Triệu chứng của viêm não mô cầu là gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hằng

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Viêm não mô cầu là bệnh lý nguy hiểm diễn biến đột ngột, nhanh chóng và dễ gặp ở trẻ em 6 tháng đến 3 tuổi và nhóm 14-20 tuổi. Vì vậy ngoài việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần nhận biết các triệu chứng của viêm não mô cầu là gì để có cách đối phó hiệu quả.

1. Triệu chứng của viêm não mô cầu là gì?

Vi khuẩn gây viêm não mô cầu có thể tấn công vào bất kỳ cơ quan nào của cơ thể để gây bệnh. Vì vậy triệu chứng của bệnh tùy thuộc vào cơ quan bị vi khuẩn xâm chiếm như hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, hệ tiết niệu sinh dục, máu, da… Hai bệnh cảnh thường gặp là viêm màng não và nhiễm trùng huyết do não mô cầu với những biểu hiện đặc hiệu như sau:

1.1. Viêm màng não do não mô cầu:

Trẻ bị viêm não mô cầu thường có dấu hiệu sốt cao đột ngột

Trẻ bị viêm não mô cầu thường có dấu hiệu sốt cao đột ngột

– Bệnh nhân thường bị sốt cao đột ngột 39-40 độ C.

– Đau đầu dữ dội, đặc biệt là tình trạng nôn và buồn nôn làm trẻ ăn uống khó khăn hoặc thậm chí khiến trẻ bỏ ăn, bỏ bú, người mệt mỏi, lừ đừ.

– Dấu hiệu cổ cứng thường đặc trưng cho tình trạng viêm màng não. Trẻ dưới 12 tháng tuổi có thể xuất hiện dấu hiệu thóp phồng khá đặc trưng.

1.2. Nhiễm trùng huyết do não mô cầu

– Ở bệnh cảnh này khởi bệnh thường đột ngột, bệnh nhân sốt cao 39-40 độ C, ớn lạnh, rét run nhiều lần, nhức đầu, nôn ói, đau khớp, đau cơ đặc biệt đau nhiều ở sống lưng và hai chân. Bệnh nhân có mạch nhanh, thở nhanh và có thể có huyết áp thấp.

Triệu chứng nguy hiểm của viêm màng não mô cầu

Triệu chứng nguy hiểm của viêm màng não mô cầu

– Bệnh nhân có xuất hiện những nốt tử ban, trong vòng một hai ngày sau sốt. Tử ban có đặc điểm là màu đỏ hoặc tím thẫm, bờ không tròn đều, kích thước thay đổi 1-2 mm đến vài cm, bề mặt bằng phẳng không gồ lên mặt da, có khi hoại tử vùng trung tâm.

2. Viêm não mô cầu nguy hiểm như thế nào?

Cả hai thể bệnh do vi khuẩn viêm não mô cầu gây nên đều rất nguy hiểm, diễn tiến theo chiều hướng nặng rất nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm bệnh với các biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, phụ huynh không nên tự mua thuốc điều trị cho trẻ mà cách tốt nhất nên đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

3. Biện pháp phòng ngừa viêm não mô cầu ở trẻ em

Viêm não mô cầu nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ, vì vậy cha mẹ cần chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng các biện pháp dưới đây:

Chủ động phòng ngừa viêm não mô cầu hiệu quả

Chủ động phòng ngừa viêm não mô cầu hiệu quả

– Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ tốt: Khuyến khích trẻ lớn và người lớn súc miệng thường xuyên bằng dung dịch nước muối loãng (nước muối sinh lý), rửa tay sạch sẽ đúng cách, mang khẩu trang y tế khi đến nơi công cộng, che miệng lúc ho, hắt hơi…

– Giữ vệ sinh nơi sinh sống, tạo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, phân tán tập thể quá đông đúc và giữ khoảng cách tối thiểu an toàn giữa các giường ngủ là 1,5 m để hạn chế lây truyền bệnh.

Tiêm chủng là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả chủ động bằng thuốc chủng ngừa não mô cầu sẵn có tại Việt Nam.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital