Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chọc ối có đau không? có ảnh hưởng đến thai nhi không

Chọc ối có đau không? có ảnh hưởng đến thai nhi không

Chào bác sĩ, em 23 tuổi đang mang thai tháng thứ 5. Trong lần siêu âm mới đây, các bác sĩ có chẩn đoán thai nhi có nguy cơ dị tật cao và khuyên em nên chọc ối để xét nghiệm. Hiện em đang rất lo lắng và hoang mang không biết chọc ối xét nghiệm có đau không, và có ảnh hưởng đến thai nhi không? Rất mong được bác sĩ giải đáp. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Về thắc mắc chọc ối có đau không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi không, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chọc ối là một trong những xét nghiệm được thực hiện khi mang thai từ tuần 15 đến tuần 19. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết về các rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi, điển hình là hội chứng Down. Bên cạnh đó, chọc ối xét nghiệm còn cho biết các rối loạn gen khác nhau như xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay- Sách phá hủy tế bào thần kinh  cũng như các dị tật ống thần kinh.

Chọc ối là một trong những xét nghiệm được thực hiện khi mang thai từ tuần 15 đến tuần 19

Chọc ối là một trong những xét nghiệm được thực hiện khi mang thai từ tuần 15 đến tuần 19

Tuy nhiên, chọc ối xét nghiệm sẽ khiến các mẹ bầu lo lắng bởi việc làm này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, xét nghiệm này chỉ được thực hiện trong những trường hợp bắt buộc nếu nghi ngờ thai nhi bị dị tật.

Chọc ối có đau không? Quá trình chọc ối chỉ được diễn ra trong khoảng 30 phút. Các bác sĩ sẽ siêu âm xác định vị trí chọc ối ở một khoảng cách an toàn cho thai nhi. Sau đó, với sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để lấy ra một lượng nhỏ nước ối. Trong quá trình thực hiện, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau rút, nhói. Mức độ đau, nhói như thế nào tùy thuộc vào từng thai phụ và giai đoạn thai kỳ.

Chọc ối chỉ được thực hiện trong những trường hợp bắt buộc nếu nghi ngờ thai nhi bị dị tật nhưng chọc ối có đau không?

Chọc ối chỉ được thực hiện trong những trường hợp bắt buộc nếu nghi ngờ thai nhi bị dị tật

Chọc ối xét nghiệm sẽ được các bác sĩ cân nhắc trong trường hợp các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có kết quả bất thường như: có sự bất thường nhiễm sắc thể, khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi, thai nhi bị nhiễm trùng, bị bệnh hoặc cũng có thể dùng để chẩn đoán nhiễm trùng tử cung hay đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu ở thai nhi…

Chọc ối có ảnh hưởng đến thai nhi không? Khi thực hiện chọc ối có thể xảy ra những rủi ro sau: Sẩy thai, rò rỉ ối, nhiễm trùng ối, chuột rút thậm chí đâm vào em bé trong khi trích lấy ối. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là kết quả chọc ối xét nghiệm có quyết định rất lớn trong việc quản lý thai kì.

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, biện pháp chọc ối được thực hiện rất dễ dàng

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, biện pháp chọc ối được thực hiện rất dễ dàng

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, biện pháp chọc ối được thực hiện rất dễ dàng, kim chọc rất mảnh và bác sĩ sẽ đâm vào vùng bụng ít nhạy cảm nhất, giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro. Do đó trong trường hợp bắt buộc bạn phải thực hiện chọc ối thì cũng đừng lo lắng đến việc chọc ối có đau không hay chọc ối có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về vấn đề này hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Chúc bạn sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan