Tìm hiểu về tác hại của bệnh lao phổi cần biết

Tham vấn bác sĩ

Bệnh lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường không khí, virus của loại bệnh này cũng có thể lây từ phổi đến các cơ quan khác dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy tác hại của bệnh lao phổi là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời về bệnh.

Menu xem nhanh:

1. Bệnh lao phổi và đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh

Bệnh lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn gây ra và tấn công vào các mô và cơ quan của cơ thể, đặc biệt là phổi. Loại virus này có thể tấn công nhiều cơ quan khác như: xương, khớp, não, gan…

Những triệu chứng của bệnh có thể bao gồm: đau ngực, khó thở, ho, sốt, mệt mỏi… Lao phổi là bệnh lý có khả năng lây nhiễm nhanh và rộng. Người mắc bệnh lao tiềm ẩn không có nguy cơ truyền nhiễm hay triệu chứng là bởi hệ thống miễn dịch của họ bảo vệ cơ thể tốt khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn.

tác hại của bệnh lao phổi

Người mắc bệnh lao tiềm ẩn không có nguy cơ truyền nhiễm hay triệu chứng là bởi hệ thống miễn dịch của họ bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus

Tuy nhiên với những người có hệ thống đề kháng kém thì virus lao có thể tấn công mạnh mẽ và biến chuyển thành bệnh lao sau đó phát tác những triệu chứng và tiềm ẩn nguy cơ lây lan cho người khác.

Bởi là bệnh truyền nhiễm dễ lây truyền và khó kiểm soát kể cả khi đã được phòng ngừa, người khỏe mạnh vẫn có thể lây nhiễm lao phổi qua tiếp xúc một vài lần hoặc thậm chí chỉ một lần. Bởi vi khuẩn lao có thể xâm nhập vào hệ hô hấp nhanh chóng và phát triển thành bệnh tổn thương phổi và hệ hô hấp.

Nếu không điều trị sớm và kip thời, người bệnh có thể gặp phải những hệ lụy về sức khỏe khó lường, thậm chí là tử vong. Do đó ngay từ khi chào đời cần được tiêm vắc xin lao.

2. Tìm hiểu về những biến chứng nguy hiểm của bệnh lao phổi và cách điều trị bệnh

2.1 Những tác hại khó lường của bệnh lao phổi cần biết

Bệnh nhân lao phổi nếu không có sự hợp tác, không tuân thủ các phương pháp điều trị có thể dẫn tới ảnh hưởng tính mạng:

– Tràn dịch màng phổi:

Khoang màng phổi khỏe mạnh không có khí hay có dịch, khi tràn dịch màng phổi có thể khiến dịch ứ đọng trong khoang màng phổi, tràn khí là khi khí tràn đầy trong khoang phổi ảnh hưởng tới chức năng hô hấp.

Vi khuẩn lao có thể làm khoang màng phổi này tràn ra ồ ạt và nếu dịch tràn quá nhiều có thể khiến phổi bị ép còn thể tích rất nhỏ không đủ để cung cấp không khí cho cơ thể. Điều này dẫn tới người bệnh có thể ngạt thở hoặc tử vong nên cần xử lý nhanh chóng để khai thông đường thở cho bệnh nhân.

tràn dịch màng phổi tác hại khó lường của bệnh lao phổi

Tràn dịch màng phổi là một trong số những biến chứng nguy hiểm của lao phổi

– Xơ phổi:

Đây là biến chứng đáng ngại của bệnh lao phổi bởi khi vi khuẩn lao phá hủy môi trường phổi có thể làm hỏng thùy nhỏ của phổi hoặc toàn bộ một bên phổi. Điều này dẫn tới phổi có thể thủng lỗ chỗ và mãi mãi không thể phục hồi, chức năng trao đổi khí của cơ thể bị ảnh hưởng làm người bệnh suy hô hấp và tử vong.

– Ho ra máu:

Người bệnh lao phổi có thể bị ho và khạc ra máu và khi vi khuẩn lao thâm nhiễm vào phổi và phá hủy phổi khiến thủng mạch máu. Điều nà dẫn tới người bệnh bị ho ra máu.

Ho ra máu do lao phổi thường không tự cầm hay chảy máu trên diện rộng nên người bệnh sẽ chảy máu đến một mức độ nhất định mới khac ra được. Đây là tình trạng cấp cứu nội khoa và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Đặc biệt khi vi khuẩn lao phá hủy mạch máu lớn thì lượng máu có thể chảy ồ ạt.

2.2 Điều trị những tác hại của bệnh lao phổi như thế nào?

Bệnh nhân lao phổi cần được chẩn đoán và chỉ định điều trị trong chuyên khoa hô hấp để có hướng điều trị phù hợp. Bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm đờm vào thời gian sau tháng thứ 2 hoặc thứ 3 của đợt điều tị tấn công; sau đó là tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 8.

Điều trị bệnh lao phổi  là một quá trình dài và cần duy trì điều trị. Người bệnh cần uống thuốc đúng liều, đều đặn, đầy đủ thời gian để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đa số sau khoảng vài tuần điều trị, sức khỏe của người bệnh lao có thể được cải thiện và nếu bỏ việc điều trị giữa chừng có thể dẫn tới kháng thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị.

Bên cạnh dùng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ ổ lao ở phổi, tránh tình trạng chèn ép phổi dẫn tới tổn thương bởi vi khuẩn lao. Những thủ thuật dẫn lưu có thể sử dụng là: dẫn lưu hang lao, mở hang lao, phục hồi chức năng ở phổi…

Phẫu thuật để điều trị bệnh là một cuộc phẫu thuật lớn và nguy hiểm nên cần chuẩn bị tốt. Đa số người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc trước khi phẫu thuật. Sau điều trị, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng, cần sự can thiệp của bác sĩ điều trị.

điều trị những tác hại của bệnh lao phổi

Bệnh nhân lao phổi cần được bác sĩ chuyên khoa xây dựng phác đồ điều trị

2.3 Những lưu ý cho người bệnh lao phổi trong quá trình điều trị

Lao phổi cần được phát hiện sớm và điều trị với chế độ hiệu quả, an toàn cho từng trường hợp bệnh. Những lưu ý quan trọng cho người bệnh trong quá trình điều trị lao phổi gồm:

– Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ, uống thuốc đều đặn và thăm khám định kỳ để điều chỉnh thuốc phù hợp

– Nếu nhận thấy tác dụng phụ của thuốc(hoa mắt, chóng mặt, vàng mắt, vàng da…) cần chia sẻ với bác sĩ để điều chỉnh lại

– Bỏ thuốc lá, uống rượu trong quá trình điều trị

– Phòng lây nhiễm cho những người xung quanh: che miệng và quay mặt đi khi hắt hơi hoặc ho, không xả đờm bừa bãi, ngủ riêng ở phòng có không khí tốt, thăm khám cho gia đình xem có nhiễm bệnh không để có phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là những tác hại của bệnh lao phổi người bệnh cần biết và có những sự chuẩn bị, phòng ngừa và điều trị hiệu quả, từ đó bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người xung quanh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital