Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu trứng của bệnh viêm thực quản trào ngược

Triệu trứng của bệnh viêm thực quản trào ngược

Nhận biết sớm các triệu trứng của bệnh viêm thực quản trào ngược giúp chúng ta chủ động trong việc thăm khám, điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.

Bệnh viêm thực quản trào ngược là gì?

Viêm thực quản trào ngược là trình trạng viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc gây nên. Bệnh viêm thực quản trào ngược nếu để lâu không chữa trị có thể biến chứng thành ung thư thực quản. Tuy nhiên, bệnh có thể chữa trị khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Xem thêm: Khám và điều trị bệnh về thực quản

Viêm thực quản trào ngược là trình trạng viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc gây nên.

Các chuyên gia tiêu hóa cho biết, mức độ viêm thực quản phụ thuộc vào thời gian và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản. Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm thực quản trào ngược giúp chúng ta chủ động trong việc thăm khám, điều trị, phòng ngừa căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh viêm thực quản trào ngược

Các triệu chứng của bệnh viêm thực quản trào ngược gồm:

-Ợ nóng – triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm thực quản trào ngược. Ợ nóng có thể lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, đôi khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng.

-Ợ hơi lúc đói – đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm thực quản trào ngược.

-Nôn và buồn nôn: Triệu chứng này xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Bạn có thể quan tâm: bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Ợ nóng và ợ chua là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm thực quản trào ngược.

-Đau tức ngực: Bệnh nhân có cảm giác đau, tức ngực, đau thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Nguyên nhân là do acid trào lên làm kích thích đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau đoạn thực quản chạy qua ngực.

-Nước bọt tiết nhiều.

-Khàn giọng, đau họng, ho, hen.

-Khó nuốt.

-Đắng miệng

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy có các triệu chứng bệnh viêm thực quản trào ngược nêu trên, cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh (nếu có) và có kế hoạch điều trị sớm, tránh những biến chứng xấu cho sức khỏe.

Nội soi không đau tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Chẩn đoán và điều bệnh viêm thực quản trào ngược

Bệnh viêm thực quản trào ngược được chẩn đoán dựa vào khám lâm sàng, nội soi dạ dày thực quản và chụp xạ hình.

Điều trị bệnh có thể bằng phương pháp nội khoa hoặc phẫu thuật. Điều trị bằng phương pháp nội khoa cần lâu dài và kiên trì. Phẫu thuật được thực hiện khi bệnh nhân không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với thuốc. Các bác sĩ khuyên, người bệnh nên lựa chọn các giải pháp an toàn, ít tác dụng phụ, đồng thời thực hiện tốt chế độ ăn uống và đời sống tinh thần lành mạnh để việc điều trị đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về triệu chứng của bệnh viêm thực quản trào ngược, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

XEM THÊM:

>> Khám và điều trị loét thực quản
>> Triệu chứng của bệnh viêm thực quản
>> Điều trị barrett thực quản

Dịch vụ liên quan