Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư phổi tái phát

Triệu chứng ung thư phổi tái phát

Sau khi kết thúc điều trị, bệnh nhân ung thư phổi có thể bị tái phát. Do đó người bệnh cần theo dõi những thay đổi trong cơ thể mình để sớm phát hiện các triệu chứng ung thư phổi tái phát và điều trị kịp thời.

1. Ung thư phổi tái phát là gì?

Ung thư phổi tái phát là tình trạng các tế bào ung thư trở lại sau một khoảng thời gian điều trị. Khả năng tái phát tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: phương pháp điều trị, loại ung thư phổi, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của người bệnh… Ung thư phổi tái phát có thể xuất hiện ở 3 vị trí:

Tái phát tại chỗ: Ung thư tái phát ở phổi, gần khối u ban đầu.

Tái phát khu vực: Ung thư tái phát ở các hạch bạch huyết gần khối u ban đầu.

Tái phát xa: Khi ung thư phổi tái phát ở các cơ quan như xương, não, tuyến thượng thận hoặc gan .

2. Triệu chứng ung thư phổi tái phát

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện kiểm tra ngay

Tùy thuộc vào vị trí tái phát mà người bệnh sẽ có các biểu  hiện khác nhau.

Nếu tái phát tại chỗ, hoặc trong các hạch bạch huyết gần khối u ban đầu, các triệu chứng có thể bao gồm ho, ho ra máu, khó thở, thở khò khè hoặc viêm phổi.

Tái phát xa: Khối u tái phát ở não có thể gây chóng mặt, thị lực giảm, yếu ở một bên của cơ thể, hoặc mất ý thức.

Tái phát ở gan gây đau bụng, vàng da, vàng mắt, ngứa.

Tái phát trong xương gây đau nhức xương khớp, xương dễ gãy.

Ngoài ra, người bị ung thư phổi tái phát thường có các triệu chứng như: mệt mỏi, sút cân đột ngột…

Khi xuất hiện các dấu hiệu này, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đó rất có thể là triệu chứng của ung thư phổi tái phát.

3. Điều trị ung thư phổi tái phát

Căn cứ vào vị trí tái phát, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư phổi tái phát gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Phẫu thuật: Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp điều trị tái phát tại chỗ hoặc điều trị các khối u bị cô lập trong não hoặc gan.

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể áp dụng trong điều trị ung thư phổi tái phát với liều lượng thấp hơn giai đoạn đầu.

Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể bổ trợ sau phẫu thuật( trong trường hợp có thể tiến hành phẫu thuật) nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và giảm nguy cơ tái phát bệnh và sử dụng chính (trong điều trị ung thư phổi tái phát giai đoạn muộn). Tuy nhiên, hóa trị liệu sử dụng để điều trị ung thư tái phát khác với hóa trị ban đầu.

Bệnh nhân ung thư phổi tại bệnh viện Thu Cúc được TS. BS Lim Hong Liang – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp điều trị

Để sớm phát hiện các dấu hiệu tái phát, bên cạnh việc theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, bạn cần thường xuyên đến bệnh viện thăm khám, kiểm tra, phát hiện những dấu hiệu, khối u ung thư tái phát sớm để kịp thời điều trị.

Hiện bệnh nhân ung thư phổi tại bệnh viện Thu Cúc được áp dụng phác đồ điều trị chuẩn Singapore, giúp nhiều bệnh nhân sống sót và giảm nguy cơ tái phát sau quá trình điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi là TS. BS Lim Hong Liang – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital