Tổng hợp những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến hiện nay

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Những bệnh lây qua đường tình dục luôn là vấn đề nóng hổi và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi đối tượng trong xã hội. Trong bài viết này, Thu Cúc TCI sẽ chỉ ra những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến để bạn có thêm kiến thức và biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh nhé!

1.Các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) và những điều cần biết

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hàng triệu người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe và đời sống của các bệnh nhân và cho xã hội.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục gồm các loại bệnh như: giang mai, lậu, bệnh sùi mào gà, bệnh HIV/AIDS, viêm gan B và C, và nhiều bệnh khác. Những bệnh này có thể lây truyền nhanh chóng từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn, chẳng hạn như quan hệ tình dục không có biện pháp phòng tránh, quan hệ tình dục đồng tính, dùng chung bơm kim tiêm, hoặc tiếp xúc với máu, các chất lỏng khác của người nhiễm bệnh.

Top những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến

Cần xây dựng một đời sống tình dục lành mạnh và an toàn

Nam giới hay nữ giới ở bất kể độ tuổi nào đều có thể mắc phải những bệnh xã hội này và có một số đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn khi:

– Có đời sống tình dục không lành mạnh, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, tình một đêm, mại dâm

– Quan hệ đồng tính: Những bệnh lây qua đường quan hệ tình dục, như HIV/AIDS, lậu, giang mai và bệnh sùi mào gà, có tỷ lệ cao hơn ở những người quan hệ đồng tính.

– Đối tượng tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm với nhau

– Trẻ em và thanh thiếu niên: Trẻ em và thanh thiếu niên đang bước vào giai đoạn tìm kiếm thăng hoa tình dục thường thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính.

Những bệnh lây qua đường tình dục luôn là mối đe dọa của toàn xã hội bởi không chỉ dừng lại ở những ảnh hưởng sức khỏe hay cuộc sống hàng ngày của người mắc bệnh, mà chúng còn làm tăng tỷ lệ các biến chứng gây ung thư, gia tăng vô sinh hiếm muộn và nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

2. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến hiện nay

2.1 Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh lây qua đường tình dục

Sùi mào gà là bệnh xã hội phổ biến gây ra bởi virus Human Papilloma Virus hay còn gọi là virus gây u nhú ở người. Bệnh này lây truyền qua đường tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Triệu chứng của bệnh bao gồm: u nhú, sùi ở vùng sinh dục, âm đạo, hậu môn hoặc miệng, đau khi quan hệ tình dục và khó thở nếu sùi mào gà xuất hiện ở vùng họng.

Sau khi xâm nhập và phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng thì các nốt sùi mào gà sẽ liên kết để tạo thành từng đám gây ngứa ngáy và dễ vỡ chảy ra các dịch mủ kèm mùi hôi khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sùi mào gà có thể gây ra các tổn thương trên cơ thể, như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, ung thư dương vật ở nam, ung thư hậu môn hoặc ung thư vòm họng. Bệnh này dễ tái phát do quan hệ tình dục không an toàn và khả năng miễn dịch suy giảm.

2.2 Bệnh Chlamydia

Đây là một bệnh xã hội nguy hiểm được gây nên bởi Chlamydia Trachomatis, xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Triệu chứng không rõ ràng hoặc không có triệu chứng, thường phát hiện ra ở nam giới là triệu chứng viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay

Chlamydia gây nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh Chlamydia có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng nữ giới có nguy cơ cao hơn bị mắc bệnh và gặp biến chứng nghiêm trọng hơn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh Chlamydia có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm âm đạo, nhiễm trùng dẫn đến viêm cổ tử cung và vô sinh ở nữ giới. Ở nam giới, bệnh Chlamydia có thể gây viêm tinh hoàn và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Bệnh này có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh, tuy nhiên vẫn có thể nhiễm trùng tái phát trong một số trường hợp.

2.3 Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục thường dễ nhầm lẫn với bệnh sùi mào gà vì chúng đều từ một chủng virus gây ra. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục là những khối u sần có màu đỏ hồng hoặc cùng màu da. Xuất hiện ban đầu là các nốt mụn liti, sờ có cảm giác cứng, lâu dần chúng sẽ phát triển thành từng mảng trông giống như da cóc. Vị trí mọc của mụn cóc thường ở bộ phận sinh dục hoặc có thể ở lòng bàn tay, bàn chân.

Loại mụn này có thể xuất hiện trong vài tháng, vài năm và thường kèm theo các bệnh sinh dục khác, có khả năng biến chứng thành ung thư nếu không kịp thời điều trị.

2.4 Bệnh lậu

Bệnh lậu do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae xâm nhập vào cơ thể và phát bệnh chỉ trong vài ngày, có thể lây qua đường tình dục và từ mẹ sang con. Triệu chứng của bệnh lậu bao gồm: đau khi đi tiểu, ra mủ ở bộ phận sinh dục, đau và sưng ở tinh hoàn hoặc buồng trứng, các triệu chứng ở nam giới thường sẽ rõ ràng hơn nữ giới. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh lậu có thể gây ra viêm cổ tử cung ở phụ nữ và vô sinh ở cả nam và nữ.

2.4 Bệnh HIV là một trong những bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm nhất hiện nay

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục ai cũng cần biết

HIV/AIDS thường lây truyền qua đường tình dục hoặc tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV.

HIV/AIDS là một trong những căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ nhất hiện nay. Căn bệnh này do virus HIV gây ra, chúng tấn công hệ thống miễn dịch của con người và gây ra rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. HIV/AIDS đặc biệt nguy hiểm vì chưa có thuốc đặc trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. HIV (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người) tấn công hệ thống miễn dịch của con người, đặc biệt là các tế bào CD4+.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó bắt đầu tấn công và phá hủy các tế bào CD4+, dẫn đến rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. Khi rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch trở nên trầm trọng, cơ thể sẽ không còn khả năng chống chọi với các loại bệnh tật và vi khuẩn, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân chính của HIV/AIDS là do quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV. Tình dục không an toàn và tiêm chích ma túy bằng kim tiêm không sạch là những hành vi có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra, lây truyền từ mẹ sang con cũng là nguyên nhân dẫn đến HIV/AIDS.

2.5 Bệnh giang mai

Mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai chỉ xếp sau HIV/AIDS, đây là bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, diễn ra theo 3 giai đoạn đặc trưng và nhiễm trùng không có triệu chứng.

Triệu chứng ban đầu của bệnh giang mai có thể giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như đau và sưng ở bộ phận sinh dục, ra mủ, khó chịu hoặc đau khi đi tiểu. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đau thần kinh, sưng khớp, viêm não, viêm gan và viêm tim.

Việc phát hiện và điều trị bệnh giang mai sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Điều trị bệnh giang mai thường được thực hiện bằng kháng sinh và yêu cầu các biện pháp phòng ngừa để tránh tái nhiễm bệnh hoặc lây lan cho người khác.

3. Phòng ngừa những bệnh lây qua đường tình dục bằng cách nào?

Việc thực hiện các biện pháp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như HIV, HPV, sùi mào gà và nhiều bệnh khác. Sử dụng biện pháp bảo vệ, hạn chế các hành vi tình dục có nguy cơ cao, khám sức khỏe định kỳ và bồi đắp kiến thức về sức khỏe tình dục là một số cách hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh xã hội.

Liệt kê những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến

Khám sức khỏe định kỳ để chủ động phát hiện bệnh (hình minh họa)

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh. Hạn chế có nhiều bạn tình và tránh các hành vi tình dục không an toàn như quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bạn tình và điều trị kịp thời bất kỳ STD nào cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh xã hội. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu nghi ngờ mắc bệnh nhằm kịp thời phát hiện và ngăn ngừa sự lây lan của STDs.

Qua bài viết trên Thu Cúc TCI đã phần nào giúp bạn nắm được thông tin cần thiết về những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI nếu cần hỗ trợ thêm thông tin nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital