Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng tưởng vô hại nhưng cảnh báo ung thư tinh hoàn

Triệu chứng tưởng vô hại nhưng cảnh báo ung thư tinh hoàn

Có nhiều triệu chứng nhỏ, thoáng qua hoặc hoặc có vẻ không liên quan nhưng lại đang cảnh báo căn bệnh ung thư tinh hoàn nguy hiểm mà nam giới hay mắc phải.

Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, thậm chí là người trẻ. Bệnh đe dọa đời sống, sinh hoạt hàng ngày, khả năng sinh sản của nam giới. Mới đây, Quỹ Movember chi nhánh Anh quốc, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục tiêu phòng chống các dạng ung thư ở nam giới vừa đưa ra các lời khuyên của chuyên gia trên tờ The Sun về căn bệnh ung thư tinh hoàn.

Ước tính một nửa số bệnh nhân ung thư tinh hoàn dưới 35 tuổi.

Một số biểu hiện dưới đây tưởng chừng vô hại nhưng lại cảnh báo ung thư tinh hoàn:

  • Một “nốt mụn” nhỏ như hạt đậu

Đó có thể là một khối u. Nếu bạn tìm thấy một “hạt đậu” kỳ lạ bỗng dưng xuất hiện, hãy đi tầm soát ngay vì 4% các khối nhỏ trông chỉ như nốt mụn ấy là ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, bạn cũng cần tầm soát khi phát hiện những vết sưng nhỏ.

  • Cảm thấy nặng một bên bìu

Việc một tinh hoàn lớn hơn hoặc thấp hơn bên kia không có gì bất thường nếu bẩm sinh bạn đã thế. Nhưng nếu bạn đã trưởng thành và sự khác biệt đó bất ngờ xảy ra, bạn có thể cảm thấy một bên bìu nặng hơn bên kia, hãy đi kiểm tra cho chắc vì việc xét nghiệm rất đơn giản.

  • Đau nhói ở tinh hoàn hoặc bìu

Cơn đau nhói không rõ nguyên nhân là triệu chứng đầu tiên mà 1/5 bệnh nhân ung thư tinh hoàn gặp phải.

Cơn đau nhói không rõ nguyên nhân là triệu chứng đầu tiên mà 1/5 bệnh nhân ung thư tinh hoàn gặp phải.

  • Thay đổi hình dạng hoặc kết cấu

Bạn nên kiểm tra cơ thể mình thường xuyên và nếu một ngày hình dạng của 1 trong 2 bìu, hoặc cả 2, có vẻ gì “kỳ kỳ”, bạn nên đến gặp bác sĩ.

  • Đau lưng, bụng dưới, cổ…

Ung thư tinh hoàn có thể di căn đến các tuyến bạch huyết và gây ra cơn đau lưng, đau âm ỉ bụng dưới, một cục u gồ lên ở cổ hay cảm giác khó nuốt.

  • Ho, khó thở không rõ nguyên nhân

Phổi là một trong những nơi mà ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao di căn đến và gây các triệu chứng tưởng không liên quan ở đường hô hấp. Ngoài ra, đây còn là triệu chứng của ung thư ngực, cổ họng, phổi….

  • “Vòng 1” bỗng dưng to lên

Bất ngờ phát triển ngực không bao giờ là điều bình thường ở nam giới. Ung thư có thể khiến quá trình sản xuất nội tiết tố ở tinh hoàn bị rối loạn.

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, nam giới cần làm là tự kiểm tra cơ thể mình thường xuyên và đừng nghĩ rằng bất thường ở khu vực đó là chuyện khó nói với bác sĩ; khám sức khỏe tổng thể 6 tháng – 1 năm/ lần. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cũng cần kiểm tra cho con. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường như không thấy tinh hoàn, tinh hoàn sưng to… cần đưa ngay đến cơ sở chuyên khoa để khám và có sự can thiệp kịp thời.

Triệu chứng tưởng vô hại nhưng cảnh báo ung thư tinh hoàn

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể

Theo thống kê, khoảng 2% bệnh nhân tử vong trong năm đầu tiên sau khi chẩn đoán vì phát hiện ở giai đoạn muộn.
ngược lại, nếu phát hiện sớm, bệnh có thể chữa khỏi. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể như:

  • Phẫu thuật cắt tinh hoàn. Sau khi cắt tinh hoàn, nên đặt tinh hoàn giả cho bệnh nhân với mục đích ổn định tâm lý cho người bệnh. Ngoài ra, khuyến cáo người phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn nên thu giữ tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng trước khi phẫu thuật, vì lý do một số thuốc trong điều trị ung thư tinh hoàn có thể gây mất tinh trùng ảnh hưởng tới việc có con sau này. Người bệnh cũng không nên lo lắng nhiều cho cuộc sống phòng the sau đó vì phẫu thuật này không gây rối loạn tình dục.
  • Chiếu tia xạ ổ bụng, dùng hóa chất hoặc nạo vét hạch sau phúc mạc, hay thậm chí chỉ cần theo dõi thông thường nếu khối u tinh hoàn khu trú.
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital