Tìm hiểu về hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai là một biến chứng trước sinh vô cùng nghiêm trọng. Nếu không được can thiệp xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và hai thai nhi. Cùng tìm hiểu về hội chứng này qua bài viết dưới đây.

Hội chứng truyền máu song thai là gì?

Hội chứng truyền máu song thai (Twin to Twin Transfusion Syndrome – TTTS) là một biến chứng trước sinh vô cùng nghiêm trọng. Khi mắc phải hội chứng này, một thai nhi sẽ nhận được quá nhiều máu, thai nhi còn lại sẽ nhận được quá ít máu và dần teo đi.

tim-hieu-ve-hoi-chung-truyen-mau-song-thai

Hội chứng truyền máu song thai (Twin to Twin Transfusion Syndrome – TTTS) là một biến chứng trước sinh vô cùng nghiêm trọng. Khi mắc phải hội chứng này, một thai nhi sẽ nhận được quá nhiều máu, thai nhi còn lại sẽ nhận được quá ít máu và dần teo đi.

Đây là loại mang thai có thể phát hiện ra được trong thời kỳ sớm, thông qua siêu âm. Bạn sẽ phải thường xuyên siêu âm trong suốt thai kỳ để kiểm soát kích thước và tình trạng của cặp song sinh trong bụng.
Hội chứng này xảy ra với khoảng 15% trường hợp mang song thai có chung nhau thai. Điều này có nghĩa là tỷ lệ mắc hội chứng truyền máu song thai cho bất kỳ trường hợp mang thai nào là 1/1.000.

Nguyên nhân gây hội chứng truyền máu song thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng truyền máu song thai. Có thể kể đến các nguyên nhân cơ bản như:
– Hội chứng truyền máu song thai xảy ra khi máu không được truyền đến hai thai nhi một cách đồng đều.

tim-hieu-ve-hoi-chung-truyen-mau-song-thai3

Hội chứng truyền máu song thai có thể đe dọa đến sức khỏe của cả ba mẹ con.

– Trong những trường hợp mang thai mắc hội chứng truyền máu song thai, một thai nhi sẽ nhận được quá nhiều máu, một thai nhi sẽ nhận được quá ít máu. Tình trạng mất cân bằng này rất nguy hiểm cho cả 2 thai nhi. Thai nhi nhận được ít máu sẽ có kích thước nhỏ hơn và bị thiếu chất dinh dưỡng, cũng như oxy. Thai nhi nhận được nhiều máu lại có một hệ tuần hoàn luôn phải làm việc quá tải, dẫn đến suy giảm chức năng tim mạch.

– Đa số trường hợp mắc hội chứng truyền máu song thai đều là hậu quả của việc xuất hiện các bất thường trong các mạch máu ở bánh rau. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được biết rõ.

Nguy cơ mắc hội chứng truyền máu song thai

-Mang đa thai và có một bánh rau thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng truyền máu song thai.
-Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa dinh dưỡng của bà mẹ với hội chứng này. Nếu bạn mang thai có nguy cơ cao mắc hội chứng này, bác sỹ có thể sẽ đưa ra một thực đơn bữa ăn riêng cho bạn, hoặc kê thêm các loại vitamin để bạn uống bổ sung.

Các triệu chứng của hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai thường sẽ được phát hiện ra thông qua việc siêu âm và sàng lọc trước sinh, trước khi bạn cảm nhận được các triệu chứng.
Khi hội chứng này bắt đầu phát triển, thì các triệu chứng sẽ xuất hiện, gồm:

  • Phù nặng
  • Nôn mửa
  • Tăng huyết áp

Chẩn đoán hội chứng truyền máu song thai

-Hội chứng truyền máu song thai thường sẽ được phát hiện ra thông qua việc siêu âm, dựa trên lượng nước ối bao quanh mỗi em bé và sàng lọc trước sinh.
-Phát hiện thông qua việc nghe tim thai.
-Một dấu hiệu nhận biết khác của hội chứng truyền máu song thai là sự khác biệt về kích thước của mỗi em bé.
-Các xét nghiệm trước sinh, ví dụ như chọc dò dịch ối có thể sẽ giúp chẩn đoán xác định hội chứng này.

tim-hieu-ve-hoi-chung-truyen-mau-song-thai2

Việc theo dõi điều trị hội chứng truyền máu song thai sẽ rất khác nhau, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hội chứng và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của 3 mẹ con.

Điều trị như thế nào?

Việc theo dõi điều trị hội chứng truyền máu song thai sẽ rất khác nhau, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hội chứng và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của 3 mẹ con.
Mục tiêu điều trị là giúp thai phụ có thể mang thai an toàn và khỏe mạnh cho đến khi 2 em bé có thể ra đời an toàn. Khi 2 em bé có thể ra đời thì lúc đó, hội chứng truyền máu song thai sẽ không còn là mối nguy hiểm nữa.
Sức khỏe của hai em bé sẽ được theo dõi trong suốt những lần siêu âm. Chụp cộng hưởng từ thai nhi và theo dõi điện tâm đồ để phát hiện được các bất thường ở tim và não của 2 bé.
Thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều trong suốt thai kỳ và cần có chế độ dinh dưỡng khoa học.
Trong những trường hợp nghiêm trọng, hoặc trong trường hợp có thể sẽ sinh non, thai phụ sẽ phải nhập viên. Một thủ thuật laser ít xâm lấn sẽ được sử dụng để can thiệp vào tuần hoàn ở bánh rau. Lưu ý là thủ thuật này chỉ được thực hiện khi một hoặc cả 2 em bé ở trong tình trạng rất nguy hiểm vì có thể bị tổn thương ngay lập tức.
Khi 2 em bé đã đủ lớn, có thể sống được ở bên ngoài tử cung, bạn và bác sĩ có thể sẽ phải lên kế hoạch cho việc sinh nở.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân