Triệu chứng viêm phế quản cấp khó khăn trong điều trị

Tham vấn bác sĩ

Viêm phế quản cấp là một trong những bệnh lý về đường hô hấp phổ biến gặp, bệnh có thể tự khỏi ở những người có đề kháng tốt. Tuy nhiên đối với những người có hệ miễn dịch kém như trẻ em và người cao tuổi, bệnh có thể trở thành nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm về đường hô hấp. Vì vậy, nhận biết triệu chứng viêm phế quản cấp và điều trị kịp thời, dứt điểm bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm phế quản cấp, đồng thời xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là cơ sở quan trọng để xác định đúng phương pháp điều trị bệnh, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Hình ảnh giải phẫu bệnh viêm phế quản

Hình ảnh giải phẫu bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây viêm phế quản cấp là do virus. Các loại virus thường gặp là virus cúm, virus bệnh sars. Visus H5N1. Ngoài ra, viêm phế quản cấp còn do các yếu tố khác như: khí hậu thất thường, lạnh hoặc nóng, khí độc công nghiệp như SP2, Clo, khói cháy nhà, amoniac,…

Ứng với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ làm xuất hiện các triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng viêm phế quản cấp

Người bị viêm phế quản cấp thường có dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, ho khan. Đa phần triệu chứng ho thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Người bệnh viêm phế quản cấp thường ho khan, ho từng cơn

Người bệnh viêm phế quản cấp thường ho khan, ho từng cơn

Ứng với mỗi giai đoạn bệnh viêm phế quản cấp lại có những triệu chứng khác nhau:

Giai đoạn đầu trong khoảng từ 3 – 4 ngày, người bệnh có triệu chứng sốt 38 – 39 độ C, thậm chí có thể tới 40 độ C, người mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi xương khớp, nóng rát sau xương ức và tăng lên khi ho.  Bên cạnh đó, người bệnh xuất hiện triệu chứng khó thở, ho khan,  ho thành cơn về đêm.

Giai đoạn 2 từ 6 – 8 ngày: Các triệu chứng ở giai đoạn 1 đã giảm bớt, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể còn sốt. Lúc này cơn ho có đờm, hoặc đờm mủ xanh/vàng.

Ngoài các triệu chứng lâm sàng, khi tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp sẽ thấy bạch cầu có thể bình thường và tăng trong trường hợp có bội nhiễm, hoặc giảm trong trường hợp do virus; biện pháp cấy đờm sẽ thấy triệu chứng như đờm thường có tạp khuẩn, loại vi khuẩn gây bệnh.

Người bệnh có thể bị nghẹt mũi,đau nhức họng

Người bệnh có thể bị nghẹt mũi,đau nhức họng

Nếu thực hiện X quang phổi: có thể bình thường hoặc rốn phổi đậm.

Điều trị như thế nào?

Viêm phế quản cấp có thể tự khỏi sau 2 tuần ở những người khỏe mạnh và không để lại di chứng nguy hiểm nào. Tuy nhiên, ở những người hay hút thuốc lá thường sẽ có bội nhiễm và ho khạc đờm kéo dài.

Đối với những trường hợp không thể tự khỏi như trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch kém, bệnh viêm phế quản cấp nếu không được điều trị dứt điểm có thể biến chứng gây viêm phổi, phế quản phế viêm. Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng như đã nêu trên, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và thực hiện theo chỉ định của các bác sĩ điều trị.

Ngoài ra, duy trì chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Cùng với đó là hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất đề kháng để ngăn ngừa mầm bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital