Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Trị sỏi niệu quản bằng công nghệ cao không đau, không mổ

Trị sỏi niệu quản bằng công nghệ cao không đau, không mổ

Sỏi niệu quản là một bệnh lý tiết niệu thường gặp. Nhằm giúp người bệnh có cái nhìn khách quan nhất về căn bệnh này đồng thời tìm hiểu về phương pháp điều trị sỏi niệu quản công nghệ mới không đau, không mổ mở, hồi phục nhanh – phương pháp tán sỏi.

1. Tìm hiểu về các phương pháp điều trị sỏi niệu quản

Niệu quản là một đoạn đường ống hẹp khoảng 25cm, có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Do kết cấu hẹp dài, sỏi niệu quản thường hình thành do sỏi từ thận rơi xuống rồi bị mắc kẹt lại hoặc do các chất cặn của nước tiểu liên kết hình thành.

trị sỏi niệu quản thế nào

Niệu quản là bộ phận dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang

Sỏi niệu quản tuy nhỏ nhưng gây ra cơn đau buốt, khó chịu khi đi tiểu, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm đường tiết niệu, suy thận… Do đó, việc điều trị sỏi niệu quản sớm không chỉ giúp người bệnh thoát khỏi đau đớn, tiết kiệm chi phí nếu điều trị từ ngay thời điểm ban đầu đồng thời hạn chế tối đa những hệ lụy khó lường về sau.

Hiện nay, tùy vào kích thước và tính chất của viên sỏi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Bệnh nhân sẽ được chỉ định 1 trong 3 phương pháp điều trị sau đây:

1.1 Điều trị bằng thuốc

Đây là phương pháp điều trị dành cho những bệnh nhân có sỏi niệu quản nhỏ, được bác sĩ đánh giá có tỉ lệ tự thoát ra ngoài theo đường nước tiểu cao, tính chất sỏi không phức tạp hoặc vị trí niệu quản dưới… Phương pháp này được đánh giá là an toàn, đảm bảo chức năng cơ thể, tuy nhiên hiệu quả của liệu pháp này chậm hơn so với các phương pháp khác.

Một số loại thuốc có thể được chỉ định như: thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ trơn, thuốc tán sỏi, thuốc lợi tiểu… để tăng cường điều tiết hệ tiết niệu, trong đó có niệu quản, từ đó bài tiết viên sỏi ra ngoài.

1.2 Điều trị mổ mở

Được đánh giá là phương pháp điều trị sỏi “kinh điển” bởi sự chắc chắn, thuận tiện và tỉ lệ sạch sỏi cao. Tuy nhiên, đối với bất kì ca phẫu thuật nào, biến chứng và ảnh hưởng là không thể tránh khỏi. Mổ lấy sỏi, người bệnh sẽ gặp phải một số nguy cơ như: nhiễm trùng, xuất huyết, thời gian hồi phục lâu, sẹo phẫu thuật…

Mổ mở thường áp dụng với các trường hợp sỏi có kích thước lớn, tính chất phức tạp hay ở vị trí khó điều trị bằng các phương pháp khác.

1.3 Điều trị tán sỏi công nghệ cao

Phương pháp được nhiều bệnh nhân và bác sĩ tin tưởng lựa chọn bậc nhất hiện nay là phương pháp điều trị tán sỏi công nghệ cao. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp phù hợp với kích thước, tính chất và vị trí của từng loại sỏi. Cụ thể như sau:

– Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể áp dụng cho các trường hợp sỏi niệu quản ⅓ trên sát bể thận và < 1cm.

– Phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ áp dụng với sỏi niệu quản ⅓ giữa và ⅓ dưới.

– Phương pháp tán sỏi nội soi lội ngược dòng được chỉ định cho sỏi niệu quản ⅓ trên và > 1.5cm.

Trị sỏi niệu quản bằng phương pháp nào

Bác sĩ thực hiện tán sỏi niệu quản cho bệnh nhân

2. Trị sỏi công nghệ cao – không đau, không mổ mở

2.1 Tìm hiểu về phương pháp điều trị sỏi niệu quản

Kỹ thuật điều trị sỏi công nghệ cao – tán sỏi được các bác sĩ đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả mà nó mang lại. Đây đang được coi là giải pháp hoàn hảo thay thế mổ mở để hạn chế tối đa những ảnh hưởng, đau đớn và biến chứng cho người bệnh.

Tán sỏi là kỹ thuật sử dụng sóng xung kích với cường độ phù hợp tập trung tán vỡ viên sỏi trong cơ thể mà không cần phẫu thuật, không gây đau đớn và không tác động đến chức năng các bộ phận. Kỹ thuật này đòi hỏi người bệnh đáp ứng một số yêu cầu nhất định như sau:

– Người bệnh không mắc chứng rối loạn đông máu

– Người bệnh không bị viêm nhiễm đường tiết niệu chưa điều trị dứt điểm

– Phụ nữ đang mang thai

– Người bệnh mắc chứng suy thận, viêm thận

– Người bệnh không bị dị dạng về đường niệu

– Người bệnh có tiền sử các bệnh lý nền chưa khỏi: tim mạch, huyết áp…

2.2 Ưu điểm của trị sỏi niệu quản công nghệ cao

Được coi là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn bậc nhất hiện nay, công nghệ tán sỏi nhận được phản hồi tích cực từ nhiều bệnh nhân, đã điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh sỏi khó. Không thể không kể đến một số ưu điểm vượt trội của phương pháp này:

Điều trị nhẹ nhàng, êm ái – không đau, không mổ mở

Với lợi thế về máy kỹ thuật điều trị công nghệ cao kết hợp với điều trị cùng chuyên môn, tán sỏi hoàn toàn là giải pháp điều trị nhẹ nhàng, không can thiệp mổ mở, giúp người bệnh thoát khỏi nỗi đau sau điều trị.

Trong quá trình điều trị, thay vì tác động đến cơ thể người bệnh bằng phẫu thuật, tán sỏi sử dụng dàn máy tán công nghệ cao, thông qua sóng xung kích để làm vỡ vụn viên sỏi thành nhiều mảnh. Sóng xung kích và máy tán đều hoàn toàn vô hại bởi đã được sử dụng với cường độ phù hợp. Do đó, người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau đớn, khó chịu hay bất tiện.

Sau khi tán sỏi, người bệnh hoàn toàn không bị đau đớn hay khó khăn khi di chuyển, thậm chí với phương pháp Tán sỏi ngoài cơ thể, người bệnh còn có thể ngồi dậy ngay và ra viện 30 phút sau điều trị.

Tỉ lệ sạch sỏi cao

Được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả, tỉ lệ sạch sỏi của phương pháp này lên đến 99%. Màn hình của máy tán với độ phân giải cao có thể bao quát toàn bộ hệ tiết niệu giúp bác sĩ quan sát và “xử lý” sạch sỏi trong cơ thể cho người bệnh, hạn chế tối đa tình trạng sót sỏi, vụn sỏi trong cơ thể.

Tiết kiệm thời gian điều trị và hồi phục

Thông thường, một ca điều trị tán sỏi chỉ diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 45 phút, chưa kể thời gian thăm khám và theo dõi sau tán sỏi. Tuy nhiên, so với nhiều phương pháp hiện có, tán sỏi được coi là phương pháp điều trị nhanh gọn và tối ưu nhất.

Bởi không xâm lấn đến cơ thể, chỉ tác động ngoài cơ thể, qua da hay “đường tự nhiên” nên thời gian hồi phục của người bệnh rất nhanh chóng. Sau khi tán sỏi, người bệnh cũng có thể nhanh chóng trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường:

Tán sỏi ngoài cơ thể: không cần lưu viện

Tán sỏi nội soi lội ngược dòng: lưu viện 1 ngày

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ: lưu viện 3 ngày

trị sỏi niệu quản công nghệ cao

Người bệnh nhanh chóng hồi phục và xuất viện sau tán sỏi

Tiết kiệm chi phí tối ưu

Nhờ thời gian lưu viện ngắn, người  bệnh sẽ tiết kiệm được chi phí lưu viện, thuốc men, sinh hoạt và chăm sóc người bệnh… Từ đó tiết kiệm chi phí điều trị sỏi niệu quản. Đồng thời, thời gian hồi phục sau điều trị tán sỏi nhanh, người bệnh nhanh chóng hòa nhập trở lại với cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày, không gây ảnh hưởng và xáo trộn cuộc sống.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đến người đọc những thông tin hữu ích nhất về phương pháp trị sỏi niệu quản công nghệ cao.

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital