Tìm hiểu về cách sử dụng các nhóm thuốc điều trị hen suyễn

Tham vấn bác sĩ

Bệnh hen suyễn là căn bệnh mạn tính phổ biến và bị chi phối bởi nhiều yếu tố và có thể dẫn tới trạng cấp tính nguy hiểm với người bệnh. Hiện nay, các nhóm thuốc điều trị hen suyễn có thể làm giảm những triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh, vậy thuốc hen suyễn gồm những nhóm thuốc nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây để hiểu về các loại thuốc này rõ ràng hơn. 

1. Tìm hiểu về phác đồ điều trị bệnh hen phế quản hiện nay

Kế hoạch để điều trị bệnh hen suyễn có mục đích là hạn chế những ảnh hưởng của cơn hen tới sức khỏe của người bệnh. Phác đồ điều trị có thể giảm nhẹ triệu chứng, ngăn chặn những cơn hen cấp tính và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân. Phác đồ điều trị hen suyễn hiệu quả sẽ như sau:

– Uống thuốc: các loại thuốc giãn phế quản giúp bệnh nhân thở dễ hơn

nhóm thuốc điều trị bệnh hen suyễn cần được bổ sung theo liều lượng

Uống thuốc có thể giúp bệnh nhân hen suyễn giảm đi các triệu chứng bệnh

– Hạn chế dị ứng: hạn chế các chất kích thích như phấn hoa hay những tác nhân dị ứng trầm trọng gây bệnh hen phế quản và tránh những yếu tố nguy cơ cao như: phấn hoa, nấm mốc, bụi, côn trùng… và hạn chế kích ứng các cơn hen cấp tính.

– Kiểm soát tốt môi trường sống và dùng thuốc để hạn chế bệnh trở nặng hay xuất hiện trong đêm, cần tái khám định kỳ để đánh giá tình trạng và kê lại đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân có các bệnh lý nền nguy hiểm, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp bệnh mà không có ảnh hưởng đến bệnh lý khác.

2. Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn và lưu ý sử dụng

2.1 Tổng hợp những nhóm thuốc điều trị hen suyễn phổ biến hiện nay

– Các loại thuốc cắt cơn hen

Nhóm thuốc này có thể sử dụng dưới dạng bình hít tác dụng nhanh chóng để kiểm soát cơn hen và phối hợp kiểm soát cơn hơn khi bị hen nặng.

– Các loại thuốc kiểm soát cơn hen kéo dài

Thuốc này có thể giảm co thắt ở ống dẫn khí để hạn chế hen xảy ra về đêm và ngăn chặn những cơn hen cấp tính có thể xảy ra.

Bên cạnh nhóm thuốc cắt hen cơ bản, hiện nay có nhiều dòng thuốc mới được nghiên cứu có thể phối hợp với nhau để đem lại hiệu quả tốt hơn.

– Các loại thuốc bổ sung khi bị hen nặng để kiểm soát cơn hen

Các loại thuốc ở nhóm này có nhiều cơ chế khác nhau để kiểm soát tình trạng bệnh, một số có thể hỗ trợ điều hòa miễn dịch.

Dòng thuốc này thường được kê đơn đối với trường hợp bệnh hen nặng hoặc các thuốc thuộc nhóm chế phẩm sinh học hay thuốc dùng đường tiêm.

2.2 Các lưu ý quan trọng khi sử dụng những nhóm thuốc điều trị hen suyễn hiện nay

Đối với các dòng thuốc kể trên, nhóm thuốc cắt cơn hen và kiểm soát cơn hen người bệnh có thể uống theo chỉ định của bác sĩ, những nhóm này thường có thể dùng bình hít để hỗ trợ nếu gấp. Nhưng đối với các trường hợp bệnh nặng cần bổ sung các loại thuốc khác nhau và sử dụng thêm một số thuốc ở đường uống theo chỉ định của bác sĩ.

nhóm thuốc điều trị hen suyễn theo hướng dẫn của chuyên gia

Cần có sự can thiệp và đánh giá của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn

Đối với những thuốc cắt cơn hen và phòng ngừa bệnh hen suyễn có thể sử dụng dạng xịt, những lưu ý để điều trị bệnh với hiệu quả cao như:

– Bình xịt, hít là những thiết bị y tế cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt

– Cần kiểm tra để tránh trường hợp hết thuốc khi gặp phải cơn hen suyễn cấp tính

– Nên súc họng sau khi sử dụng bình xịt để tránh những bệnh liên quan tới đường hầu họng như nhiễm trùng hay tác động bất lợi của thuốc

– Vệ sinh bình xịt và hít sau khi sử dụng với khăn giấy khô

– Đối với trường hợp bình xịt hay hít sau khi dùng một thời gian mà không cắt cơn bệnh hay có biểu hiện nặng hơn thì cần khám lại với bác sĩ để điều chỉnh loại thuốc phù hợp, tránh quá liều hay những tác dụng phụ không mong muốn.

3. Phòng ngừa và ngăn chặn bệnh hen suyễn bằng cách nào?

Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh hen suyễn có thể điều trị bệnh bằng cách:

– Rèn luyện những thói quen sinh hoạt tốt: không hút thuốc, tránh xa khói thuốc, thường xuyên hoạt động thể lực, dự phòng cơn hen cấp tính khi vận động ngoài trời, tránh nơi không khí ô nhiễm khi trời lạnh hay quá khô

– Kiểm soát tốt môi trường làm việc và nơi sống, tránh ẩm mốc, lông động vật hay nhiều côn trùng

– Ăn nhiều thực phẩm có lợi, đặc biệt là rau củ và hạn chế những món ăn dị ứng

– Duy trì mức BMI cân nặng hợp lý và han chế căng thẳng thần kinh kéo dài, có thể tập thở thư giãn khi rảnh rỗi.

nhóm thuốc điều trị bệnh hen suyễn và những yếu tố tác động

Người bệnh hen suyễn nên duy trì mức BMI cân nặng cho cơ thể một cách hợp lý

Đồng thời, người bệnh cũng cần lên một kế hoạch kĩ lưỡng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh dị ứng và hạn chế mắc virus đường hô hấp, hạn chế tối đa tiếp xúc với ô nhiễm ngoài môi trường.

Mỗi bệnh nhân có thể chịu ảnh hưởng bởi bệnh khác nhau và sự khác biệt này cũng có thể cần cân nhắc xây dựng chuyên biệt cho mỗi tình trạng bệnh. Tuy nhiên người bệnh hen suyễn vẫn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Bảo vệ mũi và miệng trong những môi trường lạnh, có khói bụi, có gió; đeo khẩu trang

– Dùng máy lọc không khí để loại bỏ những tạp chất có trong không khí

– Hạn chế tối đa những thực phẩm dẫn tới dị ứng và hạn chế các đồ ăn thiếu lành mạnh, gây béo phì

– Không nên ăn uống với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng tới bệnh hen suyễn nói riêng và các bệnh lý hô hấp nói chung.

Những thông tin về các nhóm thuốc điều trị hen suyễn trên đây hi vọng có thể hỗ trợ cho người bệnh trong quá trình từ phòng tránh, ngăn chặn nguy cơ đến điều trị để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh hen suyễn nên đặc biệt lưu ý mang theo thuốc để có thể xử lý nhanh những cơn hen cấp tính, đồng thời khám bệnh định kỳ để đánh giá lại tình trạng bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital