Tin tức y khoa

Tìm hiểu về xét nghiệm BUN

Xét nghiệm BUN cung cấp các thông tin quan trọng giúp đánh giá tình trạng hoạt động của gan và thận trong cơ thể. Cùng tìm hiểu về xét nghiệm này một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm BUN là gì?

Xét nghiệm BUN hay xét nghiệm urea máu, là xét nghiệm đo lượng urea nitrogen trong máu.

Xét nghiệm BUN hay xét nghiệm urea máu, là xét nghiệm đo lượng urea nitrogen trong máu.

Xét nghiệm BUN hay xét nghiệm ure máu, là xét nghiệm đo lượng urea nitrogen  trong máu.  Urea nitrogen được cơ thể sản xuất và bài tiết như sau:
– Gan tạo ra amoniac, trong đó có chứa nitro.
– Nitro kết hợp với các yếu tố khác, chẳng hạn như carbon, hydro và oxy, để tạo thành urea – một chất thải hóa học.
– Urea đi từ gan đến thận thông qua máu.
– Thận lọc bỏ urea và loại bỏ các chất thải khác từ máu.
– Các sản phẩm thải lọc được loại bỏ khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.
Xét nghiệm BUN  sẽ cho biết nồng độ urea nitrogen trong máu ở mức bình thường hay cao hơn. Và nồng độ urea nitrogen cao là dấu hiệu cảnh báo thận hoặc gan đang có vấn đề.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm BUN?

Xét nghiệm BUN cung cấp các thông tin quan trọng giúp đánh giá tình trạng hoạt động của gan và thận trong cơ thể.

Xét nghiệm BUN cung cấp các thông tin quan trọng giúp đánh giá tình trạng hoạt động của gan và thận trong cơ thể.

Xét nghiệm BUN có thể được thực hiện khi:
– Nghi ngờ có tổn thương thận.
– Cần đánh giá chức năng thận.
– Xác định hiệu quả của việc điều trị lọc máu ở những người đang được chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc.
– Là một phần trong xét nghiệm máu để giúp chẩn đoán một số bệnh khác, chẳng hạn như tổn thương gan, tắc nghẽn đường tiết niệu, suy tim sung huyết hoặc chảy máu đường tiêu hóa – mặc dù kết quả xét nghiệm BUN bất thường không đủ điều kiện để khẳng định bất cứ chẩn đoán nào.
Ở những người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về thận, khi thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ urea nitrogen, các bác sĩ cũng có thể đồng thời kiểm tra nồng độ creatine. Creatine là một chất hóa học được thoái hóa từ chuyển hóa của cơ và vận chuyển trong máu đến thận. Do đó nồng độ creatine cao có thể là một dấu hiệu của tổn thương thận.
Ngoài ra để có thể đánh giá được chính xác nhất khả năng loại bỏ chất thải từ máu của thận, bác sĩ có thể chỉ định lấy mẫu máu để tính tỷ suất ước tính độ lọc cầu thận (eGFR).

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm BUN?

Nếu mẫu máu xét nghiệm chỉ để xác định nồng độ urea nitrogen trong máu, người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên nếu mẫu máu còn được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung khác, bác sĩ sẽ dặn dò chi tiết trước khi thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm BUN được tiến hành như thế nào?

Người bệnh sẽ được lấy máu từ tĩnh mạch nằm bên trong khuỷu tay hoặc mu bàn tay. Mẫu máu sau đó sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm để phân tích. Sau xét nghiệm người bệnh có thể hoạt động bình thường ngay.

Kết quả xét nghiệm BUN

Nồng độ urea nitrogen cao là dấu hiệu cảnh báo thận hoạt động không tốt nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Nồng độ urea nitrogen cao là dấu hiệu cảnh báo thận hoạt động không tốt nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Kết quả của xét nghiệm BUN được đo bằng mg/dL (tại Mỹ) và mmol/L (quốc tế). Nhìn chung  7-20 mg / dL hoặc 2,5-7,1 mmol / L là bình thường. Nhưng phạm vi bình thường có thể khác nhau, tùy thuộc vào phạm vi tham chiếu được sử dụng bởi các phòng thí nghiệm, và độ tuổi.
Nồng độ urea nitrogen có xu hướng tăng theo tuổi tác, do đó nồng độ này ở trẻ em sẽ thấp hơn bình thường.
Nồng độ urea nitrogen cao là dấu hiệu cảnh báo thận hoạt động không tốt nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như:
– Tắc nghẽn đường tiết niệu
– Suy tim sung huyết hoặc nhồi máu cơ tim gần đây
– Chảy máu dạ dày
– Mất nước, do không uống đủ nước hoặc vì lý do khác
– Sốc
– Bỏng nặng
– Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroids và một số thuốc kháng sinh
– Một chế độ ăn giàu protein
Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để xác định rõ liệu thận hoặc gan có vấn đề bất thường hay không và từ đó có kế hoạch điều trị kịp thời.
Thông tin về xét nghiệm BUN trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Từ khóa: ,
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân