Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên biết

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên biết

Tiêu chảy, táo bón, căng chướng bụng, nôn trớ,… là những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên biết và điều trị kịp thời hiệu quả càng sớm càng tốt để trẻ hấp thu tốt chất dinh dưỡng phát triển bình thường.

1. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Theo phân tích của các chuyên gia về tiêu hóa, trẻ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, chế độ ăn không hợp lý, sự cân bằng này biến mất. Khi các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa… Đặc biệt, đối với trẻ em, nhất là ở tuổi ăn dặm, hệ vi sinh chưa hoàn thiện, dễ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn khiến các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Thêm nữa, trẻ thường hiếu động, chưa có ý thức về vệ sinh cơ thể, vệ sinh ăn uống, hệ miễn dịch còn non yếu nên dễ bị lây nhiễm qua tiếp xúc.

2. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

2.1. Nôn trớ nhiều

Trẻ nhỏ thường hay nôn trớ vì thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Nếu trẻ 2-3 ngày bị một lần hoặc ăn no quá bị nôn thì không sao, nhưng nếu thấy trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì đó là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề.

2.2. Tiêu chảy

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượng tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, đi trên 3 lần trong ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân,..  Với triệu chứng này, các mẹ nên cho trẻ thăm khám rối loạn tiêu hóa sớm.

2.3. Táo bón

Táo bón là triệu chứng cảnh báo rối loạn tiêu hóa

Táo bón là triệu chứng cảnh báo rối loạn tiêu hóa

Táo bón là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Khi thấy trẻ 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn phân to, thường có màu đen, đau bụng khi đi tiêu và thậm chí có lẫn máu ở đầu phân thì đó là dấu hiệu trẻ bị táo bón. Nếu mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ mà không thấy cải thiện cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám.

2.4. Bụng căng trướng, ợ hơi

Bị rối loạn tiêu hóa, khi sờ thấy bụng trẻ căng to và dấu hiệu ợ hơi liên tục, đây là một triệu chứng tiêu biểu của chứng rối loạn tiêu hóa. Vì đầy hơi nên trẻ đánh hơi nhiều hơn, ngoài ra còn có biểu hiện miệng hôi.

2.5. Chán ăn, ăn ít

Khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ thường kém ăn, lười ăn do ăn vào lại nôn và hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả nên khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Nhiều trẻ chỉ uống nước sữa và không chịu ăn cháo, cơm.

Khi nhận thấy trẻ có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tốt nhất là nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn biện pháp chữa trị kịp thời hiệu quả tránh để tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan