Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Tinh dịch đồ là gì? Vì sao phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là gì? Vì sao phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ giúp xác định chính xác chất lượng và số lượng tinh trùng từ đó đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới. Tinh dịch đồ là một trong những biện pháp cần thiết đối với những nam giới có biểu hiện hiếm muộn, vô sinh.

VÌ SAO PHẢI TINH DỊCH ĐỒ?

Tinh dịch đồ giúp xác định chính xác chất lượng cũng như số lượng tinh trùng của nam giới

Tinh dịch đồ giúp xác định chính xác chất lượng cũng như số lượng tinh trùng của nam giới

Ở nam giới khi bước vào độ tuổi dậy thì, nghĩa là các bộ phận trong cơ quan sinh dục của nam giới đã hoàn thiện và sẵn sàng cho việc thực hiện chức năng sinh sản. Bắt đầu từ độ tuổi này, cơ quan sinh dục của nam giới sản xuất tinh trùng và có thể thụ tinh với trứng.
Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện chức năng sinh sản một cách hoàn hảo. Vì một lý do nào đó mà nam giới rơi vào tình trạng hiếm muộn, vô sinh. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới đời sống hôn nhân vợ chồng của các quý ông.
Chính vì thế, tinh dịch đồ là một biện pháp cần thiết nhằm kiểm tra chức năng sinh sản ở nam giới, giúp phát hiện các vấn đề bất thường, nguyên nhân một cách chính xác và có biện pháp xử trí kịp thời, phù hợp.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN TINH DỊCH ĐỒ

Quy trình thực hiện tinh dịch đồ được tiến hành qua các bước sau:
Bước 1: Bác sĩ yêu cầu người bệnh lấy một lượng nhỏ tinh dịch để làm xét nghiệm
Bước 2: Quan sát đại thể

 • Mẫu tinh dịch khi được đưa vào phòng xét nghiệm sẽ được đặt trong tủ ấm để đánh giá sự ly giải. Bình thường, mẫu sẽ ly giải hoàn toàn sau khoảng 15 – 20 phút. Nếu mẫu thử không ly giải hay ly giải không hoàn toàn, có thể nghi ngờ đến bất thường ở tiền liệt tuyến (thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến).
 • Sau khi mẫu đã hóa lỏng, người ta sẽ đánh giá tiếp các yếu tố khác, bao gồm thể tích và màu sắc tinh dịch. Bình thường tinh dịch có màu trắng xám, hơi đục và đồng nhất. Nếu tinh dịch có màu vàng thì có thể do lẫn nước tiểu trong quá trình lấy mẫu hay do nhiễn trùng. Những mẫu tinh dịch trong và loãng thường có tinh trùng ít hay thậm chí không có tinh trùng.Những bất thường về thể tích tinh dịch cũng có thể gợi ý đến một số nguyên nhân bất thường. Trung bình, thể tích mỗi lần xuất tinh của người đàn ông khoảng trên 2ml.
 • Ngoài ra, mẫu tinh dịch còn được đánh giá độ pH. Thông thường, tinh dịch có tính kiềm, với pH dao động trong khoảng 7,2 – 8,4. Trong những trường hợp không có tinh trùng kèm theo mẫu thử có pH 7, nguyên nhân có thể là do tắc ống dẫn tinh.
 • Mẫu thử sau khi được đánh giá đại thể sẽ được quan sát dưới kính hiển vi (vi thể).
Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ gồm có

Quy trình thực hiện tinh dịch đồ được tiến hành qua 4 bước.

Bước 3: Quan sát vi thể
Mẫu thử được đánh giá độ di động, số lượng tinh trùng/ml tinh dịch, tỷ lệ sống – chết, sự hiện diện của bạch cầu và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường.
Độ di động của tinh trùng sẽ được đánh giá dưới vật kính 40X. Tùy theo tốc độ di chuyển và người ta sẽ chia tinh trùng thành 4 nhóm:

 • Tinh trùng di động tiến tới, nhanh
 • Tinh trùng di động tiến tới, chậm
 • Tinh trùng di động tại chỗ
 • Tinh trùng không di động

Để tính số lượng tinh trùng trong một ml tinh dịch, sau khi pha loãng tinh dịch với tỷ lệ thích hợp và làm tinh trùng bất động, người ta sử dụng một buồng đếm, bên trong có chia nhiều ô nhỏ. Hình dạng tinh trùng sẽ được quan sát ở vật kính 100X, sau khi được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt (Papanicolaou). Các bất thường có thể xuất hiện ở đầu, cổ hay đuôi của tinh trùng.
Bước 4: Chẩn đoán và đưa ra hướng xử trí
Sau khi thực hiện các xét nghiệm và cho kết quả, các bác sĩ sẽ chẩn đoán về tình trạng, khả năng sinh sản ở nam giới. Từ đó đưa ra các biện pháp xử trí tốt nhất, giúp nam giới có thể thực hiện chức năng sinh sản của mình.

LÝ DO LỰA CHỌN TINH DỊCH ĐỒ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những cơ sở y tế uy tín, tin cậy trong việc khám và tư vấn điều trị các bệnh lý khoa, vô sinh hiếm muộn.

 • Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại: Hệ thống máy sinh hóa, máy đo nước tiểu tự động,…
 • Quy trình thăm khám và tư vấn điều trị nhanh gọn, khép kín cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa sẽ cho kết quả thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị tốt nhất.
 • Chi phí thăm khám và hỗ trợ điều trị hoàn toàn phù hợp với người Việt.
 • Dịch vụ tư vấn miễn phí 24/7, thuận tiện – tiết kiệm thời gian cho người bệnh.
 • Thực hiện thanh toán qua bảo hiểm theo quy định chung của Nhà nước.
tinh-dich-do3

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy giúp nam giới biết chính xác khả năng sinh sản của mình

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH SOI TƯƠI DỊCH ÂM ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Anh Nguyễn Tuấn Vinh, 32 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội: Tôi lập gia đình gần 2 năm mà vẫn chưa có con. Cách đây 5 tháng, tôi được giới thiệu tới Bệnh viện Thu Cúc làm tinh dịch đồ thì được biết mình bị tinh trùng yếu. Sau 2 tuần điều trị bệnh của mình đã khỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital