Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Tìm hiểu về phương pháp mổ tắc vòi trứng? Lưu ý khi thực hiện?

Tìm hiểu về phương pháp mổ tắc vòi trứng? Lưu ý khi thực hiện?

Mổ tắc vòi trứng bằng phương pháp nội soi là kỹ thuật điều trị phổ biến được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy mổ thông tắc vòi trứng là gì, cần lưu ý những gì khi thực hiện?

1. Tìm hiểu về phương pháp mổ thông tắc vòi trứng

1.1 Mổ tắc vòi trứng bằng phương pháp nội soi là gì?

Mổ nội soi thông tắc vòi trứng là phương pháp phẫu thuật giúp bác sĩ có thể quan sát tử cung, buồng tử cung và phần tai vòi của nữ giới một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Khi được xác định có dính tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương của người bệnh. Nếu ở mức độ nhẹ, tức tai vòi bị dính ít thì bác sĩ sẽ thực hiện gỡ dính, giúp cho vòi trứng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Với các trường hợp tổn thương nặng thì bác sĩ sẽ tiến hành kẹp đốt hoặc cắt luôn 2 tai vòi để giảm nguy cơ bệnh nhân sau này bị mang thai ngoài tử cung.

1.2 Khi nào cần mổ tắc vòi trứng?

Mổ thông tắc vòi trứng thường được chỉ định thực hiện khi:

– Tiến hành chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang phát hiện tình trạng tắc nghẽn vòi trứng.

– Vòi trứng của người bệnh chứa đầy nước hoặc mủ, gây tắc dính.

– Người bệnh yêu cầu và mong muốn muốn mở vòi trứng sau khi thắt để phòng tránh thai.

Mổ tắc vòi trứng bằng phương pháp nội soi là kỹ thuật điều trị phổ biến được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mổ tắc vòi trứng bằng phương pháp nội soi là kỹ thuật điều trị phổ biến được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

2. 2 phương pháp phẫu thuật nội soi khi tắc dính vòi trứng

Mổ điều trị tắc dính vòi trứng được thực hiện như thế nào còn tùy thuộc vào vị trí, mức độ tắc nghẽn của vòi trứng và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ được khám tổng quát để đánh giá xem có đạt sức khỏe nhằm hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng xảy ra. Từ đó, căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật nội soi áp dụng khi bị tắc dính vòi trứng, đó là:

– Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng và ống dẫn trứng: Phương pháp này thường được thực hiện cho những trường hợp ống dẫn trứng bị tắc đoạn gần. Bác sĩ sẽ tiến hành thông ống dẫn trứng dưới sự hướng dẫn của thiết bị nội soi chuyên dụng từ đó giúp loại bỏ những mẫu mô vụn và tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này cao, có thể lên đến 85%.

– Nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Với những trường hợp ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm, dễ gây nguy cơ thai ngoài tử cung thì người bệnh cần phải được phẫu thuật cắt, gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng sớm, kịp thời để đảm bảo cho tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường mà không bị mắc kẹt lại.

Với những trường hợp ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm, dễ gây nguy cơ thai ngoài tử cung thì người bệnh cần phải được phẫu thuật cắt, gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng 

Với những trường hợp ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm, dễ gây nguy cơ thai ngoài tử cung thì người bệnh cần phải được phẫu thuật cắt, gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng

3. Những lưu ý khi thực hiện mổ tắc vòi trứng

Khác với phương pháp cũ là mổ hở, mổ nội soi gỡ dính, thông tắc vòi trứng thường không đòi hỏi người bệnh phải nằm viện quá lâu. Thời gian hồi phục sức khỏe nhanh, thường khoảng sau vài ngày hoặc chậm nhất là vài tuần, người bệnh có thể quay trở lại công việc và sinh hoạt bình thường.

Một trong những vấn đề chị em thường quan tâm khi thực hiện phẫu thuật nội soi thông tắc, gỡ dính vòi trứng là đó chính là tỷ lệ thành công và nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Do đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế những biến chứng nguy hiểm, tăng khả năng thụ thai người bệnh cần lưu ý một số điểm như sau:

– Nên thực hiện mổ thông tắc vòi trứng ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng có đội ngũ bác sĩ Sản phụ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao.

– Luôn giữ thái độ lạc quan, tinh thần thoải mái trước khi phẫu thuật. Bởi việc căng thẳng, lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị.

– Sau khi mổ tắc vòi trứng, người bệnh nên để có thai tự nhiên trong vòng 3 tháng, nếu không thụ thai tự nhiên thì mới nên lên kế hoạch điều trị hiếm muộn.

– Bên cạnh đó, khi đã được chẩn đoán bị tắc dính vòi trứng, người bệnh nên nhanh chóng đi thăm khám và bắt đầu điều trị sớm. Bởi với nữ giới, số lượng, chất lượng trứng sẽ giảm dần theo thời gian.Do đó càng lớn tuổi, khả năng thụ thai tự nhiên sẽ càng giảm dần.

Bệnh nhân khi bị tắc vòi trứng có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Bệnh nhân khi bị tắc vòi trứng có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh

Bệnh nhân khi bị tắc vòi trứng có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.Thu Cúc TCI là cơ sở y tế sở hữu đầy đủ phương tiện kỹ thuật tiên tiến, phác đồ điều trị hiện đại từ đó giúp quá trình thăm khám, điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, đến từ các viện tuyến đầu trong cả nước. Vô vàn chị em đã thăm khám, thực hiện điều trị các bệnh phụ khoa tại đây và bảo toàn được thiên chức làm mẹ của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital