Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4

Ung thư phổi giai đoạn cuối có đặc điểm khối u có kích thước lớn không xác định, đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4 rất phức tạp, là tập hợp triệu chứng khởi phát tại phổi và các vị trí khối u di căn.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Phổi là cơ quan chính của hệ hô hấp thực hiện chức năng trao đổi khí cho cơ thể. Ung thư phổi là bệnh lý ác tính rất nguy hiểm khởi phát do sự tổn thương của các tế bào tại mô phổi. Thuốc lá được xác định là thủ phạm hàng đầu gây ra khoảng 80% ca tử vong ung thư phổi. Ngoài ra, khí radon, tiếp xúc với amiang, môi trường ô nhiễm, đột biến gen gây ung thư… được xác định là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi giai đoạn cuối di căn rộng đến gan, xương, thận,,,

Ung thư phổi được phân chia làm 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn muộn của chúng đều có sự tương đồng. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4 ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ di căn của khối u. Ở giai đoạn muộn, ung thư phổi có khả năng di căn đến nhiều cơ quan như não, gan, thận, tuyến thượng thận, xương…

Một số triệu chứng ung thư phổi có thể gặp ở giai đoạn này:

  • Đau tức, đau dữ dội vùng ngực, các cơ đau kéo dài và xảy ra thường xuyên
  • Ho khan, ho ra máu nhiều
  • Sốt cao, nôn nửa

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối phải chịu nhiều đau đớn, cơ thể gầy sút

  • Cơ thể sút cân nhanh, xanh xao, luôn trong tình trạng mệt mỏi
  • Tâm lý bất ổn, dễ trầm cảm, cáu gắt…
  • Khối u di căn não khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu, tê bì mặt, cử động hàm khó, liệt dây thần kinh, mắt mờ, ù tai, không kiểm soát được hành động…
  • Khi khối u phổi di căn xương, bệnh nhân có cảm giác đau nhức, sưng vùng xương khớp, cột sống, các chi, xương yếu, dễ gãy…
  • Khối u di căn gan gây sưng bụng, vàng da, vàng mắt, cơ thể xuất hiện nhiều đốm gây ngứa, dị ứng
  • Khối u di căn thận khiến bệnh nhân tiểu ra máu, đau dữ dội vùng hông, lưng…

Điều trị triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4

Ung thư phổi giai đoạn 4 có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều so với các giai đoạn trước đó của người bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân chỉ có khoảng 1% cơ hội sống. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Mục đích của các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh không nhằm điều trị triệt căn ung thư mà là để giảm nhẹ triệu chứng bệnh, giảm đau và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn này gần như không có tác dụng do khối u đã di căn rộng đến các cơ quan. Hóa trị liệu, xạ trị và điều trị nhắm mục tiêu có thể được chỉ định cho bệnh nhân giai đoạn này.

Động viên tinh thần cho bệnh nhân ung thư cũng rất quan trọng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital