Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Tràn dịch màng phổi nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Vậy tràn dịch màng phổi nguy hiểm không và làm thế nào để điều trị bệnh hiệu quả?

Tràn dịch màng phổi là gì?

Khoang màng phổi là một khoang ảo nằm giữa phổi và thành ngực. Bình thường nó cũng có một ít dịch mỏng bên trong có chức năng như hệ thống đệm giữa phổi và thành ngực, có hai lá: lá thành và lá tạng.

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích đọng dịch vượt quá mức cho phép của khoang màng phổi, gây tràn dịch màng phổi với các triệu chứng lâm sàng như: Đau ngực âm ỉ vùng ngực, đau nặng về phía bên tràn dịch, ho khan, ho ngày một gia tăng, sốt, nếu chụp X-quang phổi sẽ thấy hình mờ đậm, có khi mờ ở cả 2 bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện.

Tràn dịch màng phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tràn dịch màng phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Hậu quả của tràn dịch màng phổi ảnh hưởng rất lớn đến hô hấp gây thiếu dưỡng khí, di chứng để lại phụ thuộc vào thể bệnh.

Di chứng thường gặp viêm kết dính màng phổi đơn thuần hay viêm dày màng phổi hoặc vôi hóa màng phổi. Nếu do vi khuẩn lao thì có thể gây viêm mủ màng phổi. Biến chứng này thường xảy ra trong trường hợp có hiện tượng viêm dày dính màng phổi trên diện rộng và có sự vôi hóa màng phổi. Đây là dấu hiệu báo động khả năng bệnh lao tiến triển trở lại, do đó bệnh nhân cần được theo dõi chu đáo.

Điều trị tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi do nhiều bệnh khác nhau gây nên, trong đó có những nguyên nhân rất phức tạp như: ung thư phổi, u ác tính các cơ quan lân cận, xơ gan, suy tim, suy thận gây nên tràn dịch màng phổi. Vì vậy, nếu không phải do u ác tính gây nên thì việc điều trị tràn dịch màng phổi có nhiều thuận lợi, nếu phát hiện sớm. Mỗi một loại bệnh khi xác định được và điều trị dứt điểm thì cũng đồng nghĩa với hiện tượng ngừng tràn dịch màng phổi.

Thăm khám để chẩn đoán chính xác tràn dịch màng phổi

Thăm khám để chẩn đoán chính xác tràn dịch màng phổi

Trong tràn dịch màng phổi thường được chọc hút dịch vừa để làm các xét nghiệm cần thiết vừa để giải quyết khó thở cho người bệnh. Khi đã xác định được nguyên nhân thì vấn đề điều trị căn nguyên để làm giảm hoặc hết hiện tượng tràn dịch màng phổi là hết sức cần thiết.

Đề phòng biến chứng của tràn dịch màng phổi, thường dùng các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co giãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp). Các biện pháp này cần được thực hiện sớm và kéo dài. Với nguyên nhân do lao thì cần thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ, thời gian điều trị, tuyệt đối không ngừng thuốc sớm và cần có chế độ dinh dưỡng tốt. Song song với điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân cần kiên trì, bền bỉ tập luyện phục hồi chức năng.

Ngoài ra, người bệnh cần chủ động phòng ngừa và điều trị tràn dịch màng phổi hiệu quả, tăng cường vận động thể dục thể thao vừa sức thường xuyên và khám sức khỏe định kỳ để được theo dõi điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng phổi hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan