dựa trên các biểu hiện lâm sàng và kết quả nội soi hình ảnh trực tràng, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác và tư vấn phác đồ chữa trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi trực tràng có tác dụng gì. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này hay có như cầu đặt lịch khám, bạn đọc vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 558 96 hoặc 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan