Tình trạng Acid Uric cao và những lưu ý phòng tránh

Tình trạng Acid Uric cao trong cơ thể đã trở thành một vấn đề y tế quan trọng. Điều này là do thời đại hiện đại với lối sống không lành mạnh và chế độ ăn uống không cân đối. Vậy phải làm sao để chúng ta có thể phòng tránh?

1. Thế nào là Acid Uric?

Acid Uric là một chất được tạo ra trong cơ thể. Chất này bắt nguồn từ quá trình phân hủy purin – một loại hợp chất có trong nhiều thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Khi purin được phân hủy, chất này được tạo ra và thường được loại bỏ qua thận và tiểu tiện.

Trong cơ thể thường sẽ đều có một thượng nhỏ Axit Furic. Thậm chí điều này còn có thể đem tới những lợi ích nhất định cho cơ thể. Tuy nhiên, khi mức độ này tăng cao, sức khỏe sẽ bị chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số vấn đề điển hình chính là bệnh Gout, viêm khớp mãn tính, viêm thận, …

2. Tổng quan về chỉ số Acid Uric

2.1 Chỉ số Acid Uric thể hiện điều gì?

Chỉ số Acid Uric là mức độ chất này trong máu hoặc trong nước tiểu, được đo bằng đơn vị miligram trên mỗi decilit (mg/dL) hoặc micromol trên mỗi lít (μmol/L). Chỉ số này thường được sử dụng để đánh giá sức khỏe của hệ thống tiết niệu và để chẩn đoán các vấn đề liên quan đến Acid Uric cao, như bệnh gout và các vấn đề về thận. Cụ thể:

– Đánh giá sức khỏe tiết niệu: Mức độ chất này trong máu và tiểu tiện có thể cung cấp thông tin về cách cơ thể của bạn xử lý purin. Từ đó, những đánh giá sức khỏe của hệ thống tiết niệu sẽ được thực hiện.

– Chẩn đoán bệnh Gout: Mức độ Acid này cao có thể là một dấu hiệu của bệnh Gout. Đây là một tình trạng đau nhức và viêm nhiễm trong khớp. Nguyên nhân là do tạo thành các tinh thể urate trong cơ thể.

– Kiểm tra tình trạng thận: Tình trạng chỉ số cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Điều này có thể liên quan đến các vấn đề bệnh lý về thận.

– Theo dõi bệnh lý: Theo dõi chỉ số này của người bệnh có thể giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của bệnh và hiệu quả của điều trị.

2.2 Thế nào là chỉ số Acid Uric bình thường?

Xét nghiệm

Chỉ số Uric Acid cao gây nhiều ảnh hưởng

Mức độ Acid Uric bình thường có thể khác nhau. Điều này còn tùy theo phương pháp thử nghiệm và phòng thí nghiệm thực hiện. Thế nhưng thông thường, chỉ số này sẽ được xác định như sau: Mức độ Acid Uric bình thường thường được coi là từ 3,5 đến 7,2 mg/dL (210 đến 430 μmol/L) ở nam giới và từ 2,6 đến 6,0 mg/dL (155 đến 357 μmol/L) ở phụ nữ.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng giá trị tham chiếu có thể thay đổi tùy theo các yếu tố. Ví dụ như tuổi, giới tính và phương pháp thử nghiệm cụ thể được sử dụng bởi phòng thí nghiệm.

3. Nguyên nhân gây tình trạng tăng Acid Uric trong máu

Tăng Acid Uric trong máu thường là kết quả của một hoặc sự kết hợp của các yếu tố gây ra sự cản trở trong quá trình loại bỏ Acid Uric hoặc tăng sản xuất Acid Uric. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây tăng lượng chất này trong máu:

– Chế độ ăn uống: Thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, hải sản, nội tạng, các loại thực phẩm chứa đậu, … có thể tăng lượng sản xuất Acid Uric trong cơ thể.

– Tăng sản xuất purin: Sự tăng sản xuất purin trong cơ thể có thể là kết quả của một số tình trạng y tế. Điển hình như bệnh máu trắng, các loại ung thư, …

– Quá trình loại bỏ purin hoạt động kém: Thận có trách nhiệm loại bỏ Acid Uric qua tiểu tiện. Bất kỳ vấn đề nào gây ra sự cản trở trong quá trình này.

– Béo phì: Béo phì có thể gây ra tình trạng kháng insulin, tăng sản xuất Acid Uric. Điều này giảm khả năng loại bỏ chất này qua thận.

– Một số tình trạng y tế khác: Các bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh tăng lipid máu, … có thể gây ra tình trạng Acid Uric trong máu tăng cao.

4. Tình trạng Acid Uric cao có nguy hiểm không?

Tình trạng Acid Uric cao

Nhiều biến chứng xảy ra khi lượng Acid Uric trong máu cao

Tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và có nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Điển hình như:

– Bệnh Gout: Mức độ Acid Uric cao có thể dẫn đến bệnh Gout. Bệnh thường gây đau nhức, sưng tấy và cảm giác nóng rát trong các khớp, đặc biệt là ở ngón tay chân và ngón tay tay.

– Viêm khớp mạn tính: Tình trạng này cũng có thể gây ra viêm khớp mạn tính. Tình trạng này khiến khớp trở nên viêm nhiễm và đau. Từ đó, sự hạn chế sẽ gặp phải trong việc di chuyển và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

– Bệnh thận: Tinh thể urate có thể tích tụ trong thận và gây ra các vấn đề thận như sỏi thận và viêm thận.

– Bệnh tiểu đường: Tình trạng này có thể gây ra kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Bệnh tim mạch: Mức độ Acid Uric cao có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như bệnh tim mạch và đột quỵ.

5. Những biện pháp phòng tránh

Kiểm tra Acid Uric

Kiểm tra định kỳ để sức khỏe luôn được đảm bảo

Để giảm nguy cơ bị Acid Uric cao, sau đây là một số biện pháp phòng tránh:

– Chế độ ăn uống phù hợp: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ gặp tình trạng này. Hãy hạn chế ăn những món như thịt bò, hải sản, … Tăng cường các loại trái cây chứa nhiều vitamin C vào thực đơn.

– Kiểm soát tốt cân nặng: Duy trì cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân nếu cần thiết. Điều này bởi cân nặng quá lớn có thể tăng nguy cơ bị tình trạng này.

– Hạn chế sử dụng đồ ngọt hay bia rượu: Chúng ta nên hạn chế hoặc tránh uống rượu và đồ uống ngọt, đặc biệt là bia và nước ngọt chứa fructose. Nguyên nhân vì chúng có thể tăng Acid Uric trong máu.

– Tập thể dục: Hãy thực hiện các hoạt động vận động đều đặn, như đi bộ, bơi lội, yoga hoặc tập thể dục nhẹ, để giảm cân và duy trì sức khỏe tổng thể. Điều này là rất cần thiết để ngăn tình trạng này.

– Kiểm tra định kỳ: Hãy theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn thông qua các kiểm tra máu định kỳ và thảo luận với bác sĩ về bất kỳ vấn đề nào. Điều này sẽ giúp tình trạng sức khỏe luôn được kiểm soát.

Trên đây là những biện pháp không chỉ giúp giảm nguy cơ bị Acid Uric mà còn là sự cải thiện sức khỏe tổng thể. Hy vọng qua đó, mỗi người sẽ nắm được cách để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital