Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Trẻ 7 tháng tuổi cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không?

Trẻ 7 tháng tuổi cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không?

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh nhẹ tại lưỡi của trẻ. N.L.A (7 tháng tuổi) cũng đã được các bác sĩ phát hiện dính thắng lưỡi ngay từ lọt lòng mẹ. Sau quá trình theo dõi và thăm khám, bác sĩ đã chỉ định cắt thắng cho trẻ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Vậy khi cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không và sau khi cắt cha mẹ cần lưu ý điều gì, tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Dị tật dính thắng lưỡi và những thông tin cha mẹ cần biết

1.1. Thế nào là dính phanh lưỡi? Cắt thắng lưỡi là gì?

Cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không

N.L.A là trẻ sơ sinh đã được các bác sĩ tại Thu Cúc TCI phát hiện và xác định dính thắng lưỡi ngay từ khi sinh ra. Khi bé đã cứng cáp, mẹ đưa bé đến Thu Cúc TCI một lần nữa để xử lý dị tật này triệt để.

Thắng lưỡi là một lớp niêm mạc liên kết từ mặt lưới dưới xuống sàn miệng, giúp lưỡi có thể linh động di chuyển trong khoảng không gian nhất định. Dính thắng lưỡi là dị tật bẩm sinh có liên quan đến cấu trúc lưỡi, thắng lưỡi có cấu trúc ngắn hơn bình thường, dày và căng cũng như dính ở sát phần đầu của lưỡi.

Cắt thắng lưỡi là một loại tiểu phẫu có thể giải quyết triệt để tình trạng dính phanh lưỡi ở trẻ. Mỗi ca cắt thắng lưỡi thường diễn ra rất nhanh chóng, chỉ khoảng 10-15 phút. Cắt thắng lưỡi cực kỳ an toàn và gần như không có biến chứng nếu cha mẹ cho trẻ cắt tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

1.3. Những dấu hiệu đặc trưng của dị tật dính phanh lưỡi

N.L.A (7 tháng tuổi) đã được bác sĩ tại Thu Cúc TCI chẩn đoán dính thắng lưỡi ngay từ khi sinh ra. Khi ấy, bác sĩ có dặn dò với mẹ của trẻ đợi đến khi con cứng cáp khoảng 5 tháng tuổi trở ra là có thể đưa đến Thu Cúc TCI để cắt thắng cho con.

Sau 7 tháng, mẹ của L.A có thể nhìn thấy rõ ràng hơn dị tật dính thắng của con mình với các dấu hiệu đặc trứng.

– Lưỡi của N.L.A cử động rất khó khăn, đặc biệt con không thể thè lưỡi ra phía trước được như những đứa trẻ khác.

– Khi khóc, đầu lưỡi của con xuất hiện hình trái tim rất rõ ràng.

– L.A mỗi khi bú thường phát ra âm thanh rất to, thời gian bú cũng lâu hơn bình thường.

Ngoài ra, dính thắng lưỡi cũng có những dấu hiệu khác như:

– Trẻ không thể hoặc gặp khó khăn trong việc đưa lưỡi sang 2 bên hoặc lên trên.

– Trẻ khi lớn hơn một chút sẽ xuất hiện tình trạng xô lệch răng ở hàm dưới.

– Trẻ bị dính thắng lưỡi có thể bị chậm nói, phát âm khó khăn và bị ngọng.

2. Phân loại các dạng dính thắng lưỡi thường gặp

Thông thường, có 4 loại dính thắng lưỡi thường gặp nhất:

– Dính ở phần đầu lưỡi:

Đây là loại dính thắng phổ biến nhất được ghi nhận ở trẻ nhỏ. Dính thắng ở phần đầu lưỡi là khi phần màng mỏng dính ở phía trước lưỡi, gần đầu lưỡi.

– Thắng lưỡi dính ở giữa:

Phần thắng lưỡi của trẻ dính ở giữa mặt dưới của lưỡi.

– Dính thắng lưỡi ở vị trí xa hơn ở giữa

Niêm mạc thắng lưỡi dính ở gần giữa mặt dưới lưỡi nhưng xa hơn.

– Thắng lưỡi dính sàn miệng:

Đây là loại hiếm gặp nhất của dị tật dính thắng. Dính sàn miệng là hiện tượng sàn miệng của trẻ và mặt dưới của lưỡi dính vào nhau ở phía sau. Thắng lưỡi ở phần đầu lưỡi không bị dính nhưng có cấu trúc rất dày.

3. Đâu là các mức độ dính phanh lưỡi thường gặp ở trẻ nhất hiện nay?

Dị tật phanh lưỡi bị dính ở trẻ được chia làm 3 mức độ:

– Mức độ 1:

Đây là mức độ dính thắng nhẹ nhất khi lưỡi vẫn có thể hoạt động một cách bình thường. Điều đó có nghĩa là lưỡi có thể đưa ra phía trước cũng như 2 bên. Đầu lưỡi của trẻ có thể chạm vào được vòm khẩu cái cứng.

– Mức 2:

Đây là mức độ cao hơn của dị tật dính phanh lưỡi. Khi này lưỡi của trẻ bị hạn chế hoạt động nhất định, đặc biệt là đầu lưỡi của trẻ không thể chạm được đến vòm khẩu cái cứng nữa.

– Mức độ 3:

Mức độ 3 là mức độ cao nhất khi lưỡi của trẻ không thể di chuyển đưa ra phía trước và 2 bên. Do đầu lưỡi đã dính sát vào sàn miệng nên việc chạm vào vòm khẩu cái cứng là bất khả thi.

4. Cắt thắng lưỡi có đau không? Có nguy hiểm không?

Cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không

Cắt thắng lưỡi cho trẻ rất an toàn với công nghệ Plasma Plus hiện nay. Đây là phương pháp ưu việt không gây đau đớn, hạn chế biến chứng tối đa cho trẻ.

Khi đến Thu Cúc TCI để thăm khám và phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho con, mẹ của trẻ đã rất lo lắng không biết quá trình cắt thắng có đau không. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Thu Cúc TCI đã giải thích cụ thể và trấn an cha mẹ của L.A. Cắt phanh lưỡi là một tiểu phẫu hết sức đơn giản và nhanh chóng nên sẽ không gây đau đớn cho trẻ.

Vì việc cắt thắng lưỡi rất đơn giản, bác sĩ chỉ cắt phần màng cho trẻ nên việc xảy ra biến chứng gần như không thể. Hơn nữa, cả quá trình cắt thắng chỉ mất khoảng 10-15 phút nên tâm lý của trẻ cũng không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, thời điểm cắt thắng lưỡi cho con nên để càng sớm càng tốt. Khi lớn lên, các dây thần kinh phát triển và mạch máu cũng nhiều hơn nên việc cắt thắng cho trẻ sẽ đau hơn và có thể chảy máu nhiều hơn.

5. Có mấy phương pháp cắt thắng lưỡi? Trước khi cắt thắng lưỡi trẻ có cần nhịn ăn không?

Cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không

Gia đình L.A sau khi tìm hiểu cũng như được các bác sĩ tư vấn đã quyết định lựa chọn phương pháp cắt bằng dao Plasma để xử lý thắng lưỡi bị dính cho trẻ.

Hiện nay, có 2 phương pháp phổ biến để có thể cắt phanh lưỡi cho trẻ.

5.1. Xử lý phanh lưỡi bằng phương pháp gây tê

Đối với phương pháp gây tê, bác sĩ sẽ cắt thắng lưỡi cho trẻ bằng laser (dao điện). Cắt thắng lưỡi bằng dao điện sẽ thường được chỉ định dành cho các trẻ đã lớn, không quấy trong suốt quá trình thực hiện tiểu phẫu. Vậy đối với phương pháp gây tê này, trẻ khi cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không? Câu trả lời là không.

Đây chính là ưu điểm của phương pháp cắt phanh lưỡi bằng dao laser. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp có chi phí hợp lý hơn so với phương pháp cắt bằng dao Plasma, tiết kiệm chi phí cho cha mẹ nhiều hơn.

5.2. Phẫu thuật cắt phanh lưỡi bằng dao Plasma

Tiểu phẫu cắt thắng lưỡi bằng dao Plasma là phương pháp điều trị tân tiến nhất hiện nay. Đây là phương pháp hữu hiệu dành cho các trẻ sơ sinh do trẻ sẽ cấn sử dụng thuốc gây mê để quá trình cắt trẻ không đau đớn, nhẹ nhàng trong cả quá trình phẫu thuật.  Do trẻ cần làm các xét nghiệm trước khi lên bàn phẫu thuật và được gây mê với một liều lượng nhỏ, vậy nên, trẻ cần phải nhịn ăn trước ít nhất 6 tiếng để có kết quả chính xác hơn.

Gia đình L.A cũng đã lựa chọn dao Plasma là phương pháp cắt thắng lưỡi cho con để đảm bảo sự an toàn tối đa vì con còn nhỏ, có thể khóc quấy trong quá trình tiểu phẫu.

6. Sau khi cắt thắng, cha mẹ L.A cần lưu ý những điều gì?

Cắt thắng lưỡi có cần nhịn ăn không

Sau khi cắt và được theo dõi trong vòng 1 tiếng đồng hồ, gia đình L.A đã được các các bác sĩ dặn dò cẩn thận những lưu ý cho trẻ sau khi cắt thắng cũng như ra về.

Mặc dù cắt thắng lưỡi là một trong những thủ thuật điều trị đơn giản và ít có khả năng xảy ra biến chứng, tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo vết cắt không gây đau, chảy máu hay nhiễm trùng.

– Không được để tay của trẻ sờ trực tiếp vào chỗ cắt thắng lưỡi vì có khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng.

– Để tránh cho vết thương chảy máu, cha mẹ không nên cho trẻ cắn hoặc ngậm các vật cứng vào miệng trong những ngày đầu sau khi cắt thắng.

– Thức ăn của trẻ sau khi cắt thắng nên nguội và lỏng để không làm tổn thương vùng thắng lưỡi mới cắt.

– Uống nhiều thức để khoang miệng luôn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.

– Luyện tập lưỡi cho trẻ bằng cách đưa lưỡi lên xuống và thè lưỡi ra đằng trước

– Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tiểu phẫu cắt thắng lưỡi cũng như tìm ra được đáp án cho câu hỏi có cần cho trẻ nhịn ăn trước khi cắt thắng lưỡi hay không. Nếu cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc, tổng đài của chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital