Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn II

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn II

Ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn. Với ung thư đại tràng giai đoạn 2 thì triệu chứng khá rõ ràng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết để đi khám và điều trị kịp thời, dẫn tới nhiều trường hợp chữa trị muộn, hiệu quả không cao. Vì thế khi có những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn II dưới đây, bạn nên đi khám ngay.
Thay đổi nhu động ruột
Thông thường, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ợ chua, ợ hơi, ăn kém… có thể xuất hiện khi mắc bệnh lý lành tính ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng giai đoạn II mà ít người biết tới.

Nguyên nhân là do ở giai đoạn này, khối u bắt đầu phát triển với kích thước to dần lên, gây áp lực lên đại tràng, khiến cơ thể không tiêu hóa được hết thức ăn, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên, liên tục, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thường xuyên táo bón hoặc tiêu chảy là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng

Thường xuyên táo bón hoặc tiêu chảy là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng

Máu trong phân
Ở giai đoạn I, tình trạng máu trong phân hầu như không có hoặc rất ít thì tới giai đoạn II, biểu hiện này rõ rệt hơn. Bạn có thể tự nhìn thấy máu phủ lên phân hoặc đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt. Khi vào giai đoạn cuối, biểu hiện này lại càng rõ ràng hơn như số lần đại tiện tăng lên, vùng hậu môn trực tràng bị sa xuống, đi ngoài ra máu nhiều dẫn tới thiếu máu, cơ thể mệt mỏi.
Phân hẹp và mỏng hơn so với bình thường
Kích thước của phân cũng có thể cho biết vấn đề ở đại tràng, trong đó có ung thư. Nếu bị ung thư đại tràng giai đoạn II, bạn có thể đi ngoài nhiều hơn với phân hẹp và mỏng hơn bình thường. Lý do là bởi khối u phát triển tạo thành vật cản khiến phân khi đào thải ra ngoài sẽ có hình dạng và kích thước bất thường.
Đại tiện phân đen
Đi ngoài phân đen có thể do ăn uống hoặc do sử dụng một số loại thuốc nào đó, nó cũng có thể cảnh báo bệnh lý trong cơ thể như ung thư đại tràng. Ở người ung thư đại tràng giai đoạn II, phân đen hơn bình thường và có thể kém theo một số các triệu chứng toàn thân khác như vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt…

Nếu bạn sụt giảm cân nặng nghiêm trọng cần hết sức chú ý

Nếu bạn sụt giảm cân nặng nghiêm trọng cần hết sức chú ý

Giảm cân không rõ lý do
Hầu hết các bệnh lý ung thư đều gây ra sự sụt giảm cân nặng nghiêm trọng, trong đó có ung thư đại tràng. Ở giai đoạn đầu, khối u mới xuất hiện nên các biểu hiện bệnh chưa rõ ràng, cân nặng của bạn có thể chưa thay đổi. Tuy nhiên sang giai đoạn II và các giai đoạn tiến triển tiếp theo, khối u ngày càng phát triển gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế sẽ khiến cân nặng sụt giảm nhanh chóng. Bạn cần cảnh giác và đi khám ngay khi thấy biểu hiện bất thường này.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, các trang thiết bị y tế tiên tiến sẽ giúp chẩn đoán chính xác mầm mống ung thư. Vì thế bạn cần tới các địa chỉ y tế uy tín để tiến hành thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe và dấu hiệu bệnh cụ thể của mỗi người mà chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu nhằm phát hiện sớm bệnh.

Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, bạn cần thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán sau:

  • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư CEA
  • Nội soi đại trực tràng giúp phát hiện vị trí, kích thước khối u ở đại trực tràng thông qua máy nội soi hiện đại được đưa vào cơ thể qua đường hậu môn. Qua nội soi, nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định tính chất cụ thể của bệnh.
Nội soi đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm sự hiện diện của khối u ở khu vực này

Nội soi đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm sự hiện diện của khối u ở khu vực này

  • Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện những bất thường trong ổ bụng
  • Chụp CT giúp đánh giá kích thước, vị trí và giai đoạn cụ thể của khối u.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Với ung thư đại tràng giai đoạn II, nếu được điều trị sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt khoảng 87% ở giai đoạn IIA và 63% ở giai đoạn IIB.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital