Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Trị sỏi thận: Uống nhiều nước liệu có hiệu quả?

Trị sỏi thận: Uống nhiều nước liệu có hiệu quả?

Trị sỏi thận nói riêng và sỏi tiết niệu nói chung luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Một trong những cách thức điều trị vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả cao đó là uống nhiều nước. Vậy việc uống nước có thực sự tốt với mọi trường hợp mắc sỏi? Hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Quá trình hình thành sỏi thận

Chức năng chính của thận là lọc máu và loại bỏ những chất độc hại ra ngoài cơ thể thông qua đường tiểu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, có nhiều chất độc không thể hòa tan trong nước tiểu và sẽ lắng đọng lại tại thận tích tụ tạo thành sỏi.

Với từng vị trí, mức độ lắng đọng, thời gian hình thành sỏi mà kích thước, tính chất của viên sỏi thận ở mỗi người, mỗi thời điểm là khác nhau.

Sỏi có thể di chuyển theo đường đi của nước tiểu ở bất kể vị trí nào: Sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản. Trong quá trình hình thành và tích tụ sỏi, người bệnh không có những triệu chứng rõ rệt. Chỉ khi sỏi quá lớn gây nên những cơn đau vùng thắt lưng, tiểu ra máu, ra mủ hoặc phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Trị sỏi thận như thế nào?

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến xảy ra ở mọi đối tượng và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người bệnh

2. Nguyên nhân hình thành sỏi thận

Sỏi thận có thể hình thành ở mọi đối tượng không phân biệt độ tuổi hay giới tình. Về nguyên nhân hình thành sỏi có thể kể đến những yếu tố chính như sau:

– Các bệnh lý có sẵn: Với người bệnh có các bệnh lý về đường ruột, tiền sử cắt mổ phẫu thuật ruột… sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dịch và khoáng chất nên dễ gây nên bệnh sỏi thận;

– Bị nhiễm khuẩn đường tiểu nhiều lần: Một số loại vi khuẩn khi xâm nhập có khả năng làm giảm đi tính axit của nước tiểu. Tình trang này tái phát nhiều lần sẽ làm tăng khả năng hình thành sỏi.

– Uống quá ít nước: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tạo sỏi, nhất là với những đối tượng thường xuyên phải lao động nặng ngoài trời ra nhiều mồ hôi. Uống ít nước sẽ khiến nước tiểu bị cô đặc, giảm thiểu khả năng hòa tan chất độc trong cơ thể, khi đó các tinh thể trong nước tiểu sẽ dễ dàng lắng đọng lại và tạo thành sỏi.

– Ăn quá mặn hoặc quá nhiều đạm: Muối và các thực phẩm giàu protein rất dễ gây sỏi thận. Một số loại thực phẩm cần lưu ý như: Cá khô, thịt khô, lòng lợn, lòng bò, mắm…;

3. Trị sỏi thận bằng uống nhiều nước liệu có hiệu quả?

Xuất phát từ nguyên nhân tạo sỏi như đã nói ở trên có thể thấy uống ít nước là một trong những yếu tố chính gây bệnh. Vậy ngược lại, nếu uống nhiều nước có thể cải thiện tình trạng bệnh và loại bỏ toàn bộ sỏi ra ngoài?

Uống nhiều nước sẽ giúp quá trình đào thải tốt hơn, nhờ đó, những viên sỏi có thể theo đường tiểu và tự thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ áp dụng với sỏi kích thước nhỏ (thường là nhỏ hơn 5mm). Do đó, người bệnh nên uống nhiều nước, từ 3-4l nước mỗi ngày, sẽ rất tốt trong việc điều trị sỏi thận. Ngoài ra nhiều trường hợp cần điều trị bằng thuốc kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh như ăn nhiều chất xơ, tập thể dục thường xuyên…

Với những viên sỏi kích thước lớn hơn thì khả năng tự đào thải theo nước tiểu ra ngoài là rất thấp hoặc hầu như không thể. Với những trường hợp này, nếu không can thiệp sớm sẽ gây đau đớn kèm theo những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Trị sỏi thận bằng uống nhiều nước

Người bệnh sỏi thận được khuyến cáo uống đủ 3-4l nước mỗi ngày

4. Điều trị bằng phương pháp tán sỏi thận

4.1. Vì sao cần tán sỏi thận?

Tán sỏi thận được áp dụng trong các trường hợp sỏi quá lớn hoặc nằm ở những vị trí khó tự đào thải ra ngoài. Theo thời gian, sỏi có thể gây nên những biến chứng như: Thận ứ nước, thận ứ mủ, viêm đường tiết niệu thậm chí là suy thận… nên việc điều trị khuyến cáo cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Nguyên lý chung của việc tán sỏi là bác sĩ sẽ dùng máy tán sỏi sử dụng năng lượng từ sóng laser để gây sức ép, làm vỡ vụn viêm sỏi thành nhiều mảnh nhỏ và sẽ tự đào thải ra ngoài hoặc được lấy ra ngoài toàn bộ để mang lại hiệu quả sạch sỏi là cao nhất.

Và một lưu ý rằng, áp dụng tán sỏi có thể loại sạch sỏi thì người bệnh vẫn được khuyến cáo cần uống nhiều nước mỗi ngày. Việc này sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn, nâng cao hiệu quả tán sỏi cũng như hạn chế tối ưu nguy cơ tái sỏi sau này.

Trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi

Áp dụng các phương pháp tán sỏi hiện đại mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu

4.2. Phương pháp tán sỏi phổ biến

Tán sỏi thận nói riêng và sỏi tiết niệu là giải pháp phổ biến trong điều trị sỏi hiện nay, cho hiệu quả điều trị tốt, đảm bảo tính an toàn. Có thể kể tới 4 phương pháp chính với những ưu điểm và đối tượng áp dụng cụ thể như sau:

Tán sỏi ngoài cơ thể

Chỉ định:

– Sỏi thận < 1.5cm

Sỏi niệu quản ⅓ trên nằm sát bề thận và < 1cm

Ưu điểm:

– Không phẫu thuật

– Không đau

– Không nằm viện

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ

Chỉ định:

– Sỏi thận > 1.5cm

– Sỏi niệu quản ⅓ trên và >1.5cm

Ưu điểm:

  • Vết mổ 5cm
  • Ít xâm lấn, ít đau
  • Nằm viện 3 ngày

Tán sỏi nội soi ngược dòng

Chỉ định:

– Sỏi niệu quản ⅓ giữa và ⅓ dưới

Sỏi bàng quang > 1cm hoặc < 1cm mà không thể tự đào thải ra bên ngoài theo đường tiểu

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 1 ngày

Tán sỏi nội soi ống mềm

Chỉ định:

– Sỏi thận < 2.5cm

– Đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể nhưng không mang lại hiệu quả sạch sỏi 100%.

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 2 ngày

Như vậy, uống nhiều nước chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị với trường hợp sỏi thận nhỏ. Người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách trị sỏi thận phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital