Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Tổng hợp từ A đến Z tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tổng hợp từ A đến Z tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khi nào cần đi khám tiền hôn nhân và lưu ý gì để buổi thăm khám đạt kết quả tốt nhất. Tổng hợp tất cả các tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ được giải đáp chi tiết ngay dưới đây!

1. Tư vấn từ phía chuyên gia

Thực tế cho thấy,  không ít người vẫn còn tâm lý e ngại trước quyết định đi khám sức khỏe tiền hôn. Bên cạnh các lý do về thời gian, tài chính, thì nhiều cặp đôi lo sợ rằng việc thăm khám phát hiện ra bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của cả hai.

Tuy nhiên, quan điểm chỉ có không tin nhau mới phải đi khám đã trở nên lạc hậu. Hoạt động khám sức khỏe trước khi kết hôn ngày càng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ những người trẻ.

tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám tiền hôn nhân ngày càng được quan tâm ở Việt Nam

1.1. Vì sao cần tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động này được các chuyên gia y tế khuyến khích thực hiện. Thậm chí ở một số quốc gia, khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc mà bất kỳ cặp đôi nào đang có ý định kết hôn cũng phải tuân thủ, đồng thời quy định chế tài xử phạt với các trường hợp cố tình không thực hiện.

Điều này phần nào cho thấy tầm quan trọng của hoạt động chăm sóc sức khỏe đối với đời sống lứa đôi. Dưới đây là 5 lợi ích của hoạt động khám sức khỏe tiền hôn nhân mà bạn không nên bỏ lỡ:

– Trang bị đầy đủ kiến thức sinh hoạt vợ chồng

– Phát hiện sớm và loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

– Phát hiện sớm các bệnh lý đường sinh sản

– Nhận biết và dự phòng nguy cơ mắc        các bệnh di truyền, có thể truyền sang em bé

– Thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với người bạn đời tương lai

1.2. Khám sức khỏe tiền hôn nhân dành cho những ai?

Khám tiền hôn nhân được khuyến khích thực hiện đối với bất kỳ ai đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân. Ở Việt Nam, hoạt động này là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ nhu cầu cá nhân và hiện không có bất kỳ chế tài xử phạt nào nếu bỏ qua hoạt động này. Tuy nhiên, với 5 lợi ich đã được liệt kê ở trên, bác sĩ khuyên rằng các cặp đôi nên chủ động trang bị sức khỏe cho bản thân và người bạn đời trước khi tiến tới cuộc sống hôn nhân.

Ngoài ra, các cặp đôi đã kết hôn nhưng chưa có con, hoặc dự định có con trong tương lai đều có thể thực hiện dịch vụ này để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý di truyền và sinh sản, đảm bảo sức khỏe cho con cái sau này.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hoạt động này phù hợp với mọi đối tượng đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân

1.3. Khi nào cần đi tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

Theo các chuyên gia y tế, các cặp đôi nên có kế hoạch đi khám sức khỏe trước khi cưới khoảng 3 – 6 tháng, đặc biệt với những trường hợp có ý định sinh con ngay sau khi kết hôn. Nếu không may phát hiện dấu hiệu bệnh lý bất thường, bác sĩ sẽ kịp thời xử trí. Đây là khoảng thời gian “vàng” để điều trị các cặp đôi điều trị bệnh lý đang tiềm ẩn trong cơ thể, điều chỉnh chế độ sinh hoạt bao gồm: ăn uống, tập luyện, làm việc,… để có được thể trạng tốt nhất trước khi bước vào đời sống hôn nhân.

Đánh giá từ góc độ dân sinh xã hội, khám sức khỏe tiền hôn nhân được xem là hình thức sàng lọc bước một giúp góp phần nâng cao chất lượng dân số.

2. Lời khuyên dành cho các cặp đôi

Buổi thăm khám diễn ra nhanh hay chậm, kết quả nhận được ra sao phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của các cặp đôi. Cụ thể, bạn cần tuân theo một số lưu ý từ phía chuyên gia y tế để đảm bảo nhận được kết quả thăm khám chuẩn xác. Dưới đây là những lưu ý thiết yếu mà bạn không nên bỏ qua:

– Để bụng rỗng. Tốt nhất, bạn nên sắp xếp thời gian đi khám vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy để tránh uể oải, mệt mỏi do nhịn đói kéo dài. Trường hợp lỡ ăn sáng thì bạn cần rời lịch thăm khám sang đầu giờ chiều, và lưu ý không ăn uống thêm bất kỳ thứ gì trong thời gian này (trừ nước lọc).

– Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá,… vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu.

– Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 4 ngày trước khi tiến hành thăm khám.

– Nữ giới không nên đi khám vào chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo vệ sinh và tránh sai lệch kết quả.

– Mặc trang phục thoải mái, rộng rãi khi đi khám.

– Mang theo đầy đủ giấy tờ thiết yếu và quan trọng là cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đón nhận bất kỳ kết quả nào.

khám sức khỏe trước khi kết hôn

Cần chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý để đón nhận bất kỳ kết quả nào

Nên nhớ rằng, thăm khám chỉ là bước đầu tiên giúp bạn dự phòng sức khỏe. Nếu phát hiện bệnh thì nên bình tĩnh lắng nghe tư vấn từ phía bác sĩ. Đây cũng có thể là một điều may mắn, giúp bạn bước vào cuộc sống mới với sức khỏe dồi dào, tràn đầy sự an tâm và tin tưởng vào người bạn đời của mình.

Trên đây là những tư vấn khám sức khỏe trước khi két hôn mà các cặp đôi không nên bỏ lỡ. Hãy trang bị sức khỏe để tự tin bước vào cuộc sống mới!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan