Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Nhận biết triệu chứng viêm amidan cấp

Nhận biết triệu chứng viêm amidan cấp

Viêm amidan cấp tính được hiểu là tình trạng xuất tiết và tăng tiết của phần niêm mạc họng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn khiến amidan bị nhiễm và sưng phồng lên. Vậy triệu chứng viêm amidan cấp là gì?

1. Triệu chứng viêm amidan cấp là gì?

Bệnh viêm amidan được chia ra làm 2 giai đoạn đó là: viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính. Trong đó, viêm amidan cấp tính được xem là giai đoạn khởi phát của bệnh, và giai đoạn này người bệnh sẽ có một số triệu chứng sau:

Triệu chứng viêm amidan cấp

Triệu chứng viêm amidan cấp

  • Người sốt cao, thường từ 38-39 độ C, cơn sốt thường đến một cách đột ngột khiến người bệnh cảm thấy rét run. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, tinh thần uể oải, nhức đầu và không muốn ăn uống.
  • Họng thường xuyên cảm thấy ngứa rát, sau đó là đau lan lên tai, nói to hoặc nuốt nước bọt cũng đau nhức.
  • Nếu viêm amidan di chuyển xuống dưới khu vực thanh quản, nó có thể gây đờm, khàn tiếng, làm giọng nói nhỏ đi.
  • Amidan bị sưng to và đỏ, xuất hiện những chấm mủ trắng ở hốc. Dần dần những chấm mủ này sẽ tạo thành lớp phủ để phủ quanh amidan, lưỡi trắng và miệng khô.

2. Điều trị viêm amidan cấp như thế nào?

Thông thường đợt viêm cấp sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Bệnh sẽ diễn biến khoảng 1 tuần, sau 3 – 4 ngày thì bệnh nhân hết sốt, các triệu chứng cơ năng giảm dần. Nhưng bệnh hay tái phát và có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như áp xe họng, kéo theo viêm họng, viêm tai,… thậm chí có thể dẫn đến viêm cầu thận, thấp tim,..

Viêm amidan khiến người bệnh bị đau họng khó nói, khó nuốt

Viêm amidan khiến người bệnh bị đau họng khó nói, khó nuốt

Chính vì thế khi bệnh viêm amidan cấp tiến triển kéo dài hoặc có thể gây biến chứng thì cần điều trị triệt để bằng cách sử dụng kháng sinh giúp giảm những triệu chứng bệnh như giảm đau, hạ sốt, giảm xung huyết, phù nề, kháng viêm, diệt khuẩn…tại chỗ là phương pháp điều trị bệnh tức thời và nhanh nhất

Thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị ngay khi có triệu chứng viêm amidan cấp

Thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị ngay khi có triệu chứng viêm amidan cấp

Bên cạnh đó, người bệnh nên nghỉ ngơi tại nhà, cách ly với trẻ em khác để tránh lây nhiễm. Trường hợp bệnh nhân viêm amidan mạn tính nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được lời khuyên chính xác xem có cần cắt amidan không.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm amidan cấp, mời độc giả liên hệ qua số hotline 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn thêm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan