Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư tuyến tụy điều cần lưu ý khi điều trị

Triệu chứng ung thư tuyến tụy điều cần lưu ý khi điều trị

Ung thư tuyến tụy là khối u ác tính nguyên phát từ biểu mô của tuyến tụy và các mô liên kết. Các triệu chứng ung thư tuyến tụy thường gặp là đau bụng, vàng da, giảm cân đột ngột, thay đổi màu sắc nước tiểu… Nếu không được điều trị kịp thời, dấu hiệu bệnh ngày càng nặng hơn, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh thầm lặng bởi nó phát triển rất lặng lẽ. Hầu như mọi người không phát hiện ra các triệu chứng ban đầu cho tới khi cơ thể có những dấu hiệu rõ ràng thì bệnh đã tới giai đoạn nặng hơn.

Ung thư tuyến tụy là khối u ác tính nguyên phát từ biểu mô của tuyến tụy và các mô liên kết.

Ung thư tuyến tụy là khối u ác tính nguyên phát từ biểu mô của tuyến tụy và các mô liên kết.

Triệu chứng ung thư tuyến tụy

  • Đau bụng: Ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng bụng trên, sau đó cơn đau sẽ lan ra phía sau, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
  • Vàng da hoặc vàng mắt: Người bị ung thư tuyến tụy thường bị vàng da. Lý do là bởi tế bào ung thư ngăn chặn các ống dẫn mật dẫn tới sự tích tụ mật trong gan.
  • Nước tiểu đậm màu: Khi bilirubin trong máu tăng cao, nước tiểu người bệnh ung thư tuyến tụy sẽ trở thành màu nâu hoặc cam.
  • Màu phân nhạt: Đây cũng là một triệu chứng ung thư tuyến tụy thường gặp. Người bệnh đại tiện nặng mùi, phân nhợt nhạt. Nguyên nhân là do khối u đang phát triển ngăn không cho tuyến tụy sản sinh các enzyme tiêu hóa.
Các triệu chứng ung thư tuyến tụy thường gặp là đau bụng, vàng da, giảm cân không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy thường gặp là đau bụng, vàng da, giảm cân không rõ nguyên nhân

  • Đầy hơi, khó tiêu: Khi khối u tuyến tụy phát triển to ra sẽ gây áp lực lên vùng bụng và dạ dày, khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, khó tiêu.
  • Sụt giảm cân đột ngột: Nếu không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào nhưng cân nặng vẫn sụt giảm nghiêm trọng thì bạn cần hết sức chú ý. Đó có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tụy.

Khi thấy những triệu chứng ung thư tuyến tụy vừa nêu trên, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh. Tùy vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

  • Phẫu thuật: Là phương pháp thường được chỉ định trong các trường hợp ung thư tuyến tụy. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ đa khối u ra khỏi cơ thể. Tùy vào vị trí của khối u trên tuyến tụy mà bác sĩ sẽ chỉ định các thủ tục phẫu thuật phù hợp như phẫu thuật khối u trong đầu tụy hoặc phẫu thuật khối u trong thân và đuôi tụy.
Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong các trường hợp ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong các trường hợp ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

  • Hóa trị: Là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Các thuốc điều trị ung thư tuyến tụy được tiêm qua tĩnh mạch hoặc uống. Đây là phương pháp được sử dụng trong các trường hợp ung thư tuyến tụy đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, có thể điều trị đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị.
  • Xạ trị: Xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy các triệu chứng ung thư tuyến tụy để kịp thời điều trị bệnh sớm. Chữa trị càng sớm cơ hội sống càng cao.
Để tìm hiểu thêm thông tin về các triệu chứng ung thư tuyến tụy hoặc đặt lịch tầm soát, điều trị bệnh, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan