Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » TPHCM: 80% số quận huyện bị vi rút Zika tấn công

TPHCM: 80% số quận huyện bị vi rút Zika tấn công

Vi rút Zika đã lan rộng ra 19/24 quận huyện của thành phố, cuộc chiến với dịch bệnh đang trở nên rất khó khăn. Ngành y tế kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe đặc biệt là nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng đến ngày 1/12 chỉ ra, các kết quả xét nghiệm được lấy mẫu từ các đơn vị giám sát chủ động xác định trên địa bàn thành phố tiếp tục có thêm 4 người bị nhiễm vi rút Zika tại: quận 9 (1 ca); quận 12 (1 ca); quận Thủ Đức (1 ca); quận Phú Nhuận (1 ca).

images-1479693870083

Vi rút Zika đã được ghi nhận tại 19 quận huyện trên địa bàn thành phố

Đến nay, đã có tổng cộng 89 ca bệnh, số địa phương có người mắc Zika lên tới 19/24 quận huyện. Cuộc chiến với căn bệnh này đang ngày càng khó khăn hơn khi vi rút Zika đã xuất hiện trên diện rộng, vượt ngoài tầm kiểm soát của ngành y tế. Dự báo, trong thời gian tới bệnh sẽ tiếp tục gia tăng, nguy cơ Zika sẽ xuất hiện ở tất cả các quận huyện trên toàn thành đã cận kề.
Trong số 89 người nhiễm Zika, hiện có 11 phụ nữ đang mang thai. Ngành y tế đã chủ động triển khai các phương án tư vấn, theo dõi tình trạng sức khỏe và chăm sóc thai kỳ theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện phụ sản trên địa bàn, trong trường hợp có những bất thường cho thai phụ và thai nhi, nếu bất đắc dĩ phải chấm dứt thai kỳ, y bác sĩ phải đánh giá tổng thể các vấn đề sức khỏe có liên quan, tư vấn kỹ lưỡng cho thai phụ và thân nhân, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào gia đình.
Để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch Zika, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đang khẩn trương tiến hành phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các quận huyện có ca bệnh xuất hiện.
Ngành y tế khuyến cáo cộng đồng tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ, tìm và xử lý các điểm chứa nước sạch có thể là môi trường sinh sản, phát triển của muỗi bằng cách lật úp vật dụng chứa nước, bỏ mối hoặc thả cá 7 màu vào bình chứa nước để diệt lăng quăng; sử dụng các dụng cụ bình xịt, vợt muỗi để diệt muỗi; thường xuyên ngủ mùng, mặc áo dài tay hoặc bôi kem chống muỗi để hạn chế nguy cơ bị muỗi đốt.
Cộng đồng nói chung, đặc biệt là chị em phụ nữ đang mang thai nếu có những biểu hiện bất thường về mặt sức khỏe, cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ kịp thời.
Theo Dân trí

Dịch vụ liên quan